Tag

Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/10/2024 22:13
aa
TTTĐ - Khi thời tiết chuyển mùa không khí lạnh tràn về, mọi người thường có xu hướng uống ít nước đi. Tuy nhiên, điều này dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Quảng Nam: Mưa lớn, nước thải mùi hôi tràn ra cạnh Cụm công nghiệp An Lưu CEO Lapari: Mỗi chai nước hoa là câu chuyện thú vị về vùng đất ước mơ

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể và các cơ quan trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Không giống như mùa hè, khi thời tiết se lạnh, cơ thể không mất nhiều nước qua đường mồ hôi dẫn đến chúng ta ít khát hơn và cũng lười uống nước hơn.

Tuy nhiên khi cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến một số vấn đề như: da khô và nhăn nheo, đau đầu, chóng mặt...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Vào mùa đông, hệ miễn dịch cơ thể trở nên yếu hơn và khó chống lại các tác nhân gây bệnh như virus.

Việc bổ sung nước đầy đủ giúp cơ thể như duy trì nhiệt độ, các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và trơn tru, các phản ứng hóa học và vận chuyển các chất dinh dưỡng đều diễn ra theo đúng trình tự.

Nước cũng giúp hình thành nước bọt, bôi trơn giữa các khớp, tủy sống, màng nhầy và mắt. Khi hầu hết các chức năng bên trong cơ thể hoạt động tốt, đồng nghĩa với khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên.

Mùa đông, trời lạnh, cơ thể chúng ta không ra nhiều mồ hôi như những ngày nắng nóng nhưng không có nghĩa là cơ thể không bị mất nước. Bởi cơ thể luôn cần lượng nước nhất định trong ngày từ 1,5 - 2 lít nước.

Để bổ sung nước cho cơ thể, nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể uống thêm một số loại nước ép hoa quả không đường để bổ sung thêm dưỡng chất.

Khi uống nước, chúng ta nên uống chậm và uống thành nhiều lần, không nên uống một lần quá nhiều sẽ khiến sự phân bố nước vào cơ thể kém hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mọi người không nên uống nhiều nước trước khi nằm vì có thể gây trào ngược dạ dày thực quản, đặc biệt sau ăn; Không nên uống nước nhiều vào ban đêm vì có thể dẫn đến tiểu đêm và trào ngược dạ dày thực quản.

Mỗi người nên chuẩn bị bình nước khoảng 1,5 lít và mang theo để hình thành thói quen uống nước, ngay cả khi cơ thể không thấy khát.

Bên cạnh đó, việc uống một cốc nước vào sáng sớm sau khi thức dậy vệ sinh cá nhân xong là một thói quen rất tốt.

Điều này không chỉ giúp chúng ta làm sạch hệ tiêu hóa để có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp đào thải các chất độc và cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài.

Hầu hết chúng ta đều tránh uống nước vào mùa đông vì quan niệm nước làm chúng ta lạnh hơn. Cách tốt nhất là uống nước ấm, nước ấm vừa giúp làm dịu cổ họng của bạn, vừa giúp bổ sung nước cho cơ thể mà không gây cảm giác lạnh khi uống.

Trái cây và rau là nguồn thực phẩm chứa lượng nước tự nhiên dồi dào, đồng thời các loại thực phẩm này cũng có thể cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất vô giá cho cơ thể. Dưa hấu, táo, nho và dâu là những loại trái cây giúp bù nước cho cơ thể rất tốt.

Những tháng mùa đông vào thời điểm cuối năm và đầu năm diễn ra rất nhiều bữa tiệc và ngày lễ với các loại đồ uống có cồn. Đối với mỗi loại cocktail hoặc rượu, mọi người nên cân nhắc uống thêm một ly nước kèm theo để pha loãng các hợp chất có trong rượu.

Các món canh hoặc súp là thực phẩm chứa nguồn nước tuyệt vời cho cơ thể. Súp không chỉ cấp nước mà còn giúp làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá.

Thời tiết lạnh khiến chúng ta bị thu hút bởi nhiều loại đồ uống như trà hay cà phê, tuy nhiên đây không phải là ý tưởng tốt cho sức khỏe. Thay thế một số loại trà/cà phê bằng các loại trà xanh không chứa caffeine, nó giúp nạp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm