Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu
Thời kỳ mang thai, các thai phụ cần đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay. Nhiều loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu bớt nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Các loại hoa quả họ nhà cam, bưởi, quýt… giúp cung cấp một lượng vitamin C lớn, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật.
Chuối cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu |
Chuối cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Trong chuối có chứa rất nhiều kali và giàu năng lượng có thể giúp cho các bà mẹ đang mang thai chống lại được sự mệt mỏi khi ốm nghén.
Chất dinh dưỡng có trong chuối cũng sẽ giúp các bà bầu giải quyết được chứng táo bón vô cùng khó chịu ở trong thai kỳ.
Các bà bầu nên cho chuối vào trong bữa sáng và ăn kèm với ngũ cốc, sữa chua. Một cốc nước cam bổ sung thêm cho bữa sáng sẽ giúp bạn hoàn chỉnh được một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết cho cơ thể.
Sữa là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho - những chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các dây thần kinh và các tế bào máu. Khi mang thai, cơ thể hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa là một cách bổ sung canxi cho cơ thể.
Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.
Gừng được biết đến như một loại gia vị có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn…
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao. Các bà bầu ăn nhiều tỏi có thể phòng tránh được nguy cơ bị cảm cúm.
Ngoài các loại thực phẩm kể trên, thực đơn hàng tuần cho các bà bầu cần bổ sung thêm trứng gà, thịt bò, cá… cũng giúp tăng sức đề kháng, phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch.
Thịt bò chắc chắn là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Trong thịt bò có rất nhiều kẽm để bổ sung cho cơ thể. Nếu bà bầu thiếu kẽm thì tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ví dụ như cảm lạnh sẽ cao hơn. Bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng một cách hiệu quả.
Hàm lượng kẽm ở trong thịt bò và thịt nạc sẽ giúp cho các tế bào bạch cầu và các tế bào miễn dịch phát triển tốt hơn. Nhờ vậy, chúng có thể nhận biết được và tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đang tấn công cơ thể.
Tính trung bình, 1 lạng thịt nạc bò sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu khoảng 30% kẽm cần thiết cho mỗi ngày. Chính vì vậy, các bà bầu nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm vô cùng tốt này.