Tag
Huyện Mê Linh (Hà Nội)

Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/09/2024 15:58
aa
TTTĐ - Huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Dọn dẹp khu vực bếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau mưa lũ Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

Sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Mê Linh có tổng số 20 điểm gồm 1.256 hộ gia đình bị ngập úng, thuộc 11 xã, thị trấn như Quang Minh, Tráng Việt, Hoàng Kim, Thanh Lâm, Kim Hoa, Tiến Thịnh, Vạn Yên, Thạch Đà, Văn Khê, Chi Đông, Đại Thịnh.

Trước tình hình đó, các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch cơ động, đội cấp cứu cơ động của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mê Linh phối hợp cùng 18 trạm y tế và 2 phòng khám đa khoa tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng đáp ứng y tế khi có yêu cầu.

Mê Linh: Tăng cường vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sau bão, lũ - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Tăng cường vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau bão, lũ

Đến nay, nước lũ đã rút khỏi hầu hết các khu vực ngập úng trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời điểm bão tan, nước rút cũng là lúc đối mặt với ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm

Do đó, các đơn vị cũng thực hiện các biện pháp tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ.

Theo phương án chuẩn bị từ trước, TTYT huyện Mê Linh đã phối hợp với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, tai nạn thương tích; cũng như các ban ngành đoàn thể tại các xã, thị trấn, cùng người dân thực hiện nhiều biện pháp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sau ngập lụt để sớm đưa người dân trở lại nhịp sống thường ngày.

Trước đó, TTYT đã thực hiện cấp phát 178 kg hóa chất để xử lý nước, xử lý môi trường, chuẩn bị cơ số thuốc sẵn sàng phục vụ đáp ứng y tế cho các trạm y tế.

Cán bộ y tế tại đơn vị, cùng người dân và chính quyền địa phương tham gia dọn bùn đất, khơi thông cống rãnh; hướng dẫn trong công tác xử lý rác thải, xác động vật và phun hóa chất khử khuẩn…

Từng hộ gia đình trong khu vực ngập lụt được cán bộ y tế hỏi thăm, nắm bắt tình hình sức khỏe để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe kịp thời và cấp phát hóa chất, hướng dẫn xử lý nước ăn uống và sinh hoạt, thau rửa đồ dùng vật dụng trong gia đình và phun hóa chất khử khuẩn.

Tại một số khu vực còn ngập úng, cán bộ y tế đơn vị vẫn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện giám sát sức khỏe cho người dân, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần thiết, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp về phòng chống tai nạn thương tích, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh.

Đối với hoạt động khám chữa bệnh thường xuyên tại trạm y tế và các Phòng khám Đa khoa, đơn vị vẫn bố trí đầy đủ nguồn lực đảm bảo phục vụ nhân dân, không để gián đoạn.

Trước đó, chiều 14/9, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3.

Thực hiện chỉ đạo của huyện, 18/18 xã, thị trấn và 100% cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa bão, ngập lụt; đồng thời, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm