Tag
Rước vua chúa bằng người thật tại đền Sái

Khắc sâu đạo lý của người Hà Nội thông qua lễ hội

Người Hà Nội 21/02/2024 09:33
aa
TTTĐ - Lễ hội đền Sái (làng Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, Đông Anh, Hà Nội) với nghi lễ rước vua, chúa là người thật, độc đáo "có một không hai" trong các lễ hội truyền thống của người Việt.
Chuẩn bị kĩ lưỡng cho mùa lễ hội an toàn và văn minh Kiểm tra bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương 2024 Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024: Lan tỏa hào khí Đông A

Nghi lễ đặc sắc

Di tích lịch sử đền Sái được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1986, là nơi thờ đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ có công giúp vua Thục - An Dương Vương xây thành Cổ Loa với nghi lễ rước vua giả đặc sắc.

Rước vua chúa do người thật đóng tại lễ hội đền Sái
Độc đáo lễ rước vua chúa do người thật đóng tại lễ hội đền Sái

Theo tích xưa để lại, hằng năm, cứ vào ngày 11 tháng Giêng Âm lịch, người dân làng Thụy Lôi nói riêng và xã Thụy Lâm nói chung lại long trọng tổ chức lễ hội đền Sái, với nghi lễ rước vua, chúa giả bằng người thật và cả nghi lễ chém tinh gà trắng vô cùng thú vị, độc đáo. Lễ hội đền Sái có nguồn gốc gắn liền với điển tích vua An Dương Vương xây thành Cổ Loa.

Tương truyền rằng, vào khoảng năm 258 trước công nguyên nhà Thục đại thắng nhà Tần, An Dương Vương lên ngôi hoàng đế đóng đô ở Cô Loa, đặt tên nước là Âu Lạc.

Để trị quốc an dân nhà vua cho xây thành đắp lũy nhưng trong suốt quá trình nhà vua xây thành, ngày đắp đêm lại bị đổ nên mãi mà thành vẫn chưa thể xây xong, việc này là do yêu ma Bạch Kê Tinh (tinh gà trắng) phá hoại, tinh gà trắng ban ngày trú ẩn nơi núi Thất Diệu và chỉ xuất hiện, phá hoại việc xây thành khi trời chập tối.

Rước vua chúa do người thật đóng tại lễ hội đền Sái

Nhà vua cùng đoàn tùy tùng gồm chúa và các quan lại trong triều lập đài cầu khẩn thần linh, nên được Huyền Thiên Trấn Vũ sai thần Kim Quy hiện ra mách kế chém giết tinh gà trắng để việc xây thành có thể được hoàn thành.

Để tưởng nhớ công đức của Huyền Thiên Trấn Vũ, nhà vua đã xây đền thờ ở đỉnh núi Thất Diệu, chính là đền Sái ngày nay. Tương truyền rằng, đền cũng chính là nơi Huyền Thiên tu luyện nên còn được gọi với cái tên khác là Vũ Đương Sơn.

Hằng năm, vào mùa xuân, vua chúa cùng các quan lại đích thân về đây bái yết nhưng về sau, việc đi lại xa xôi, khó khăn, hao phí tiền của, công sức người dân nên nhà vua đã ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ thiên tử, xưng quan tước, bái yết (rước vua giả bằng người thật).

Từ đó trở đi, lễ hội đền Sái đã được tổ chức đều đặn mỗi năm một cách trang trọng với đầy đủ nghi lễ rước vua, chúa và 4 vị đại thần đại thần có công giúp vua dẹp giặc, lập quốc.

Khắc sâu đạo lý của người Hà Nội thông qua lễ hội

Truyền thống quý báu của dân tộc

Gắn liền với di tích lịch sử Cổ Loa, đền Sái còn lưu truyền huyền thoại rùa vàng giúp vua An Dương Vương xây thành đắp lũy. Tục truyền khi thần Kim Quy dẫn nhà vua về đến Thất Diệu Sơn, thấy trên núi có phiến đá in dấu chân lạ, nhà vua hỏi thì được rùa vàng đáp: “Đây là nơi Đức Huyền Thiên Trấn Vũ giáng lâm, vì nước diệt trừ yêu ma cho dân cư phía Bắc sông Cái an cư, lạc nghiệp”.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, lễ hội đền Sái Xuân Quý Mão 2024 sẽ được tổ chức theo thông lệ hàng năm đến hết ngày 15 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội rước vua chúa giả được tổ chức với mong ước một năm mới tài lộc, thành công, bình an và hạnh phúc, được ví như một bảo tàng bách khoa về đời sống văn hoá, tinh thần phong phú của Nhân dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm nói riêng và Nhân dân Đông Anh nói chung.

Khắc sâu đạo lý của người Hà Nội thông qua lễ hội

Hoạt động này vừa thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu trong việc nhớ ơn người phò vua giúp nước vừa góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường của các thế hệ người Việt Nam.

Lễ hội rước vua chính là dịp để mỗi người dân, mỗi du khách được giao lưu, cộng cảm và trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc để mỗi người gửi vào đó tình cảm và khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp, giá trị hơn.

