Kiểm tra an toàn thực phẩm tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh
Lưu ý nhiệt độ, điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng
Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh (địa chỉ 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa).
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh |
Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh đã cung cấp hợp đồng hóa đơn nhập thực phẩm của một số sản phẩm; xuất trình giấy kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm…
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra hạn sử dụng của các mặt hàng bày bán trong siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh |
Theo nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh sắp xếp các mặt hàng riêng biệt, ngăn nắp, có đầy đủ các biển chỉ dẫn...
Đoàn kiểm tra xem xét các mã sản phẩm cũng như hạn sử dụng |
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý siêu thị về vấn đề bảo quản sản phẩm thực phẩm. Cụ thể, siêu thị cần có hệ thống sổ sách theo dõi, quản lý từng mặt hàng theo điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng cụ thể.
Mặt khác, siêu thị nên sắp xếp, phân loại các mặt hàng thực phẩm được bảo quản ở từng mức nhiệt độ cụ thể, phù hợp với quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là đối với thực phẩm đông lạnh.
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra các mặt hàng tại siêu thị |
Ngoài ra, đoàn liên ngành đề nghị cơ sở nghiêm túc khắc phục những tồn tại nêu trên cũng như hồ sơ pháp lý cần bổ sung thông tin tem nhãn. Đoàn cũng lưu ý cơ sở khâu xử lý thu gom rác thải; có biện pháp chống côn trùng, động vật gây hại, tránh sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng.
Xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm, gồm: Bún tươi, chả quế, chân gà xì dầu bán tại siêu thị |
Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra đã xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm, gồm: Bún tươi, chả quế, chân gà xì dầu. Kết quả, các mẫu thực phẩm này đều đạt yêu cầu.
Quận Đống Đa xử phạt 44 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại siêu thị Winmart Nguyễn Chí Thanh, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội và đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã làm việc với UBND quận Đống Đa.
Đồng chí Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa phát biểu tại buổi làm việc |
Báo cáo triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, đồng chí Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 3.877 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 2 trung tâm thương mại, 19 siêu thị và 9 chợ.
Trong đó, công tác tuyên truyền ATTP luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do vậy, Ban chỉ đạo ATTP quận chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền ATTP bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về ATTP trên cổng thông tin điện tử của quận; tổ chức 135 lớp truyền thông về ATTP tại cộng đồng trong Tháng hành động vì ATTP với 6.815 người tham dự...
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, quận đã thành lập 24 đoàn kiểm tra, trong đó có 3 đoàn kiểm tra tuyến quận và 21 đoàn kiểm tra tuyến phường.
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội làm việc với UBND quận Đống Đa |
Kết quả, các đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra được 379 cơ sở, trong đó có 335 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 88,4%).
Riêng các đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra 38 cơ sở, xử phạt 11 cơ sở với số tiền 63 triệu đồng; các phường đã kiểm tra được 341 cơ sở, xử phạt 33 cơ sở với số tiền hơn 37 triệu đồng.
Trong các năm 2022, 2023, 2024, trên địa bàn quận Đống Đa không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, công tác kiểm tra ATTP trên địa bàn quận cũng gặp nhiều khó khăn.
Nguyên nhân do đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ở cấp quận, phường còn thiếu so với khối lượng công việc và yêu cầu công việc ngày càng cao.
Mặt khác, công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm trong chế biến, kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định còn gặp nhiều khó khăn, thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm thực phẩm; gây khó khăn cho cơ quan nhà nước trong việc giám sát, kiểm tra, hậu kiểm việc tự công bố của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc |
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: Quận Đống Đa cũng là một trong những địa phương tích cực, đi đầu trong việc đảm bảo ATTP.
Thời gian tới, quận Đống Đa nói riêng và TP Hà Nội nói chung sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố, các hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học.