Tag
Đà Nẵng

Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đưa vào các trường học bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/04/2022 10:43
aa
TTTĐ - Các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đón trẻ trở lại trường được hơn một tháng. Cùng với việc dạy và học, an toàn thực phẩm là mối quan tâm của các phụ huynh có con học bán trú.
Đà Nẵng: Làng rau La Hường tiêu điều sau mưa lớn bất thường Đà Nẵng: Làng rau La Hường tiêu điều sau mưa lớn bất thường
Đà Nẵng: Tài xế sử dụng ma túy trước đi điều khiển ô tô lao vào tiệm bánh mì Đà Nẵng: Tài xế sử dụng ma túy trước đi điều khiển ô tô lao vào tiệm bánh mì
Đà Nẵng: Xe Expander lao vào tiệm bánh mì, 4 người phải nhập viện cấp cứu Đà Nẵng: Xe Expander lao vào tiệm bánh mì, 4 người phải nhập viện cấp cứu
Ô tô mất lái, lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng khiến nhiều người bị thương Ô tô mất lái, lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng khiến nhiều người bị thương
Đảm bảo ATVSTP tại các trường mầm non là mối quan tâm không chỉ của phụ huynh mà còn của toàn xã hội (Ảnh Đ.Minh)
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường mầm non là mối quan tâm của toàn xã hội (Ảnh: Đ.Minh)

Chị T.T.Q (ở quận Hải Châu) chia sẻ: “Con đang ăn bán trú tại trường nên tôi cũng như nhiều phụ huynh khác không khỏi lo lắng về chất lượng các bữa ăn bởi mùa hè thời tiết nóng và ẩm dễ phát sinh mầm bệnh... Thỉnh thoảng lại có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa phương khác khiến tôi cảm thấy bất an".

Theo cô Nguyễn Lệ Vy Na, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non 19/5 (quận Hải Châu): “Nhà trường luôn ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Đồng thời thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đến các bậc phụ huynh học sinh thông qua hình thức họp phụ huynh, qua hình ảnh minh họa được treo ở khu vực các lớp học.

Ngoài nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn, quá trình chế biến cũng được nhân viên dinh dưỡng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực phẩm không bị xâm nhiễm vi khuẩn”.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn (Ảnh Đ.Minh)
Việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn (Ảnh: Đ.Minh)

Đại diện trường Mầm non C.N (quận Thanh Khê) cũng cho hay: “Trường có khối phòng tổ chức ăn gồm khu vực bếp diện tích 90m2 với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dành cho bếp và có kho thực phẩm rộng 6m2.

Nhà trường ưu tiên chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sử dụng nguồn nước sạch nhằm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm và mang đến cho học sinh những bữa ăn an toàn, ngon miệng”.

Đặc biệt hàng năm, các nhân viên nuôi dưỡng đều được tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; Được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, trong quá trình nấu ăn, các nhân viên thực hiện nghiêm vấn đề VSATTP, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn bán trú trong trường học.

Bếp ăn thông thoáng, sạch sẽ, theo quy trình một chiều tại Trường mầm non 19/5, quận Hải Châu (Ảnh trường MN 19/5)
Bếp ăn thông thoáng, sạch sẽ, theo quy trình một chiều tại trường Mầm non 19/5, quận Hải Châu (Ảnh: Trường Mầm non 19/5)

Trao đổi về công tác đảm bảo VSATTP trong các trường mầm non trên địa bàn thành phố, Trưởng ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng Nguyễn Tấn Hải khuyến cáo, người sử dụng thực phẩm thực hiện theo 10 nguyên tắc chế biến, không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay sạch sẽ để chế biến thực phẩm và giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

“Dự kiến năm 2022, Phòng Công tác thanh tra (Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng) sẽ tổ chức 11 cuộc thanh tra chuyên ngành theo chương trình kế hoạch; Phối hợp với các Đội quản lý ATTP tổ chức 20 cuộc thanh tra chuyên ngành theo chương trình kế hoạch đối với 1.435 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện trên địa bàn.

Đồng thời, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cũng tiến hành thanh tra toàn bộ các cơ sở bếp ăn tập thể thuộc tuyến quận quản lý, nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hải cho biết thêm.

Đọc thêm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem thêm