Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm
Vừa qua, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe Nhân dân, người lao động; đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và địa phương. Trước tình đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ra quân tiến hành thanh, kiểm tra nhiều công ty, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn.
Sau khi kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Bình Dương phát hiện nhiều cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, cơ sở chế biến thức ăn chưa đảm bảo và không đúng quy định về chế biến, bảo quản thực phẩm. Qua đó, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp có vi phạm trên.
An toàn thực phẩm trong suất ăn công nghiệp được tỉnh Bình Dương giám sát chặt chẽ |
Cụ thể, tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thực phẩm Long Phú (địa chỉ tại thửa đất số 56, tờ bản đồ số 17, đường Hội Nghĩa 03, Tổ 1A, Khu phố 1, phường Hội Nghĩa, thành phố Tân Uyên) có hành vi vi phạm "Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn". Với vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế đã ban hành quyết định phạt 4 triệu đồng.
Công ty TNHH TM DV Suất ăn công nghiệp Tâm Đức Phát (địa chỉ tại số 20, đường NG5, Khu phố 5, phường Chánh Phú Hòa, thành phố Bến Cát) vi phạm "Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn". Với hành vi này, Công ty TNHH TM DV Suất ăn công nghiệp Tâm Đức Phát bị phạt 4 triệu đồng.
Công ty Cổ phần Giao Hữu (địa chỉ tại thửa đất số 1124, tờ bản đồ số 35, Đường số 12, Khu thương mại và dịch vụ dân cư Uyên Hưng, phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên) đã có hành vi vi phạm "Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn". Với hành vi vi phạm trên, công ty bị phạt 4 triệu đồng.
Địa điểm kinh doanh số 3, Công ty TNHH Dương Minh Khang (địa chỉ lô D-5H-CN, KCN Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thành phố Bến Cát) bị phát hiện hành vi vi phạm gồm: "Cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp không được che kín; nơi chế biến có côn trùng gây hại xâm nhập; không thực hiện quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn".
Với hàng loạt vi phạm trên, Công ty TNHH Dương Minh Khang bị phạt 20 triệu đồng.
Suất ăn công nghiệp phục vụ trong các nhà máy, xí nghiệp |
Công ty TNHH MTV Phương Cường Phát Vina (địa chỉ số 208 đường Điện Biên Phủ, Tổ 4, Khu phố 1, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một) đã có hành vi vi phạm “Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn”. Với vi phạm này, đơn vị bị phạt 4 triệu đồng.
Công ty TNHH TM DV SX XNK An Catering (địa chỉ thửa đất số 3265, tờ bản đồ 19, khu phố 1, phường Thới Hoà, TP Bến Cát) vi phạm: "Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn". Với các vi phạm trên, Công ty An Catering bị phạt 20 triệu đồng.
Công ty TNHH MTV SX TM Ngọc Tú MP Catering (địa chỉ số 02A đường TC4, tổ 13, khu 3, Mỹ Phước, thành phố Bến Cát) đã có hành vi vi phạm: "Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước". Qua đó, Công ty Ngọc Tú MP Catering bị phạt 12 triệu đồng.
Công ty TNHH MTV Suất ăn công nghiệp Hoàng Phát (địa chỉ tại số 8, đường 41, khu 2, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một) vi phạm:"Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay". Do đó, Công ty Hoàng Phát bị phạt 8 triệu đồng.
Công ty TNHH O&K Catering (địa chỉ tại thửa đất số 74, tờ bản đồ 34, đường D11, khu 1, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một) đã có hành vi vi phạm: "Không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước". Với các vi phạm trên, Công ty O&K Catering bị phạt 12 triệu đồng.
Hiện ngành Y tế Bình Dương vẫn tiếp tục thanh tra, theo dõi, giám sát việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp tại các khu công nghiệp trên toàn địa bàn tỉnh.