Khắc sâu đạo lý của người Hà Nội thông qua lễ hội

Điều này thể hiện đạo lý luôn biết đền ơn đáp nghĩa, sống có trước có sau với những người có công lao với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Biết tri ân mới biết sống có trách nhiệm với hôm nay và mai sau. Đó không chỉ là nét đẹp, mà còn là tài sản vô giá cần được bảo lưu, trao truyền, gìn giữ, phát huy.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tinh thần kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị thời đại: yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc (ngày 24/11/2021).

Độc đáo lễ rước vua chúa bằng người thật tại đền Sái

Trong Chỉ thị 30-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về 9 nhóm nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã chỉ ra: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những phẩm chất của người Hà Nội thanh lịch, văn minh, làm cho những giá trị đó thấm sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, các quan hệ xã hội, trong gia đình và từng người dân.

Thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng, thực hiện giá trị, chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong thời kỳ mới, coi đây là một nguồn lực, động lực quan trọng trong chiến lược phát triển Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”.

Tin rằng, thông qua những lễ hội như thế này, truyền thống quý báu của dân tộc nói chung, Hà Nội nói riêng tiếp tục được trao truyền, tiếp nối, trở thành niềm tự hào và giá trị của người Hà Nội hôm nay và mai sau.

Đọc thêm

Khi mùa xuân "chín"... Người Hà Nội

Khi mùa xuân "chín"...

TTTĐ - Tháng Tư về, đó là lúc mùa xuân đã "chín". Trong không khí vẫn còn đậm hơi nước, trong cái mát mẻ của ngày "con én đưa thoi" còn sót lại, dư vị xuân vẫn còn đây cho người Hà Nội thưởng thức trước khi bước vào mùa hè nóng bức và sôi động.
Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà Người Hà Nội

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

TTTĐ - Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất trong vùng được tổ chức hàng năm.
Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia Người Hà Nội

Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia

TTTĐ - Ngày 11/4, nằm trong khuân khổ Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức Lễ Hội Bình Đà tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Nét đẹp văn hóa Thanh Oai" và trao giải cuộc thi vẽ tranh "Lễ hội quê em" tại Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội).
Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn Người Hà Nội

Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn

TTTĐ - Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống văn hóa Việt "giải mã" những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ngôn ngữ lệch chuẩn để giao tiếp của giới trẻ Hà Nội.
Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân Người Hà Nội

Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

TTTĐ - Đình (đền) Nội Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội) là di sản độc đáo, tiêu biểu thờ Quốc tổ Lạc Long Quân. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có kiến trúc độc đáo với rất nhiều hạng mục tiêu biểu và cổ vật có giá trị.
Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024 Người Hà Nội

Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024

TTTĐ - Mùa lễ hội chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội) năm 2024 diễn ra từ ngày 12 đến 16/4 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.
Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng Người Hà Nội

Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng

TTTĐ - Khẩu trang hai lớp chen gần hết khuôn mặt, mũ vải chụp quá tai, khoác lên người chiếc áo màu xanh bộ đội xù xì … khiến chị Vũ Thị Sáp (SN 1964, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) nom thô ráp như một chị thu gom phế liệu chính hiệu. Tuy nhiên, từ công việc bụi bặm và mệt nhọc đó, người hội trưởng Hội Phụ nữ cùng với các chị em khác đã lượm lặt, chắc lọc được kinh phí để giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, tròn vẹn hơn.
Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024 Người Hà Nội

Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024

TTTĐ - Lễ hội truyền thống Bình Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 12/4 đến hết 14/4, tức từ mùng 4 đến hết 6/3 năm Giáp Thìn) với nhiều nét mới nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của huyện, đẩy mạnh phát triển du lịch...
Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"... Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"...

TTTĐ - Hoảng hốt vì đứng đón con ở cổng trường tiểu học có tầm 10 phút mà nghe đủ mọi từ ngữ tục tĩu thốt ra từ những đứa trẻ mới chỉ dưới 10 tuổi đầu, chị Minh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa buồn vừa lo ngại không biết con mình có bị ảnh hưởng và nói theo? Hành vi lệch chuẩn về ngôn ngữ, ứng xử, giao tiếp của một bộ phận thanh niên Hà Nội đang bị "trẻ hóa" khiến không chỉ gia đình, nhà trường mà nhiều người phiền lòng.
Bài 1: Giữ gìn lời ăn tiếng nói chốn công cộng Người Hà Nội

Bài 1: Giữ gìn lời ăn tiếng nói chốn công cộng

TTTĐ - Mang trên mình truyền thống và trọng trách giữ gìn bản sắc thanh lịch, văn minh, người trẻ làm thế nào để giao tiếp, ứng xử vừa thời thượng vừa đúng chuẩn mực? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, nhất là tình trạng "trẻ hóa" hiện tượng hành xử kém duyên chốn công cộng của một bộ phận những người thiếu ý thức hiện nay. Loạt bài "Người trẻ Hà Nội giao tiếp thế nào cho thời thượng và văn minh?" mang đến cái nhìn của những người trong cuộc và những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia, nhà giáo dục để mang đến vài gợi ý nhằm giúp người trẻ ở Thủ đô có thể soi chiếu và thực hành.
Xem thêm