Hà Nội thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn
Khó quản lý, giám sát nông sản an toàn
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đến nay, thành phố đã hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có hơn 5.000ha sản xuất rau an toàn; Duy trì hơn 1.300ha rau, quả, chè, 181ha nuôi trồng thủy sản, 88 cơ sở chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.
Bên cạnh đó, thành phố đã có gần 40ha trồng trọt theo hướng nông nghiệp hữu cơ và 164 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng 141 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ và có 9.494 sản phẩm nông sản tham gia ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý vẫn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, sản xuất nông nghiệp của thành phố hiện nay còn manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, do vậy, chất lượng chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc chưa cao.
Thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn |
Nông sản tiêu thụ chủ yếu là sản phẩm thô, chưa có tem nhãn mác, chưa đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, giá bán không ổn định. Mặt khác, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhiều (17.598 cơ sở) nhưng phần lớn nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư gây không ít khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tăng cường công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm
Nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ trang trại tới chợ dân sinh, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã tăng cường công tác giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân.
Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng thực phẩm.
Xác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, thời gian tới, thành phố tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản và phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Thành phố phấn đấu đến hết năm 2021, duy trì và tăng 20% chuỗi sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
Thành phố Hà Nội cũng triển khai nhiều mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng |
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Hiện, ngành Nông nghiệp đang tiếp tục phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm tại địa chỉ hn.check.net.vn; Tăng cường quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
Trong năm 2021, các đơn vị chức năng của ngành Nông nghiệp tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả đề xuất xử lý hình sự với các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Đặc biệt, ngành Nông nghiệp thành phố chú trọng giải pháp phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm từ vật tư đầu vào đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ trên thị trường.
Không chỉ làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, thành phố Hà Nội còn triển khai nhiều mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại cộng đồng như: Mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người; Mô hình hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; Xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát.
Ngoài ra, Hà Nội cũng phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội; Phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản xuất theo chuỗi giá trị…