Tag

Bánh Trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/08/2023 12:54
aa
TTTĐ - Dù còn 1 tháng nữa mới tới Trung thu, tuy nhiên từ hơn nửa tháng nay, thị trường bánh Trung thu 2023 đã bắt đầu khởi động. Khác với chính vụ, thời điểm đầu mùa, các sản phẩm bánh Trung thu chủ yếu là hàng handmade hoặc được sản xuất bởi các xưởng bánh nhỏ lẻ, “đặt” người tiêu dùng trước những nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ra quân kiểm soát thị trường bánh Trung thu Hà Nội: Phát hiện và tạm giữ hơn 4500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc

Nắm tâm lý của người dân muốn thưởng thức bánh sớm, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo thời điểm này đã rất nhiều các quảng cáo về bánh Trung thu với thương hiệu “bánh nhà tự làm”, “không chất bảo quản, không chất phụ gia”, “gia truyền lâu đời”...

Bánh trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo
Đa dạng các loại bánh trung thu handmade giá cả phù hợp với người tiêu dùng được quảng cáo trên facebook

Chỉ cần 1 click chuột, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng liên hệ người bán bánh hoặc thậm chí là cơ sở chuyên sỉ lẻ bánh Trung thu với các sản phẩm bánh phổ biến như: Đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, thập cẩm... giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng tùy mỗi loại, có thể để được từ 25 - 30 ngày. Năm nay, nhiều mẫu bánh mới được giới thiệu tới khách hàng như: Bánh dẻo lạnh, bánh nướng trứng muối, bánh nướng mật ong, nướng cà phê rum nho… có giá "nhỉnh" hơn khoảng 40.000 - 50.000 đồng.

Chủ các cơ sở sản xuất đều khá tự tin quảng cáo đã bán tấp nập từ cả tháng nay, với hơn 100 khuôn mẫu mã đa dạng, về chất lượng thì "không phải lo nghĩ" bởi cơ sở thường xuyên có đơn hàng trăm chiếc. Khiêm tốn hơn, nhiều sản phẩm được quảng cáo độ ngọt vừa phải, không chất bảo quản và có thể để được tới 45 ngày.

Cùng với thị trường bánh handmade, thời điểm này, có rất nhiều người dân mua nguyên liệu làm bánh Trung thu. Tại các chợ, nguyên liệu làm bánh Trung thu khá phong phú, từ nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo, bánh nướng tới làm nhân bánh như mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... đến các loại nước đường, nước hoa bưởi, hương trà ... Tuy nhiên, theo bật mí của nhiều tiểu thương thì chủ yếu chất liệu nhân, vỏ toàn là bột sắn được kết hợp với hương liệu tạo nên những mùi đặc trưng của các loại bánh nổi tiếng.

Bánh trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo
Ngày càng nhiều người dân có xu hướng làm, mua bánh trung thu handmade

Tại các khu chợ dân sinh này hiện cũng đã và đang bày bán nhiều sản phẩm bánh Trung thu. Các sản phẩm này thường không có nhãn mác, đóng gói sơ sài và được quảng cáo là bánh gia truyền làm thủ công nên mẫu mã không đẹp. Tuy nhiên, do giá thành rẻ (khoảng 15 nghìn đồng/bánh) nên vẫn hút khách dù lượng người mua không quá đông.

PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) cho biết, những loại nhân bánh, nguyên liệu ẩn chứa rất nhiều nguy cơ khôn lường tới sức khoẻ người tiêu dùng khi không được đảm bảo về chất lượng cũng như hạn sử dụng.

“Nguyên liệu làm bánh nói riêng và thực phẩm nói chung khi bị mốc, hỏng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao. Thực phẩm đã hỏng và sinh ra các loại nấm mốc sẽ mang theo chất độc, nếu cố tình sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt trong nấm mốc có chứa độc tố aflatoxin, khi đi vào cơ thể sẽ có thể gây bệnh ung thư cho người sử dụng", PGS TS Trần Hồng Côn phân tích.

Bánh trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo
Bánh trung thu handmade không thương hiệu nhưng hút khách nhờ mẫu mã mới, độc đáo

Còn theo TS. Trần Văn Hữu - chuyên gia về an toàn thực phẩm, cách chế biến bánh Trung thu chất lượng không đảm bảo sẽ mang đến những nguy cơ nhất định cho sức khỏe. Nhất là các loại bánh có thêm mùi hương từ bột trà xanh. Mà hầu hết bánh thủ công đều có bột trà xanh. Đối với loại bột trà xanh không rõ nguồn gốc, không loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp.

Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Nó tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, trong một số hương liệu còn chứa chất tẩy, nhiều hộ sản xuất vẫn thường dùng đến chất tẩy trắng sunphit natri (Na2SO3). Sunphit natri tách ra thành SO2 là chất oxy hóa mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày. Đây còn là một chất gây độc, có khả năng gây viêm niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ em.

Bánh trung thu handmade: Đến hẹn lại... lo
Trên thị trường có quá nhiều sản phẩm bánh Trung thu trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ

Các chuyên gia khuyến cáo, khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung Thu thì quan trọng nhất là nhãn mác và thành phần sản phẩm; Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối người tiêu dùng không nên mua.

Khi chọn bánh, người dân cần phải xem hạn sử dụng của bánh, ngoài ra quan sát kỹ trên vỏ bánh có xuất hiện những vết lấm tấm bất thường hay không. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, người dân nên mua các sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng và có đăng ký chất lượng.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm