Mật ong Vinh Hoa: Sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Ba Vì
Chị Chu Thị Vinh giới thiệu sản phẩm với khách hàng |
Theo chị Chu Thị Vinh - chủ cơ sở sản xuất mật ong Vinh Hoa, mỗi năm gia đình xuất ra thị trường khoảng 60 - 70 tấn mật. Ngoài cung cấp cho thị trường Hà Nội và các địa phương lân cận, sản phẩm mật ong Vinh Hoa còn được một công ty của Hàn Quốc chuyên làm bánh gạo mật ong thu mua.
Theo đàn ong lấy mật
Nhận thấy lợi thế của Ba Vì là vùng có hoa trái 4 mùa, không khí trong lành, có hệ thống thực vật phong phú, rất thích hợp để nuôi ong nên vợ chồng chị Chu Thị Vinh (ở thôn Tri Lai, xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã quyết định đầu tư nuôi ong. Từ năm 2000 trở về đây, vợ chồng chị đã phát triền đàn ong trên diện rộng với khoảng 400 - 500 đàn, trong đó có khoảng 100 đàn ong nội, còn lại là ong ngoại.
Chị Vinh cho hay, vốn là một cán bộ nghiên cứu của Công ty Cổ phần ong Trung ương nên chồng chị Vinh - anh Trương Anh Tuấn nắm rõ đặc tính, những biểu hiện bệnh của đàn ong; Con ong cần gì trong từng mùa để nuôi đạt hiệu quả cao. Những bệnh như thối ấu trùng nhỏ, thối ấu trùng Châu Âu, thiên địch hại ong… đều được anh chị nắm trong lòng bàn tay.
Để có sản phẩm mật ong thiên nhiên đạt tiêu chuẩn VietGAP, hằng năm gia đình chị đều thực hiện di cư đàn ong theo từng mùa hoa. Vào mùa nhãn, vải, ong được đưa đến khu vực huyện Ba Vì, Sơn Tây để ăn hoa nhãn, vải ở khu vực này. Sau khi hết mùa nhãn, vải, đàn ong lại đưa sang tỉnh Phú Thọ vào mùa Hè để ăn mật keo. Đến mùa Thu và mùa Đông, đàn ong lại được di chuyển lên khu vực Mộc Châu - Sơn La. Vì vậy, sản phẩm mật ong thiên nhiên của gia đình chị luôn đạt chất lượng tốt.
Sau khi gây dựng đàn đến nay, mỗi năm gia đình chị Vinh xuất ra thị trường khoảng 60 tấn đến 70 tấn mật. Ngoài cung cấp ra thị trường ở Hà Nội, sản phẩm của gia đình chị được một công ty của Hàn Quốc chuyên làm bánh gạo mật ong bao tiêu đầu ra. Sản phẩm mật ong của gia đình chị Vinh giờ đây có tới 11 loại, đó là: Mật ong bánh tổ, mật ong thiên nhiên, mật ong hoa rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa bạc hà, mật ong sữa chúa, sữa ong chúa đông khô, sữa ong chúa tươi, phấn hoa, sáp ong.
Chị Chu Thị Vinh - chủ cơ sở sản xuất mật ong Vinh Hoa |
Phát triển sản phẩm OCOP
Năm 2019, mật ong Vinh Hoa được lựa chọn đánh giá là sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Nhờ được công nhận là sản phẩm OCOP, sản phẩm mật ong thiên nhiên Vinh Hoa không chỉ giới hạn tại địa phương mà ngày càng được nhiều người tiêu dùng Thủ đô và cả nước biết đến. Sản lượng mật ong, phấn hoa của cơ sở nuôi ong Vinh Hoa không ngừng tăng qua từng năm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết: Qua hai năm triển khai, chương trình OCOP trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng xây dựng Nông thôn mới, cải thiện đời sống người dân. Năm 2020, huyện đã xác định phát triển những sản phẩm thế mạnh của địa phương như các sản phẩm được chế biến từ sữa, khoai lang Đồng Thái, miến dong Minh Hồng, rượu mơ Núi Tản và các sản phẩm từ đà điểu… Đây là các sản phẩm đã có thương hiệu và được thị trường đánh giá cao.
Sản phẩm mật ong Vinh Hoa |
Thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các địa phương, cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng, sản lượng cũng như thay đổi bao bì sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng, hướng tới những thị trường khó tính hơn. Để phát triển bền vững, huyện sẽ liên kết, phối hợp với các địa phương để tạo ra vùng nguyên liệu lớn; Đồng thời tăng cường hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm; Kêu gọi các nhà đầu tư tham gia hỗ trợ các chủ thể xây dựng thương hiệu, phấn đấu đưa các sản phẩm OCOP của huyện vươn ra thị trường xuất khẩu. Huyện Ba Vì kiến nghị cần có cơ chế, chính sách đặc thù tại các xã khó khăn, địa bàn miền núi để thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm OCOP.