Những món ăn vặt mùa đông hút hồn giới trẻ Hà thành
Đà Nẵng: “Bỏ túi” những món ăn vặt đặc trưng 3 miền với giá “vỉa hè” Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương |
Ẩm thực Hà thành xưa nay đã nổi tiếng là tinh tế, đa dạng, món ngon mùa đông Hà thành lại càng độc đáo.
Bánh trôi tàu đê Tô Hoàng
Quán bánh trôi tàu trên đê Tô Hoàng đã tồn tại gần 20 năm, là món ăn vặt mùa đông Hà Nội rất được yêu thích. Đây là một trong số ít những hàng bánh trôi dùng nhân thịt ở Hà Nội, rất phù hợp cho những thực khách muốn ăn bánh mà lại không thích vị ngọt gắt của bánh trôi tàu truyền thống.
Ảnh foody.vn |
Vỏ ngoài của bánh vẫn làm bằng bột nếp, bên trong là nhân thịt gà cùng nấm hương, vị mằn mặn của bánh ăn cùng nước gừng ngọt dịu rất lạ miệng, dễ chịu, không hề có cảm giác khó ăn.
Ngoài ra, quán vẫn có bánh trôi truyền thống với nhân đậu và vừng đen. Nếu bạn không có yêu cầu đặc biệt gì, cô bán hàng sẽ tự động múc cho bạn một bát bánh trôi gồm 3 viên đủ vị. Giá một bát bánh ở đây cũng rất hợp túi tiền, chỉ từ 10-15k/bát.
Địa chỉ: Bánh trôi tàu Cô Vân - Số 98 Ngõ đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng.
Cháo sườn Bách khoa
món ăn mùa đông Hà Nội vô cùng quen thuộc, cháo sườn Bách Khoa đã gắn bó với nhiều thế hệ sinh viên và người dân quanh khu vực Tạ Quang Bửu. Quán chỉ bán vào buổi chiều, gồm một xe đẩy hàng với hai nồi cháo to, không có bàn mà chỉ có ghế ngồi, với giá chỉ 8k/bát nên lúc nào cũng đông khách.
Cháo sườn Bách Khoa luôn nóng hổi, ngọt vừa miệng, ăn kèm quẩy giòn tan nên rất hút khách dù chất lượng không phải xuất sắc. Bên cạnh cháo sườn, quán còn có cả cháo trai với những miếng trai cắt nhỏ dai ngọt, ăn rất vui miệng.
Địa chỉ: 17 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bánh rán mặn Lạc Long Quân
Khá nổi tiếng trong số những hàng quán ăn vặt ở Hà Nội, bánh rán mặn Lạc Long Quân đông khách đến nỗi bạn sẽ phải xếp số để chờ đến lượt được thưởng thức món ăn. Bánh ở đây không bao giờ làm sẵn mà luôn có 3-4 người nặn bánh, thả vào chảo chiên liên tục để bánh luôn tươi mới và nóng hổi.
Bánh rán mặn Lạc Long Quân to, nhân mộc nhĩ và thịt thơm ngon, đầy đặn, giá chỉ 8k/chiếc. Nước mắm chấm chua ngọt được pha sền sệt như nước sốt, có thêm vị cay nhẹ, ăn cùng bánh rán nóng và đu đủ xanh rất vừa miệng.
Nhân thịt trong bánh được để nguyên miếng mỏng, tạo nên những cuộn thịt dai ngọt, chắc chắn là thịt lợn ngon, chứ không phải thịt vụn.
Địa chỉ: Ngõ 242 Lạc Long Quân, Tây Hồ
Chuối nếp nướng Hàng Đường
Cũng như nhiều món ăn vặt mùa đông Hà Nội khác, chuối nếp nướng rất được người dân ưa chuộng. Những quả chuối ngự chín mềm được bọc kín trong xôi nếp dẻo thơm rồi nướng đến khi sém vàng trên than hồng.
Hương vị của món chuối nếp nướng càng thêm hấp dẫn khi được ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, những sợi dừa nạo và lạc rang giòn giòn, bùi bùi. Mùa đông, món ăn này càng thêm hút khách bởi sự ấm nóng, ngọt ngào.
Món chuối nếp nướng Hàng Đường được biến tấu bằng cách thêm những hạt trân châu nhỏ vào phần nước cốt dừa, ăn dai giòn, rất vui miệng.
Địa chỉ: 1 Hàng Đường, Hoàn Kiếm
Mỳ gà tần Hàng Bồ
Đã nổi tiếng từ lâu trong bản đồ ẩm thực Hà Nội, mì gà tần Hàng Bồ tuy được chế biến khá đơn giản nhưng vẫn rất đông khách. Đúng như tên gọi, mì gà tần chỉ có hai thành phần chủ yếu là gà tần thuốc bắc và mì tôm trần, thêm rau ngải cứu và vài cọng giá đỗ để ăn đỡ ngán.
Thịt gà ở đây được tần kĩ nên rất mềm, nước dùng có vị ngọt dịu, thanh mát của táo đỏ. Bát mì lúc nào cũng thơm nức mùi thuốc bắc và ngải cứu. Mì gà tần Hàng Bồ có giá khá cao: 70k/bát, song rất đáng đồng tiền, bởi bát mì luôn đầy đặn, nhiều thịt.
Ngoài mì gà tần truyền thống, bạn còn có thể gọi thêm các món ăn kèm như tim, chân gà tần hoặc óc heo trần.
Địa chỉ: 49 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm
Bánh đúc nóng Minh Khai
Nằm ở đầu một con ngõ nhỏ đông dân cư, suốt 22 năm qua, hàng bánh đúc nóng này là một trong những món ăn vặt mùa đông Hà Nội quen thuộc của người dân Hà thành. Bát bánh đúc ở đây có giá rất rẻ, chỉ 8k/bát, khá đầy đặn.
Bánh đúc nóng ở đây rất dẻo và đặc, có thêm mộc nhĩ xào thịt thơm ngon và nước mắm pha rất đậm đà, vừa miệng. Quán chỉ bán vài tiếng buổi chiều nhưng lúc nào cũng đông khách đến mua và mang về.
Ngoài bánh đúc, bạn có thể thưởng thức thêm bánh nếp và chè đỗ đen nóng ở quán, đều là những món nóng hổi rất thích hợp cho mùa đông.
Địa chỉ: đầu ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng
Ốc luộc, ngao hấp
Món ăn vặt mùa đông Hà Nội không thể thiếu ốc luộc, ngao hấp. Ốc luộc Chùa Láng là địa chỉ ăn vặt Hà Nội quen thuộc của rất nhiều sinh viên và cư dân khu vực này. Ốc ở đây rất béo, được ngâm rửa rất sạch sẽ, không hề có mùi bùn đất; ăn kèm nước mắm pha theo công thức riêng.
Chỉ là quán vỉa hè bình dân, song thực đơn ở đây rất phong phú. Ngoài ốc luộc, bạn có thể gọi thêm nhiều món ăn vặt khác như ngao hấp, nem chua rán, trứng cút lộn xào me… Các món ăn ở đây đều có giá hợp lý, đầy đặn và gia giảm đậm đà, vừa miệng.
Địa chỉ: 215 Chùa Láng, Đống Đa.