Tag

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/05/2024 14:10
aa
TTTĐ - Sáng 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Đống Đa nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Kiên quyết xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến Ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm trước cổng trường học Nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi vào mùa du lịch

Lưu ý nhiệt độ, điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng

Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh (địa chỉ 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa).

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh đã cung cấp hợp đồng hóa đơn nhập thực phẩm của một số sản phẩm; xuất trình giấy kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm…

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng bày bán trong siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh

Theo nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh sắp xếp các mặt hàng riêng biệt, ngăn nắp, có đầy đủ các biển chỉ dẫn...

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đoàn kiểm tra xem xét các mã sản phẩm cũng như hạn sử dụng

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý siêu thị về vấn đề bảo quản sản phẩm thực phẩm. Cụ thể, siêu thị cần có hệ thống sổ sách theo dõi, quản lý từng mặt hàng theo điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng cụ thể.

Mặt khác, siêu thị nên sắp xếp, phân loại các mặt hàng thực phẩm được bảo quản ở từng mức nhiệt độ cụ thể, phù hợp với quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là đối với thực phẩm đông lạnh.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra các mặt hàng tại siêu thị

Ngoài ra, đoàn liên ngành đề nghị cơ sở nghiêm túc khắc phục những tồn tại nêu trên cũng như hồ sơ pháp lý cần bổ sung thông tin tem nhãn. Đoàn cũng lưu ý cơ sở khâu xử lý thu gom rác thải; có biện pháp chống côn trùng, động vật gây hại, tránh sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm, gồm: Bún tươi, chả quế, chân gà xì dầu bán tại siêu thị

Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra đã xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm, gồm: Bún tươi, chả quế, chân gà xì dầu. Kết quả, các mẫu thực phẩm này đều đạt yêu cầu.

Quận Đống Đa xử phạt 44 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã làm việc với UBND quận Đống Đa.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đồng chí Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, đồng chí Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 3.877 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 2 trung tâm thương mại, 19 siêu thị và 9 chợ.

Trong đó, công tác tuyên truyền ATTP luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do vậy, Ban chỉ đạo ATTP quận chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền ATTP bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP trên cổng thông tin điện tử của quận; tổ chức 135 lớp truyền thông về ATTP tại cộng đồng trong Tháng hành động vì ATTP với 6.815 người tham dự...

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, quận đã thành lập 24 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra tuyến quận và 21 đoàn kiểm tra tuyến phường.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Đống Đa

Kết quả, các đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra được 379 cơ sở, trong đó có 335 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 88,4%).

Riêng các đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra 38 cơ sở, xử phạt 11 cơ sở với số tiền 63 triệu đồng; các phường đã kiểm tra được 341 cơ sở, xử phạt 33 cơ sở với số tiền hơn 37 triệu đồng.

Trong các năm 2022, 2023, 2024, trên địa bàn quận Đống Đa không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, công tác kiểm tra ATTP trên địa bàn quận cũng gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân do đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở cấp quận, phường còn thiếu so với khối lượng công việc và yêu cầu công việc ngày càng cao.

Mặt khác, công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm trong chế biến, kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định còn gặp nhiều khó khăn, thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm thực phẩm; gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong việc giám sát, kiểm tra, hậu kiểm việc tự công bố của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: Quận Đống Đa cũng là một trong những địa phương tích cực, đi đầu trong việc đảm bảo ATTP.

Thời gian tới, quận Đống Đa nói riêng và TP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm