Tag
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội:

Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/09/2023 13:00
aa
TTTĐ - Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về hoạt động ra quân đồng loạt thanh tra, kiểm tra các cơ sở bánh Trung thu tại Hà Nội (diễn ra từ ngày 28/8 đến 5/10).
Hà Nội: Phát hiện và tạm giữ hơn 4500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo Hà Nội: Bắt đầu thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

PV: Theo Kế hoạch số 218/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, xin ông cho biết, việc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu năm nay sẽ được triển khai như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Thực hiện Kế hoạch 218/KH-UBND của UBND thành phố về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 28/8 đến 5/10, các đoàn kiểm tra triển khai thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên phạm vi 30 quận, huyện, thị xã.

Kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; Chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; Nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm…

Các sở, ban, ngành như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Quản lý thị trường, Công an thành phố căn cứ tình hình quản lý của ngành, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu...

Cùng với đó, 30 quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình của địa phương, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 tại các xã, phường, thị trấn; Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực thẩm đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện, thị xã. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn đã kiểm tra.

Trong những ngày vừa qua, riêng ngành y tế cũng đã thành lập 2 đoàn kiểm tra được khoảng 60% các cơ sở sản xuất thuộc quản lý của ngành Y tế.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra nhãn mác tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake

PV: Qua kiểm tra khoảng 60% cơ sở sản xuất thuộc quản lý của ngành Y tế trên địa bàn Hà Nội, ông có đánh giá như thế nào?

Ông Đặng Thanh Phong: Qua công tác kiểm tra, chúng tôi cũng nhận thấy các khách sạn sản xuất bánh trung thu cũng đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện có những khách sạn còn có các quy trình sản xuất chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với những khách sạn này, chúng tôi cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay các khâu chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

PV: Trong đợt thanh, kiểm tra Tết Trung thu năm nay, cơ quan chức năng sẽ tập trung vào vấn đề trọng tâm nào, thưa ông?

Ông Đặng Thanh Phong: Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu được các cơ sở đưa vào sản xuất bánh. Các nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh yêu cầu phải có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng. Về cơ bản, nguyên liệu làm bánh Trung thu tại các khách sạn chủ yếu là được nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu được các cơ sở đưa vào sản xuất bánh

Chúng tôi cũng lưu ý các khách sạn, thời hạn sử dụng bánh Trung thu rất ngắn. Do đó, việc sản xuất phải bảo đảm về mặt số lượng, tránh tình trạng sản xuất quá nhiều, sau đó không bán hết lại tái sử dụng sẽ không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

PV: Nhân dịp Tết Trung thu sắp tới, ông có lời khuyên gì đối với người tiêu dùng để lựa chọn những sản phẩm bánh Trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Chúng tôi khuyến cáo đối với những người dân khi sử dụng và chọn mua bánh trung thu trong thời gian này nên lựa chọn các quầy bánh trung thu có thương hiệu, lựa chọn những cơ sở sản xuất có uy tín.

Những quầy bán bánh Trung thu, điểm bán bánh cần có đầy đủ các loại giấy tờ do cơ quan chức năng địa phương cấp phép đủ điều kiện kinh doanh. Người dân không nên mua các loại bánh Trung thu "siêu rẻ" hay bán giảm giá trên mạng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị các quận, huyện trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân về cách lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu năm 2023.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Đọc thêm

Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều công ty cung cấp suất ăn vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sở Y tế tỉnh Bình Dương công bố hàng loạt đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn vi phạm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã đẩy mạnh triển khai thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khóc dở, mếu dở vì những bữa tiệc chia tay

TTTĐ - Mùa hè đến, cũng là lúc các em học sinh háo hức chào đón những ngày nghỉ hè sau một năm học tập. Bên cạnh niềm vui nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả, các em còn háo hức mong chờ những bữa tiệc liên hoan cuối năm cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, ẩn sau những nụ cười rạng rỡ và những món ăn ngon, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) đang rình rập, biến niềm vui thành nỗi lo lắng.
Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hình thành những thói quen tốt để đảm bảo thực phẩm an toàn

TTTĐ - Hà Nội đã bắt đầu bước vào những ngày nắng nóng, thực phẩm có nguy cơ ôi thiu, mất an toàn rất cao. Chính vì thế, mỗi người cần hình thành những thói quen tốt để vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa thực hiện nếp sống văn minh, thân thiện.
Bảo đảm an toàn thực phẩm ở cổng trường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm ở cổng trường

TTTĐ - Học sinh mua đồ ăn vặt không còn là chuyện lạ. Thời gian vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố đã xảy ra những vụ ngộ độc do học sinh ăn vặt ở cổng trường. Chính quyền TP Hà Nội đã liên tiếp ra nhiều văn bản chỉ đạo để siết chặt việc quản lý hàng quán xung quanh trường học cũng như cảnh báo nhà trường, các bậc phụ huynh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xử phạt vi phạm 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Từ ngày 22/4 - 3/5/2024, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm và 10 cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập.
Ngăn chặn thực phẩm không an toàn vào siêu thị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngăn chặn thực phẩm không an toàn vào siêu thị

TTTĐ - Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh

TTTĐ - Sáng 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi vào mùa du lịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi vào mùa du lịch

Hiện cả nước đang bắt đầu bước vào mùa du lịch. Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, người dân nên tuân thủ các quy định vệ sinh thực phẩm, tránh uống nước không an toàn và chỉ ăn uống các loại thực phẩm chế biến đúng cách.
Xem thêm