Tag

Hướng đến thành lập Mạng lưới Không gian sáng tạo Hà Nội

Người Hà Nội 02/10/2023 22:00
aa
TTTĐ - Chiều 2/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-HABITAT) tổ chức hội thảo “Tham vấn về Mạng lưới Không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội” nhằm tham vấn các chuyên gia, các tổ chức quốc tế, đại diện không gian, người thực hành sáng tạo về tiêu chí đánh giá không gian sáng tạo, hướng đến thành lập Mạng lưới Không gian sáng tạo Hà Nội.
Hấp dẫn Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ Hơn 100 đại biểu tham quan không gian sáng tạo tại Tập đoàn Viettel trước kỳ Đại hội Photo Hanoi’23 góp phần làm phong phú không gian sáng tạo của Thủ đô Bài 1. Bức tranh không gian sáng tạo tại Hà Nội
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tập trung nguồn lực sáng tạo

Hà Nội là nơi tập trung nguồn lực sáng tạo và là nơi có số lượng không gian sáng tạo nhiều nhất cả nước. Các không gian sáng tạo có khả năng kết nối cộng đồng sáng tạo, lan truyền cảm hứng sáng tạo, tạo bản sắc và sức hấp dẫn cho các đô thị trên nền tảng các giá trị truyền thống, bồi dưỡng đời sống tinh thần của cộng đồng, mang lại việc làm và hỗ trợ các ngành nghề sáng tạo phát triển, giúp cho thành phố đạt được mục tiêu phát triển cân bằng và bền vững.

Hiện tại, các không gian sáng tạo tại Hà Nội hoạt động đa dạng ở nhiều lĩnh vực như: Thiết kế, nghệ thuật thị giác, kiến trúc, âm nhạc, trình diễn, thủ công mỹ nghệ, xuất bản, nhiếp ảnh, điện ảnh..., do các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức nước ngoài, các cá nhân, nhóm sáng tạo điều phối, tổ chức hoạt động.

Các không gian cũng phong phú về loại hình gồm các bảo tàng, thư viện, không gian nghệ thuật, phòng trưng bày, trung tâm văn hóa, trung tâm giáo dục, quán cà phê không gian làm việc chung…

Ông Jonghyu Nam - Quyền Trưởng đại diện UN-HABITAT tại Việt Nam, chia sẻ mong muốn các bên cùng thảo luận, bắt tay vào phân loại, đánh giá các không gian sáng tạo tại Hà Nội, hướng tới việc tạo ra một Mạng lưới sáng tạo bền vững.

Những sáng kiến này nhằm nuôi dưỡng sự sáng tạo và hiện thực hóa một tương lai đô thị bền vững sẽ góp phần xây dựng một Hà Nội - thành phố sáng tạo phát triển mạnh mẽ, đổi mới, tôn vinh sự đa dạng văn hóa và làm bài học kinh nghiệm cho các thành phố khác trên thế giới trong việc đạt được một tương lai đô thị bền vững.

Mong muốn giữ gìn, phát triển không gian sáng tạo

Bên cạnh việc tham vấn tiêu chí đánh giá không gian văn hóa sáng tạo, hội thảo cũng tập trung tham vấn sự phối hợp, hỗ trợ của các bên liên quan trong hoạt động của các không gian sáng tạo, từ đó kêu gọi các đơn vị, tổ chức và tư nhân tham gia hình thành Mạng lưới Không gian sáng tạo Hà Nội, kết nối các hoạt động Mạng lưới Không gian Sáng tạo Hà Nội với Mạng lưới Không gian sáng tạo các thành phố sáng tạo của UNESCO trên toàn thế giới; Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến thể hiện mong muốn, khi cho ra đời bộ tiêu chí để tham gia Mạng lưới Không gian sáng tạo Hà Nội sẽ tạo thuận lợi, có định hướng về phát triển sáng tạo văn hoá, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đề nghị các bên liên quan hỗ trợ thành phố bổ sung, hoàn thiện bộ tiêu chí. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí với mong muốn giữ gìn, phát triển không gian sáng tạo để người dân Thủ đô và du khách hưởng thụ các giá trị văn hoá, tạo điều kiện để các nhà sáng tạo cùng hội tụ với nhau, thường xuyên gặp gỡ, kết nối cùng nhau và Sở cũng luôn đồng hành với các nhà sáng tạo.

Năm 2019, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế.

Tính đến nay, với 295 thành phố từ 90 quốc gia trong thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO cùng nhau hướng tới một sứ mệnh chung, tăng cường hợp tác quốc tế, đặt sự sáng tạo trong nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong việc phát triển đô thị.

Đây là một công cụ và một cam kết quan trọng giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa của thành phố Hà Nội.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Xem thêm