Tag

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Thông Đạt

Người Hà Nội 26/03/2024 11:41
aa
TTTĐ - Vừa qua, xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã tổ chức kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận chống càn quét của quân đội Pháp tại thôn Thông Đạt (25/3/1954 - 25/3/2024) và cắt băng khánh thành dự án cải tạo, nâng cấp Khu lưu niệm chiến thắng Thông Đạt.
Kỷ niệm 76 năm Chiến thắng tháp canh cầu Bà Kiên Tưng bừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tại buổi lễ, đồng chí Tạ Đình Quý - Chủ tịch UBND xã Liệp Tuyết (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: Sáng 25/3/1954, quân Pháp bất ngờ đánh úp vào thôn Thông Đạt nhằm dập tắt phong trào cách mạng tại đây. Do trinh sát của quân đội Việt Nam phát hiện sớm nên đã tiêu diệt gần hết đại đội của địch. Để cứu vãn tình thế, quân Pháp đưa xe tăng, pháo binh và máy bay từ các nơi về tấn công vào thôn Thông Đạt.

Trận đánh diễn ra từ 5h sáng đến 15h ngày 25/3/1954, địch cho 4 máy bay ném bom napan, cả thôn Thông Đạt như một biển lửa. Tuy lực lượng địch mạnh hơn nhiều lần nhưng với tinh thần chiến đấu quả cảm, quân và dân ta đã đẩy lùi và đánh tan lực lượng của địch, tiêu diệt 170 tên, bắt sống 60 tên, bắn hỏng 2 xe tăng và thu được nhiều vũ khí, đạn dược.

Các đại biểu cắt băng khánh thành khu lưu niệm chiến thắng Thông Đạt
Các đại biểu cắt băng khánh thành khu lưu niệm chiến thắng Thông Đạt

Phát huy truyền thống của quê hương, với những lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, trong những năm qua, xã Liệp Tuyết khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Kinh tế của xã tiếp tục phát triển ổn định, thu nhập bình quân của xã đạt hơn 64 triệu đồng/người/năm; bước đầu hình thành các mô hình trồng trọt gắn với nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã như: trường học, các nhà văn hóa được đầu tư khang trang, hiện đại; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát triển sâu rộng; đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Liệp Tuyết nâng cao ý thức, giữ gìn và bảo vệ giá trị to lớn của khu di tích, để nơi đây luôn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ trên địa bàn xã Liệp Tuyết nói riêng, huyện Quốc Oai nói chung.

Đọc thêm

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm