Tag
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội:

Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/09/2023 13:00
aa
TTTĐ - Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về hoạt động ra quân đồng loạt thanh tra, kiểm tra các cơ sở bánh Trung thu tại Hà Nội (diễn ra từ ngày 28/8 đến 5/10).
Hà Nội: Phát hiện và tạm giữ hơn 4500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

PV: Theo Kế hoạch số 218/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, xin ông cho biết, việc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu năm nay sẽ được triển khai như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 28/8 đến 5/10, các đoàn kiểm tra triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên phạm vi 30 quận, huyện, thị xã.

Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm…

Các sở, ban, ngành như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Quản lý thị trường, Công an thành phố căn cứ tình hình quản lý của ngành, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu...

Cùng với đó, 30 quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình của địa phương, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn; Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực thẩm đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện, thị xã. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn đã kiểm tra.

Trong những ngày vừa qua, riêng ngành y tế cũng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra được khoảng 60% các cơ sở sản xuất thuộc quản lý của ngành Y tế.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra nhãn mác tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake

PV: Qua kiểm tra khoảng 60% cơ sở sản xuất thuộc quản lý của ngành Y tế trên địa bàn Hà Nội, ông có đánh giá như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Qua công tác kiểm tra, chúng tôi cũng nhận thấy các khách sạn sản xuất bánh trung thu cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện có những khách sạn còn có các quy trình sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những khách sạn này, chúng tôi cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay các khâu chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

PV: Trong đợt thanh, kiểm tra Tết Trung thu năm nay, cơ quan chức năng sẽ tập trung vào vấn đề trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Đặng Thanh Phong: Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu được các cơ sở đưa vào sản xuất bánh. Các nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh yêu cầu phải có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Về cơ bản, nguyên liệu làm bánh Trung thu tại các khách sạn chủ yếu là được nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu được các cơ sở đưa vào sản xuất bánh

Chúng tôi cũng lưu ý các khách sạn, thời hạn sử dụng bánh Trung thu rất ngắn. Do đó, việc sản xuất phải bảo đảm về mặt số lượng, tránh tình trạng sản xuất quá nhiều, sau đó không bán hết lại tái sử dụng sẽ không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

PV: Nhân dịp Tết Trung thu sắp tới, ông có lời khuyên gì đối với người tiêu dùng để lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Chúng tôi khuyến cáo đối với những người dân khi sử dụng và chọn mua bánh trung thu trong thời gian này nên lựa chọn các quầy bánh trung thu có thương hiệu, lựa chọn những cơ sở sản xuất có uy tín.

Những quầy bán bánh Trung thu, điểm bán bánh cần có đầy đủ các loại giấy tờ do cơ quan chức năng địa phương cấp phép đủ điều kiện kinh doanh. Người dân không nên mua các loại bánh Trung thu "siêu rẻ" hay bán giảm giá trên mạng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị các quận, huyện trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân về cách lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm