Tag
Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024

Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm

Sức khỏe 15/05/2024 16:00
aa
TTTĐ - Khép lại Tháng hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) Đặng Thanh Phong đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những hoạt động kiểm tra ATTP mà thành phố đã triển khai trọng tâm trong một tháng vừa qua.
Bảo đảm an toàn thực phẩm ở cổng trường Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Sôi nổi hội thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm" 2024

PV: Thưa ông, trong quá trình thực hiện Tháng hành động về ATTP năm 2024, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã tập trung vào những trọng tâm như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Thực hiện Quyết định 1915/QĐ-UBND của UBND thành phố về thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố tổ chức 4 đoàn kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của thành phố trong công tác bảo đảm ATTP của các Ban Chỉ đạo ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và quảng cáo thực phẩm.

Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhắc nhở chủ cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế rau củ quả

Năm nay chủ đề của Tháng hành động ATTP là: Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Sau buổi lễ phát động của TP được tổ chức tại huyện Chương Mỹ, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành của TP về công tác ATTP, bốn đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quân kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo an toàn Tháng hành động vì ATTP (từ 15/4 - 15/5/2024) của các quận, huyện, thị xã được phân công, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Ngoài việc kiểm tra các Ban chỉ đạo ATTP các địa phương, mỗi buổi làm việc, chúng tôi đã kiểm tra đột xuất từ 1 đến 2 cơ sở thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Y tế và ngành Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong trả lời phỏng vấn của báo Tuổi trẻ Thủ đô

Chúng tôi cùng với Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã đã phát hiện một số cơ sở vi phạm ATTP để có những hình thức xử lý nghiêm và yêu cầu các cơ sở xuất trình giấy tờ bổ sung. Nếu không đảm bảo về ATTP, chúng tôi đình chỉ hoạt động của cơ sở.

PV: Xin ông cho biết, trong quá trình kiểm tra thời gian qua, các lỗi vi phạm ATTP chủ yếu của các cơ sở kinh doanh, quán ăn thực phẩm là gì?

Ông Đặng Thanh Phong: Qua công tác thanh, kiểm tra phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở vi phạm về ATTP.

Qua kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu là các cơ sở tham gia chế biến không đảm bảo yêu cầu về ATTP, người tham gia chế biến chưa được tập huấn, không tuân thủ các quy trình như: Không mặc áo quần bảo hộ, vẫn còn đeo đồ trang sức…

Kỳ 4: Nhiều đổi mới trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP làm việc tại UBND quận Hà Đông

Để triển khai Tháng hành động vì ATTP đạt hiệu quả, công tác kiểm tra, quản lý cần siết chặt hơn, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai để người dân biết. Sau khi xử lý vi phạm, Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã phải dành thời gian giám sát, hậu kiểm việc khắc phục sai phạm của các cơ sở

PV: Thưa ông, việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm nay có gì khác so với các năm trước?

Ông Đặng Thanh Phong: Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm nay, toàn bộ các đoàn kiểm tra của 30 quận, huyện, thị xã đã ra quân đồng loạt và có nhiều hình thức đổi mới so với các năm trước.

Rõ nét nhất là công tác tuyên truyền, các địa phương không tuyên truyền các vấn đề ATTP một cách cứng nhắc mà thay vào đó là sự đa dạng qua nhiều kênh thông tin: Báo đài, phương tiện truyền thông, mạng xã hội… Trong đó, tập trung vào nâng cao ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Về công tác kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của 30 quận, huyện, thị xã đã tập trung vào kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho người dân.

PV: Qua Tháng hành động vì ATTP, ông có lời khuyên gì đối với người tiêu dùng?

Ông Đặng Thanh Phong: Thời gian qua, công tác quản lý ATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm đã được các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ ngộ độc, số người mắc ngộ độc thực phẩm vẫn còn nhiều.

Tại Hà Nội, dù thời điểm này chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, nhưng ngay trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5), các quận, huyện, thị xã đã tập trung tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở, các mặt hàng có nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 TP Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối trên địa bàn huyện Phúc Thọ
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 TP Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm gà ủ muối của cơ sở Hoàng Thị Thu Hằng trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Ngoài sự vào cuộc quyết liệt, tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của cơ quan quản lý, người tiêu dùng không “dễ dãi”, khắt khe hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc tại các gánh hàng rong…

Đồng thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm cho cơ quan chức năng.

Trong Tháng hành động vì ATTP, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tiêu dùng có thói quen từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, người tiêu dùng không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…

PV: Xin cảm ơn ông!

Đọc thêm

Tổ chức thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV Tin Y tế

Tổ chức thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).
Chuyển hồ sơ sang công an xử lý phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” Nhịp sống phương Nam

Chuyển hồ sơ sang công an xử lý phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”

TTTĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an TP để điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Phòng khám đa khoa, thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn khi cơ sở này tiếp tục tái phạm hành vi “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.
Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh?

TTTĐ - Khi thời tiết chuyển mùa không khí lạnh tràn về, mọi người thường có xu hướng uống ít nước đi. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu

TTTĐ - Khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu cũng suy giảm nên có nguy cơ cao mắc bệnh.
Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella Tin Y tế

Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi - rubella

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc các dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sởi, viêm não mô cầu...
Hai cơ sở thẩm mỹ gây tai biến nặng, trốn tránh trách nhiệm Nhịp sống phương Nam

Hai cơ sở thẩm mỹ gây tai biến nặng, trốn tránh trách nhiệm

TTTĐ - Cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đang làm rõ hành vi vi phạm và xử lý nghiêm 2 cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ trái phép, gây tai biến nặng cho bệnh nhân, trốn tránh trách nhiệm.
Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú

TTTĐ - Với mong muốn ngày một nâng cao chất lượng dịch vụ trong trường học, sáng 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Minh Đức phối hợp với Phòng Y tế huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho cán bộ, nhân viên công ty cùng các thầy cô trông bán trú tại một số trường trên địa bàn.
Nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên Tin Y tế

Nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

TTTĐ - Các đại biểu Quốc hội kiến nghị xem xét tăng mức hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình làm nông lâm ngư nghiệp và diêm nghiệp có cuộc sống ở mức trung bình.
Các quy định mới về thông tuyến bảo hiểm y tế còn chung chung Tin Y tế

Các quy định mới về thông tuyến bảo hiểm y tế còn chung chung

TTTĐ - Nhận định các quy định mới về thông tuyến bảo hiểm y tế còn chung chung, đại biểu Quốc hội cho rằng cần tiếp tục “gia cố” thêm để giải tỏa những vướng mắc, bất cập hiện nay.
Số trẻ em mắc tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết lại tăng Nhịp sống phương Nam

Số trẻ em mắc tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết lại tăng

TTTĐ - Theo thống kê của ngành Y tế TP Hồ Chí Minh, số ca mắc bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết ở trẻ gần đây đang có xu hướng tăng nhanh.
Xem thêm