Đình chỉ bếp ăn liên quan vụ 350 công nhân ngộ độc thực phẩm
Trong văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân; không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
"Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên", văn bản do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long ký ban hành nêu rõ.
Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được chăm sóc sức khoẻ tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc) |
Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Đồng thời, các đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đồng thời, Sở Y tế Vĩnh Phúc tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm,nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, liên quan đến vụ việc này, 3 cơ sở y tế trên địa bàn TP Vĩnh Yên là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên đã tiếp nhận theo dõi, cấp cứu hơn 350 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.
Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 220 công nhân nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm và vẫn tiếp tục cấp cứu cho bệnh nhân. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn...
Liên quan đến sự việc này, theo báo cáo sơ bộ từ Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, có khoảng hơn 3.300 công nhân làm việc tại công ty và có 3.298 công nhân ăn bữa trưa 14/5/2024 tại bếp ăn tập thể của công ty.
Thực đơn trưa 14/5/2024 của công ty gồm các món: Gà xào sả ớt; súp lơ xào chả; dưa cải muối; canh giá đỗ, cơm. Sau khi ăn trưa, nhiều công nhân xuất hiện các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Đến 17h20 ngày 14/5/2024 có tổng số 363 người có biểu hiện như nôn, đi ngoài, đau bụng, sốt...
Được biết, ngay sau khi ghi nhận tình hình, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc đã đến chỉ đạo công tác cấp cứu bệnh nhân; đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra nguyên nhân.