Tag
Đà Nẵng

Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm đưa vào các trường học bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 07/04/2022 10:43
aa
TTTĐ - Các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đón trẻ trở lại trường được hơn một tháng. Cùng với việc dạy và học, an toàn thực phẩm là mối quan tâm của các phụ huynh có con học bán trú.
Đà Nẵng: Làng rau La Hường tiêu điều sau mưa lớn bất thường Đà Nẵng: Làng rau La Hường tiêu điều sau mưa lớn bất thường
Đà Nẵng: Tài xế sử dụng ma túy trước đi điều khiển ô tô lao vào tiệm bánh mì Đà Nẵng: Tài xế sử dụng ma túy trước đi điều khiển ô tô lao vào tiệm bánh mì
Đà Nẵng: Xe Expander lao vào tiệm bánh mì, 4 người phải nhập viện cấp cứu Đà Nẵng: Xe Expander lao vào tiệm bánh mì, 4 người phải nhập viện cấp cứu
Ô tô mất lái, lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng khiến nhiều người bị thương Ô tô mất lái, lao vào tiệm bánh mì ở Đà Nẵng khiến nhiều người bị thương
Đảm bảo ATVSTP tại các trường mầm non là mối quan tâm không chỉ của phụ huynh mà còn của toàn xã hội (Ảnh Đ.Minh)
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường mầm non là mối quan tâm của toàn xã hội (Ảnh: Đ.Minh)

Chị T.T.Q (ở quận Hải Châu) chia sẻ: “Con đang ăn bán trú tại trường nên tôi cũng như nhiều phụ huynh khác không khỏi lo lắng về chất lượng các bữa ăn bởi mùa hè thời tiết nóng và ẩm dễ phát sinh mầm bệnh... Thỉnh thoảng lại có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở địa phương khác khiến tôi cảm thấy bất an".

Theo cô Nguyễn Lệ Vy Na, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non 19/5 (quận Hải Châu): “Nhà trường luôn ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Đồng thời thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đến các bậc phụ huynh học sinh thông qua hình thức họp phụ huynh, qua hình ảnh minh họa được treo ở khu vực các lớp học.

Ngoài nguyên liệu thực phẩm sạch, an toàn, quá trình chế biến cũng được nhân viên dinh dưỡng thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thực phẩm không bị xâm nhiễm vi khuẩn”.

Việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn (Ảnh Đ.Minh)
Việc sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn (Ảnh: Đ.Minh)

Đại diện trường Mầm non C.N (quận Thanh Khê) cũng cho hay: “Trường có khối phòng tổ chức ăn gồm khu vực bếp diện tích 90m2 với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dành cho bếp và có kho thực phẩm rộng 6m2.

Nhà trường ưu tiên chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sử dụng nguồn nước sạch nhằm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm và mang đến cho học sinh những bữa ăn an toàn, ngon miệng”.

Đặc biệt hàng năm, các nhân viên nuôi dưỡng đều được tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em; Được khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo không mắc bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, trong quá trình nấu ăn, các nhân viên thực hiện nghiêm vấn đề VSATTP, từ khâu sơ chế, chế biến đến bảo quản, lưu mẫu, đảm bảo đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn bán trú trong trường học.

Bếp ăn thông thoáng, sạch sẽ, theo quy trình một chiều tại Trường mầm non 19/5, quận Hải Châu (Ảnh trường MN 19/5)
Bếp ăn thông thoáng, sạch sẽ, theo quy trình một chiều tại trường Mầm non 19/5, quận Hải Châu (Ảnh: Trường Mầm non 19/5)

Trao đổi về công tác đảm bảo VSATTP trong các trường mầm non trên địa bàn thành phố, Trưởng ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng Nguyễn Tấn Hải khuyến cáo, người sử dụng thực phẩm thực hiện theo 10 nguyên tắc chế biến, không để lẫn thực phẩm sống và chín; Luôn giữ tay sạch sẽ để chế biến thực phẩm và giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

“Dự kiến năm 2022, Phòng Công tác thanh tra (Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng) sẽ tổ chức 11 cuộc thanh tra chuyên ngành theo chương trình kế hoạch; Phối hợp với các Đội quản lý ATTP tổ chức 20 cuộc thanh tra chuyên ngành theo chương trình kế hoạch đối với 1.435 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện trên địa bàn.

Đồng thời, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cũng tiến hành thanh tra toàn bộ các cơ sở bếp ăn tập thể thuộc tuyến quận quản lý, nếu phát hiện sai phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Hải cho biết thêm.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm