Tag

Ra mắt ấn phẩm đầu tiên về bảo tồn kiến trúc đình làng Việt

Văn hóa 11/08/2017 18:52
aa
TTTĐ.VN - Viện Bảo tồn di tích đã tổ chức lễ ra mắt giới thiệu sách ảnh “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện bảo tồn di tích” bao gồm các bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền bắc và là ấn phẩm mở đầu cho những nghiên hàng chục năm qua của Viện Bảo tồn Di tích.

Ra mắt ấn phẩm đầu tiên về bảo tồn kiến trúc đình làng Việt

“Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích” là ấn phẩm đầu tiên về bảo tồn kiến trúc đình làng Việt và mở đầu cho các ấn phẩm về những nghiên cứu hàng chục năm qua của Viện Bảo tồn di tích.

Ấn phẩm này không phải là cuốn sách đầu tiên nghiên cứu về đình nhưng nó đã đi cùng những cuốn sách trước để trở thành một bản hợp ca chân thực, đẹp đẽ và đầy tình cảm của người Việt với nghệ thuật dân gian Việt Nam.

Đây là công cụ đắc lực cho các nhà nghiên cứu, các nhà chuyên môn về trùng tu di tích cũng như là nguồn tư liệu cho thế hệ mai sau để tiếp cận đến những tinh hoa kiến trúc của cha ông ta, dân tộc ta.

Ra mắt ấn phẩm đầu tiên về bảo tồn kiến trúc đình làng Việt

Ra mắt ấn phẩm đầu tiên về bảo tồn kiến trúc đình làng Việt

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đánh giá cao sự đầu tư, khổ công nghiên cứu của nhóm tác giả và Viện Bảo tồn di tích để cho ra đời cuốn sách, đặc biệt là trong thời điểm hiện nay.

Thứ trưởng cho biết, với bề dày mấy chục năm, Viện Bảo tồn di tích có rất nhiều tư liệu, số liệu tích lũy, nhưng đây là lần đầu tiên, các tác giả đã tổng hợp các tư liệu đưa ra chuyên đề và ra mắt cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích – tập 1” để những tư liệu đó đi vào đời sống.

Thứ trưởng cũng khẳng định, Bộ VHTTDL rất coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, tích lũy và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và đặc biệt là những dấu ấn, nét đặc trưng của văn hóa Việt nói riêng. Việc ra mắt cuốn sách cũng đã biến chủ trương của Đảng, Nhà nước thành hiện thực.

“Chúng tôi khuyến khích và giao nhiệm vụ cho các Viện sau khi nghiên cứu phải đưa vào tư liệu, sách công bố cho công chúng và ứng dụng những nghiên cứu đó vào cuộc sống"- Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng đề nghị Viện Bảo tồn di tích lên danh sách gửi biếu, tặng các đơn vị phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, sau đó, trên cơ sở nhu cầu, cho phép Viện tái bản cuốn sách để cung cấp cho nhu cầu độc giả với cơ chế phù hợp.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tìm trăng Văn học

Tìm trăng

TTTĐ - Trăng là đề tài muôn thuở, nhưng luôn mang hơi thở mới của cuộc sống con người, nhất là trong tình yêu đôi lứa. Còn mãi hình tượng đẹp trong câu ca dao: “Hỡi cô tát nước bên đàng / Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?”.
Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng Văn hóa

Cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 diễn ra tại Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề “Hãy bảo vệ môi trường biển”, cuộc thi “Tỏa sáng thiên thần nhí” mùa 5 sẽ trải qua bốn vòng thi diễn ra từ ngày 26/5 đến 29/6 tại TP Đà Nẵng, nơi có nhiều bãi biển đẹp, phù hợp với các hoạt động của cuộc thi.
Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” Giải trí

Giới trẻ Việt nức lòng khi dàn sao Hàn đổ bộ “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội”

TTTĐ - Tối 25/5, đúng 1 tháng sau ngày ra mắt, “Trung tâm Hàn Quốc mới tại Hà Nội” - K-Town (Grand World, Ocean City) lại tiếp tục bùng nổ với lễ hội Korea Travel Festa. Bất chấp cơn mưa lớn, hàng chục nghìn tín đồ Hallyu đã có một đêm “quẩy banh nóc” cùng các thần tượng K-Pop và hòa mình vào chuỗi sự kiện văn hóa mang đậm sắc màu xứ sở kim chi.
Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam Thời trang - Làm đẹp

Hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 tỏa sáng tại Quảng Nam

TTTĐ - Đoàn thí sinh hoa hậu Hoàn vũ Australia 2024 - Miss Universe Australia 2024 đã có chuyến du lịch đến Quảng Nam trong hành trình tìm kiếm vương miện. Đây là dịp để các thí sinh tìm hiểu về văn hóa, du lịch địa phương, đồng thời thực hiện các chương trình xã hội ý nghĩa.
Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 Điện ảnh - Âm nhạc

Nhiều ngôi sao K-pop xuất hiện tại Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024

TTTĐ - Lễ hội Du lịch Hàn Quốc - Korea Travel Festa 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày (25 - 26/5) tại Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City với sự tham dự nhóm nhạc HIGHLIGHT cùng các tuyển thủ của đội tuyển Liên minh huyền thoại Hàn Quốc.
TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á Giải trí

TikTok chung tay thúc đẩy những thay đổi tích cực với chương trình Change Makers tại Đông Nam Á

TTTĐ - Từ TikTok, tầm ảnh hưởng của các nhà sáng tạo nội dung đã vượt ra khỏi phạm vi nền tảng để mang đến những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa Văn hóa

Cần xây dựng thương hiệu khi phát triển công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Đó là các vấn đề đại biểu quan tâm, nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm "Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030" do báo Người Lao động tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 23/5.
NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Xem thêm