Tag
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội)

Không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau mưa bão

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/09/2024 13:00
aa
TTTĐ - Sau cơn bão số 3 (Yagi), huyện Mỹ Đức tiếp tục phải đối mặt với tình trạng lũ lụt dâng cao. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Hà Nội tập trung xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau bão

Không chỉ đối mặt với thiệt hại về nhà cửa, tài sản, người dân còn phải đối mặt với những nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích trong quá trình chống chọi với thiên tai và dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau bão.

Tình trạng ngập úng tại các khu vực trên địa bàn huyện cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các dịch bệnh, mất an toàn vệ sinh thực phẩm...

Cán bộ trạm y tế xã Hợp Thanh cấp phát thuốc thiết yếu cho người dân bị ngập lụt.
Cán bộ trạm y tế xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức cấp phát thuốc thiết yếu cho người dân bị ngập lụt.

Theo báo cáo đến 6 giờ, ngày 17/9, toàn huyện còn 12 xã (43 điểm) bị ngập úng do nước dâng với khoảng 3.421 hộ bị nước tràn vào nhà; đã di dời 1.979 hộ vùng trũng, nhà bị ngập đến nơi an toàn, trong đó, khoảng 600 hộ với 2.500 nhân khẩu xã An Phú (ngập nặng nhất xóm Quèn Ranh, thôn Đồng Chiêm với 22 hộ mức nước sâu nhất 2-3m); 300 hộ với trên 1.200 nhân khẩu xã Hợp Tiến và 774 hộ với 3.560 nhân khẩu xã Hợp Thanh đến nơi an toàn. Hiện, đã có 38 hộ phải di dời đã trở về nhà sinh hoạt bình thường.

Trong đó có 4 trường học bị ngập úng học sinh chưa thể quay trở lại trường bao gồm Trường Mầm non Hợp Tiến B, Trường Tiểu học Hợp Tiến B, Trường Tiểu học Đồng Chiêm, Trường Mầm non B Đồng Chiêm. 2.357 nhà tiêu, giếng nước bị ngập úng; 889 chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm bị ngập úng, bãi thu gom rác tại xã Hợp Tiến bị ngập úng.

Trước tình hình như vậy, TTYT huyện Mỹ Đức đã chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã đặc biệt các dịch bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, các dịch bệnh thường gặp mùa mưa bão như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da…

Thường trực 24/24h các đội cấp cứu cơ động, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của TTYT sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

TTYT cũng phân công cán bộ y tế thường thực tại các điểm ngập úng, thực hiện khám cấp phát thuốc tại nhà cho những trường hợp mắc các bệnh mạn tính, bệnh thông thường, hỗ trợ chuyển tuyến những trường hợp vượt quá khả năng.

Các đơn vị cấp phát 56kg Cloramin B cho các xã, thị trấn, cử cán bộ y tế xuống tận nơi cấp phát, hướng dẫn cho người dân thực hiện khử khuẩn nước, môi trường.

Trung tâm chủ động giám sát, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt các khu vực ngập úng để phát hiện xử lý kịp thời không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, TTYT thường xuyên giám sát các vùng ngập úng, các điểm nguy cơ cao đánh giá nhận định tình hình dịch bệnh để có kế hoạch chủ động xử lý; đảm bảo cơ số thuốc phòng chống dịch: 23 cơ số (TYT 22 cơ số, TTYT 1 cơ số).

Vật tư, hoá chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch: Số hoá chất Cloramin B hiện còn 296,6 kg, số hoá chất Cloramin B đã cấp phát: 142 kg.

Trung tâm đã dự trù bổ sung 300kg Cloramin B, 140 kg phèn chua để cấp phát cho các TYT xã, thị trấn thực hiện về sinh mội trường, phòng chống dịch bệnh.

Các khu vực bị ngập úng hướng dẫn người dân nước rút đến đâu thu gom, xử lý rác, vệ sinh môi trường đến đó. Công tác khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người bệnh trong vùng bị ngập úng đảm bảo, không có trường hợp bị thiếu thuốc.

Trên địa bàn huyện và vùng ngập úng không ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm, không có tai nạn thương tích, các dịch bệnh truyền nhiễm do ảnh hưởng mưa bão, ngập úng gây ra.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm