Tag

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch

Sức khỏe 15/05/2024 21:01
aa
TTTĐ - Mùa du lịch đến cũng là lúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm (ATTP). Do lượng du khách tăng cao đột biến, nhu cầu ăn uống tăng mạnh, nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định về ATTP, dẫn đến việc sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến không đảm bảo vệ sinh, gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho du khách.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm

Ôm bụng cả kỳ nghỉ

Chị Nguyễn Lan Hương (35 tuổi, trú tại Hà Nội) vừa có một kỳ nghỉ du lịch huyện ngoại thành Hà Nội. Chị cho biết đây là chuyến đi đầy ám ảnh vì bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ ăn không đảm bảo.

Theo chia sẻ của chị Hương, chuyến du lịch cuối tuần chị cùng gia đình đã thưởng thức nhiều món ăn ngon tại các địa phương. Ngay ngày thứ nhất, sau khi ăn tối cùng bạn bè tại một quán ốc ven đường, chị có dấu hiệu bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

“Tình trạng của tôi ngày càng trở nên nghiêm trọng, không chỉ đau bụng, đầu óc tôi choáng váng, quay cuồng. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, tôi đang khỏe mạnh chuyển sang trạng thái người mệt lả đi, đến độ muốn đứng dậy đi cũng không được. Thấy tôi gục xuống bàn ăn, bạn bè vội vàng gọi xe đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán tôi bị ngộ độc thực phẩm do ăn món ốc không đảm bảo vệ sinh” – Chị Hương kể.

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh về những mùa đi chơi
Hàng quán bán rong kể cả ở những nơi đang sửa đường, ngõ phố rất chật hẹp tiềm ẩn có nguy cơ rất cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Mùa du lịch đến, do lượng khách tăng đột biến, nhiều cơ sở không thể đáp ứng kịp, dẫn đến việc chế biến thực phẩm vội vàng, không đảm bảo vệ sinh. Việc bảo quản thực phẩm không đúng nhiệt độ, thời gian quy định cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Chuyến đi chơi...ác mộng

Chị Nguyễn Mai Anh (30 tuổi, Hà Nội) kể về “chuyến đi ám ảnh bởi chiếc bánh mỳ kẹp”: Năm 2023, tôi có chuyến du lịch Nha Trang cùng gia đình. Lúc đầu, mọi thứ diễn ra rất vui vẻ và suôn sẻ. Chúng tôi được đắm chìm trong vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng, nắng vàng, thưởng thức những món ăn ngon và tham gia nhiều hoạt động thú vị. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, chuyến đi của gia đình tôi bỗng chốc biến thành “ác mộng” bởi tai nạn ngộ độc thực phẩm do ăn phải chiếc bánh mì kẹp thịt gà ven đường.

Vào buổi chiều ngày thứ hai, sau khi tham quan một vài địa điểm nổi tiếng, cả nhà tôi cảm thấy đói bụng. Do vội vàng di chuyển đến địa điểm tiếp theo, chúng tôi quyết định ghé vào một quán ven đường để mua bánh mì kẹp thịt gà lót dạ. Quán nhỏ, đông khách, nhưng nhìn có vẻ sạch sẽ, tôi cũng không quá lo lắng.

Mỗi người chúng tôi mua một chiếc bánh mì. Vừa ăn xong được khoảng nửa chiếc tôi đã cảm thấy có gì đó không ổn. Thịt gà dai, có mùi vị khác thường. Chưa kịp ăn hết chiếc bánh, tôi đã thấy buồn nôn. Nhìn sang các thành viên gia đình, tôi cũng có biểu hiện tương tự.

Cả nhà vội vã đến bệnh viện gần nhất. Sau khi khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chúng tôi bị ngộ độc thực phẩm do ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Trong suốt chuyến đi nghỉ, cả nhà phải truyền dịch, tiêm thuốc và nằm viện.

Đừng để vừa đi chơi…vừa lo

“Chuyến du lịch Nha Trang đáng nhớ của gia đình tôi bỗng chốc tan vỡ. Kế hoạch vui chơi, khám phá bị hủy bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, chúng tôi phải dành thời gian nằm viện, chịu đựng những cơn đau bụng, buồn nôn và lo lắng về sức khỏe. Sự việc này khiến tôi cảm thấy vô cùng hối hận vì đã chủ quan, thiếu cẩn trọng trong việc lựa chọn thức ăn. Bài học đắt giá này sẽ nhắc nhở tôi luôn phải đề cao cảnh giác, đặc biệt là khi đi du lịch, ăn uống ở những nơi xa lạ” – Chị Mai Anh nói.

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh về những mùa đi chơi
An toàn thực phẩm để những chuyến du lịch thực sự ý nghĩa và đáng nhớ

Theo các chuyên gia về sức khỏe: Du khách bị ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Mất nước và rối loạn điện giải. Mất nước có thể gây ra các triệu chứng như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, chuột rút, thậm chí dẫn đến hôn mê và tử vong. Rối loạn điện giải do mất nước và tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim, cơ bắp và hệ thần kinh.

Một số vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể xâm nhập vào máu, gây ra nhiễm trùng huyết, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm trùng do vi khuẩn Salmonella có thể gây ra hội chứng Guillain-Barré, một bệnh lý thần kinh nghiêm trọng có thể dẫn đến liệt. Nhiễm trùng do vi khuẩn E. coli có thể gây ra suy thận, đặc biệt ở trẻ em.

Các chuyên gia cũng cho rằng: Phát triển du lịch an toàn đồng nghĩa với việc phải nâng cao ý‎‎ thức trách nhiệm, đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách. Các nhà hàng tuân thủ theo quy định về an toàn thực phẩm: chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ chất lượng trước khi sử dụng; nhân viên phải rửa tay sạch sẽ trước chế biến thực phẩm; bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ, thời gian quy định…

Tuy nhiên, họ cũng khuyến cáo: Quan trọng nhất đối với những cơ sở chế biến và bán đồ ăn uống vẫn là ý thức, đạo đức, lương tâm của người bán đối với khách hàng.

Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội chính là nền tảng cốt lõi cho hoạt động của các cơ sở chế biến và bán đồ ăn uống. Ăn uống đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe con người, do đó, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là ưu tiên hàng đầu. Người bán hàng có tâm là người luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu, thể hiện qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng và chế biến thực phẩm một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

Đọc thêm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Nhiều trường học tạm dừng sử dụng sữa Núi Tản Ba Vì

TTTĐ - Sau khi nhận phản ánh của phụ huynh về chất lượng, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết định tạm dừng cho trẻ uống sữa Núi Tản Ba Vì...
Mắc uốn ván do bị thương khi đắp tường phòng lũ Tin Y tế

Mắc uốn ván do bị thương khi đắp tường phòng lũ

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.K (52 tuổi, Hưng Yên) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên chuyển đến với chẩn đoán mắc uốn ván do bị thương trong quá trình đắp tường phòng lũ do bão số 3 vừa qua.
Chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh Tin Y tế

Chăm sóc răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng và trường Tiểu học Tân Lập B tổ chức Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng và trường Tiểu học Tân Lập B tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí cho gần 500 học sinh.
Đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở hành nghề y, dược Đường dây nóng

Đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở hành nghề y, dược

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 11 cơ sở hành nghề y, dược với số tiền gần 346 triệu đồng, trong đó có đình chỉ hoạt động của 2 đơn vị trong thời gian 3 tháng.
Bộ Y tế tiếp nhận 3 tấn Cloramin B khắc phục hậu quả mưa lũ Tin Y tế

Bộ Y tế tiếp nhận 3 tấn Cloramin B khắc phục hậu quả mưa lũ

TTTĐ - Bộ Y tế đã tiếp nhận 3 tấn Cloramin B để phục vụ công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
Đình chỉ lưu hành 2 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng Bạn đọc

Đình chỉ lưu hành 2 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành 2 văn bản thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bệnh viện Phương Đông phẫu thuật u loạn mầm buồng trứng hiếm gặp cho bệnh nhân 26 tuổi Tin Y tế

Bệnh viện Phương Đông phẫu thuật u loạn mầm buồng trứng hiếm gặp cho bệnh nhân 26 tuổi

TTTĐ - Một ekip bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng thể u loạn mầm hiếm gặp cho bệnh nhân 26 tuổi, khối u kích thước lớn tới 12cm, đã xâm lấn nhiều bộ phận khác.
Việt Nam cần sớm đối phó với “đại dịch” thuốc lá mới Tin Y tế

Việt Nam cần sớm đối phó với “đại dịch” thuốc lá mới

TTTĐ - Các chuyên gia quốc tế đã đồng loạt cảnh báo về “đại dịch” thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…), đồng thời nhấn mạnh Việt Nam cần nhanh chóng định hình một chiến lược đối phó toàn diện càng sớm càng tốt.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Xem thêm