Làng trồng bưởi Diễn trăm năm tuổi nhộn nhịp vào vụ Tết
Khát vọng đưa bưởi Diễn Bột Xuyên vươn xa Cam Canh, bưởi Diễn đón xuân Đinh Dậu |
Dù mới đầu tháng 11 âm lịch nhưng khi đặt chân đến làng Phú Diễn, hương bưởi ngào ngạt, cảnh người mua - kẻ bán cùng quang cảnh thu hoạch đã vô cùng tấp nập. Theo bà Lê Thị Mai - chủ một vườn bưởi tại làng Phú Diễn, đây là thời điểm đẹp nhất để thu hoạch.
Những vườn bưởi tại đây chỉ đủ bán cho khách mua lẻ đến tận vườn mà không đủ bán ra cho thương lái. Hằng năm, nhà vườn chỉ mở muộn nhất đến đầu tháng 12 Âm lịch là hết.
Vườn bưởi Diễn vào vụ thu hoạch trĩu quả vàng óng |
Sở dĩ bưởi Diễn có được tiếng vang và sự tin tưởng của người tiêu dùng như vậy là nhờ hương vị ngon ngọt đặc trưng được trồng trên đất làng Diễn mà không nơi nào có được.
Khác với những giống bưởi thông thường, bưởi Diễn chỉ cho thu hoạch một lần duy nhất trong năm, đúng vào dịp cận Tết. Những năm gần đây thời tiết khá thuận lợi cho cây bưởi phát triển nên sản lượng và chất lượng bưởi Diễn luôn đảm bảo.
Một vườn khoảng 80 gốc cho thu hoạch khoảng 5.000 đến 8.000 quả mỗi năm. Với giá bán dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng/quả, một vườn bưởi có thể mang về doanh thu hàng trăm triệu đồng.
Với kỹ thuật canh tác truyền thống kết hợp với những đổi mới tiên tiến, bưởi Diễn ngày càng khẳng định chất lượng của mình |
Tuy nhiên, để có một vườn bưởi trĩu quả cũng mất bao công sức vun trồng và tâm huyết của người dân. Bưởi Diễn không thể trồng bằng cây con mà bắt buộc phải là cành chiết chọn lọc từ những cây mẹ tốt nhất trong làng. Thêm vào đó, bằng những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt cùng với hơi đất, khí trời của vùng đất cổ mà quả bưởi vàng óng, ngọt thơm không nơi nào sánh bằng.
Bưởi ở đây chỉ bán lẻ cho khách mua về ăn hoặc làm quà biếu, chẳng đủ để bán ra cho thương lái bao giờ vì người ta quý thứ gọi là Bưởi Diễn trồng trên đất Diễn |
Ông Lê Văn Tứ - người đã có gần 30 năm trong nghề trồng bưởi ở làng Diễn chia sẻ: “Bưởi Diễn đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi do ông cha để lại, được trồng trên đất Diễn thì mới có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Bưởi làng Diễn phải trồng trên 5 năm mới có thể ăn được, trồng càng lâu năm vị sẽ càng ngon. Với những gốc bưởi trăm năm, khi ăn quả sẽ có cảm giác như đường dính trên tay, ngọt thơm đặc biệt vô cùng”.
Bà Mai vui vẻ bên những cây bưởi được mùa, mỗi cây cho khoảng 150 đến 300 quả |
Bưởi Diễn để càng lâu càng ngon ngọt vì nó thu hút tinh chất từ cùi vào trong từng tép nước, vị ngọt đậm mà không hề gắt, mang vị thanh thanh của tiết trời ngày xuân.
Theo những người sành ăn, để phân biệt đâu là bưởi Diễn trồng trên đất làng Diễn thì khi ăn sẽ có vị ngọt đậm, sau đó nhấp một ngụm nước thì thấy vị hơi đắng đọng lại bên trong. Đó mới chính là trái bưởi trăm năm của làng Phú Diễn.
Ông Lê Văn Tứ bên vườn bưởi của gia đình |
Khách đến mua sẽ được hái bưởi cùng gia đình, hàng xóm xung quanh qua phụ giúp, không khí Tết như đang đến gần và nhộn nhịp hơn bao giờ hết |
Tâm sự về tương lai của nghề trồng bưởi ở làng Diễn, ông Tứ chia sẻ: “Bưởi Diễn chỉ thu hoạch một lần nhưng chăm sóc thì kéo dài xuyên suốt cả năm, lại thường xuyên phải bón phân, vun tưới theo mùa vụ. Do đó, lớp trẻ cũng không mấy mặn mà với trồng bưởi, tìm nghề khác ổn định hơn.
Những gốc bưởi trăm năm trong làng hầu như cũng bị chặt hạ hết để xây nhà nên trong làng cũng chẳng còn nhiều bưởi như xưa. Hơn nữa, ở làng Diễn nhưng không phải đất nào cũng trồng được bưởi ngon. Chúng tôi, mong những khu đất này được Nhà nước bảo tồn thành làng nghề để người dân tiếp tục được canh tác, giữ gìn giống bưởi này về sau”.