Tag
Thường Tín, Hà Nội

Hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo di tích đình Là

Người Hà Nội 26/03/2024 11:44
aa
TTTĐ - Vừa qua, xã Tân Minh (huyện Thường Tín) đã tổ chức Lễ khánh thành trùng tu tôn tạo di tích đình Là.
Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số Tuổi trẻ Thủ đô tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” Đình Tăng Phúc nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố

Đình Là là ngôi đình của các thôn: La Uyên, Phúc Trại, Thọ Giáo (xã Tân Minh) và Mai Sao (xã Nguyễn Trãi) thuộc tổng La Phù, huyện Thượng Phúc xưa và nay là xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Đình Là còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử nghệ thuật
Đình Là còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử nghệ thuật

Đình được xây dựng cách đây gần 5 thế kỷ. Đình thờ ba vị thần là Đức Thánh Cả Minh Lan Đại Vương, Đức An Lang Đại Vương và Đức Xạ Thần Đại Vương.

Đình do Nhân dân tổng La phù xây cổ xưa với công trình kiến trúc nghệ thuật được khởi dựng từ thời nhà Mạc. Đến thời Nguyễn được tu sửa vào tôn tạo do vậy kiến trúc nghệ thuật pha trộn cả thời Nguyễn.

Hiện nay đình Là còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị về lịch sử nghệ thuật như: Những sắc phong, thần phả, long ngai, bài vị, kiệu rước, hoàng phi, câu đối… Năm 2004, đình Là được Bộ Văn hóa - Thông tin (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khánh thành trùng tu, tôn tạo di tích đền Là

Theo thời gian, đình Là bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2023, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Thường Tín đã quan tâm đầu tư kinh phí hơn 7,2 tỷ đồng để tu bổ tôn tạo các hạng mục: Đại bái, Hậu cung và sân đình. Ngoài ra, cán bộ và Nhân dân của 4 thôn đã phát tâm công đức để xây dựng hai cổng và các công trình phụ trợ khác. Sau 8 tháng thi công, đình Là đã hoàn thành tất cả các hạng mục.

Đình Là là công trình văn hóa mang nhiều ý nghĩa, nhằm tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân và cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các hoạt động văn hóa tâm linh của người dân 4 thôn. Việc trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích đồng thời đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của Nhân dân các địa phương.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Xem thêm