Tag

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/05/2024 11:49
aa
TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Xúc động buổi chia tay học sinh Fukuoka tại Thủ đô Hà Nội Xúc động lễ chia tay học sinh Hàn Quốc tại Hà Nội Thầy và trò Trường Tiểu học Đông Dư bồi hồi giờ phút chia tay

Bữa ăn nhớ đời...

Bạn trẻ Phan Thùy Linh, cựu học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Hà Đông cho biết: Mình nhớ như in vào năm học THCS khi liên hoan cuối năm cùng cả lớp mình bị ngộ độc nặng do đã ăn phải đồ ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Linh chia sẻ thêm: Mình ăn từ trưa, đến chiều thì bắt đầu đau bụng. Đi kèm với đau bụng là người mình mệt lả, cứ ăn vào đến đâu lại nôn thốc đến đó. Ban đầu mẹ tưởng chỉ bị ngộ độc nhẹ nên cho mình uống men tiêu hóa, nhưng đến đêm mãi không khỏi, lúc thấy mình mệt đến độ không bước đi được nữa, mẹ vội cõng mình ra khỏi nhà gọi xe đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Nhi Trung ương. Đến nơi các bác sĩ nói mình bị ngộ độc thực phẩm rất nặng.

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay
Những món ăn ngon thường xuất hiện tại các tiệc chia tay cuối năm học

Việc lựa chọn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ngộ độc ở học sinh. Thực phẩm được mua từ các cơ sở không uy tín, không có giấy phép kinh doanh, hoặc sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng, ôi thiu, nấm mốc tiềm ẩn nguy cơ cao cho sức khỏe.

Việc chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không nấu chín kỹ, sử dụng dụng cụ bẩn, không khử trùng, hoặc chế biến thực phẩm chung sống với thực phẩm chín là những sai lầm phổ biến dẫn đến ngộ độc.

Thực phẩm được bảo quản không đúng cách, để ở nhiệt độ không phù hợp, hoặc bảo quản quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Hậu quả khôn lường

Ngộ độc thực phẩm do mất ATTP tại các bữa tiệc liên hoan có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe học sinh. Ngộ độc thực phẩm bao gồm rối loạn tiêu hóa dẫn đến buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, mất nước, mất cân bằng điện giải, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay
Bánh sinh nhật cũng thường có mặt trong các bữa tiệc tập thể (Ảnh mình họa)

Nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn gây ngộ độc xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, viêm thận, suy đa cơ quan. Ngộ độc thực phẩm có thể để lại di chứng lâu dài, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, thậm chí gây ra các bệnh tim mạch, tính mạng.

Theo các chuyên gia y tế: Ngộ độc thực phẩm do mất ATTP để lại di chứng lâu dài:. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây rối loạn chức năng tiêu hóa, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy mãn tính, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Gây hội chứng Guillain-Barré (liệt dây thần kinh), suy giảm nhận thức, rối loạn tâm thần. Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Một số loại vi khuẩn gây ngộ độc có thể gây tổn thương tim, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như viêm cơ tim, suy tim.

Lời khuyên của các chuyên gia

Để đảm bảo an toàn cho các bữa tiệc liên hoan cuối kỳ của học sinh, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Nhà trường cần lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm có giấy phép kinh doanh hợp pháp, có uy tín và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp có chứng nhận ATTP và có kinh nghiệm cung cấp thực phẩm cho trường học.

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay
Vẻ đẹp tuổi học trò

Nhà trường cần có nhân viên kiểm tra chất lượng thực phẩm trước khi chế biến. Việc kiểm tra cần đảm bảo thực phẩm tươi ngon, không bị ôi thiu, nấm mốc, không có dấu hiệu bị nhiễm độc hay nhiễm khuẩn.

Nhà trường cần có khu vực bảo quản thực phẩm riêng biệt, đảm bảo vệ sinh và điều kiện bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm. Thực phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, tránh ánh nắng trực tiếp và côn trùng xâm nhập.

Phụ huynh cần phối hợp với nhà trường trong việc lựa chọn thực đơn cho bữa tiệc liên hoan. Thực đơn cần đảm bảo phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của học sinh, đồng thời đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của các em. Phụ huynh có thể tham gia vào việc giám sát việc thực hiện ATTP tại trường học. Phụ huynh có thể góp ý kiến và phản hồi với nhà trường nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào về ATTP, đồng thời hhụ huynh cần giáo dục con em về ATTP tại nhà. Giúp các em hiểu biết về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và cách phòng ngừa. Hướng dẫn các em cách rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, nấm mốc.

Đọc thêm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Sức khỏe

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024.
Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân

TTTĐ - Mới đây, lực lượng chức năng đã liên tục tịch thu, xử phạt nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng được quảng cáo “thổi phồng” có công dụng giảm cân
Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Xem thêm