Tag
Huyện Gia Lâm (Hà Nội)

Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/09/2024 15:25
aa
TTTĐ - Để chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân trong mùa mưa bão và đặc biệt là cơn bão số 3 (Yagi), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để đáp ứng y tế, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

Các trạm y tế đã kiện toàn các đội cấp cứu cơ động với đầy đủ thuốc và trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng các tình huống có thể xảy ra.

TTYT có 3 đội cấp cứu cơ động, 1 đội vệ sinh phòng dịch xuống các xã, thị trấn để hỗ trợ lực lượng y tế tuyến xã và người dân.

TTYT Gia Lâm đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác đáp ứng y tế ứng phó mùa mưa lũ năm 2024 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Lãnh đạo TTYT huyện Gia Lâm đã xuống thăm, tặng quà trạm y tế xã Bát Tràng, xã Kim Lan. (Ảnh đơn vị cung cấp)
Lãnh đạo TTYT huyện Gia Lâm đã xuống thăm, tặng quà trạm y tế xã Bát Tràng, xã Kim Lan. Ảnh: Sở Y tế

Lực lượng y tế tuyến xã, thị trấn điều tra thống kê số lượng thôn, xóm, hộ dân, trường học, cơ quan xí nghiệp, giếng khoan, chuồng gia súc, điểm chân rác trong vùng ngập lụt; thống kê số người già, trẻ em, phụ nữ mang thai dự kiến sắp tới ngày sinh, người tàn tật, người yếu thế, người mắc bệnh nặng, người mắc bệnh mãn tính trong vùng ngập lụt bị cô lập để triển khai phương án đáp ứng y tế kịp thời.

Các đội phòng chống dịch cơ động trực 24/24 giờ, đã xuống khu vực ngập úng và nhà dân bị ngập để hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo nước sạch và an toàn thực phẩm trong và sau mưa lũ, ngập lụt theo phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom xử lý xác động vật phát sinh các bệnh truyền nhiễm, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các khu vực có nguy cơ.

Trong 2 ngày 14 và 15/9/2024 các trạm y tế xã, thị trấn thuộc TTYT Gia Lâm đã thực hiện tổng vệ sinh trong và ngoài trụ sở cơ quan, đơn vị; tham gia các hoạt động tổng vệ sinh môi trường chung trên địa bàn; kết hợp tuyên truyền các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, sử dụng nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm trong và sau mưa lũ, úng lụt.

TTYT đã cấp 533kg Cloramin B cho 22 trạm y tế trên địa bàn. Các trạm y tế xã, thị trấn đã chủ động cấp phát thuốc phòng bệnh cho người dân tại các điểm ngập úng: Bát Tràng 15 loại thuốc, Kim Lan 9 loại thuốc, Phù Đổng 5 loại thuốc, Kim Sơn 3 loại thuốc bao gồm: Kháng sinh đường ruột, thuốc bôi ngoài da, men tiêu hoá, thuốc nhỏ mắt...

Tính đến cuối giờ chiều 17/9, trên địa bàn huyện có 7 xã vẫn bị ngập với 11 điểm ngập úng (xã Bát Tràng, Kim Lan, Văn Đức, Đông Dư, Phù Đổng, Trung Mầu, Kim Sơn), trong đó có trạm y tế xã Kim Lan và Bát Tràng.

Hiện tại các xã, thị trấn đã đồng loạt tổng vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn Cloramin B tại các điểm ngập úng, các trường học và các điểm chân rác trên địa bàn huyện. Tại các xã Bát Tràng, Kim Lan, Đông Dư…có các điểm ngập úng, khi nước rút đến đâu tổng vệ sinh môi trường và phun khử khuẩn Cloramin B đến đó.

TTYT huyện Gia Lâm đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão; đảm bảo công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu cho người dân 24/24h, sẵn sàng tham gia cứu nạn, nhận và triển khai nhiệm vụ hỗ trợ khi có yêu cầu của cấp trên.

Huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong và sau mưa bão; tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Các đơn vị tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, nước rút đến đâu khơi thông dòng chảy, tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn để xử lý môi trường, dịch bệnh kịp thời.

Đọc thêm

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm