Tag

Những mẹo bảo quản bánh Trung thu không bị mốc

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/08/2023 09:07
aa
TTTĐ - Bánh Trung thu là món truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp rằm tháng tám hằng năm. Để đảm bảo hương vị thơm ngon trong suốt dịp Tết Trung thu sắp đến, người tiêu dùng có thể tham khảo một số cách bảo quản bánh đúng cách, để được lâu mà không lo bị ẩm mốc hay hư hỏng.
Cảnh báo bánh kẹo nhập lậu, không nguồn gốc dịp Tết Trung thu Ra quân kiểm soát thị trường bánh Trung thu Hà Nội: Phát hiện và tạm giữ hơn 4500 chiếc bánh Trung thu nhập lậu

Bên cạnh sản phẩm được sản xuất bởi những cơ sở sản xuất uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhái từ những thương hiệu nổi tiếng. Điều này khiến người tiêu dùng hoang mang và tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, việc mua bán trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh chứa các chất phụ gia độc hại; Sử dụng phụ gia vượt quá giới hạn cho phép; Dùng thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm, thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm.

Bánh trung thu được chế biến với nhiều hương vị khác nhau
Bánh Trung thu được chế biến với nhiều hương vị khác nhau

Để chọn bánh Trung thu an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong bộ tiêu chuẩn Việt Nam năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo.

Theo TCVN 2020, bánh Trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì. Theo đó, người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh như sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Trên sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sử dụng cảm quan để đánh giá sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc và không có mùi khác lạ.

Chọn lựa thương hiệu uy tín

Bánh Trung thu từ các thương hiệu sản xuất sẽ có hạn sử dụng từ 2 - 3 tháng nhờ sử dụng chất bảo quản nhỏ trong bánh (hàm lượng trong mức cho phép của Cục An toàn thực phẩm).

Khi mua bánh về, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh côn trùng. Mỗi chiếc bánh Trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể làm bánh bị ẩm và nhanh bị mốc hơn.

nếu không bảo quản bánh trung thu đúng cách sẽ làm thực phẩm nhanh bị hỏng, mốc và không bảo đảm an toàn sức khỏe khi dùng.
Không bảo quản đúng cách, bánh Trung thu sẽ nhanh bị hỏng, mốc và không bảo đảm an toàn sức khỏe khi dùng

Ngăn mát của tủ lạnh là một trong những nơi tốt nhất để bảo quản bánh Trung thu sau khi mua về nếu muốn ăn trong vài tuần. Nhiệt độ trong ngăn mát có thể bảo quản khoảng một tháng mà vẫn tránh được tình trạng bánh Trung thu bị mốc đen trong khi lại giữ được độ tươi. Nếu đã mở túi nilon để ăn cần ăn hết, không nên để bánh nhiều ngày mới ăn tiếp vì bánh Trung thu sẽ bị ẩm mốc sau khi tiếp xúc với môi trường.

Trong trường hợp muốn dự trữ từ mùa này qua mùa khác để có bánh Trung thu ăn quanh năm thì người mua có thể bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon. Khi lấy ra sử dụng bạn nên cho vào lò vi sóng một vài giây hoặc nướng lại để bánh không bị khô cứng.

Bánh trung thu handmade

Những chiếc bánh Trung thu được làm ở nhà hay còn gọi là bánh handmade thường có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản. Nếu được nướng kĩ hơn thì bánh có thể dùng trong 10 ngày.

Bánh trung thu handmade thường có thời gian sử dụng ngắn
Bánh Trung thu handmade thường có thời gian sử dụng ngắn

Riêng với bánh dẻo chỉ có thể sử dụng trong vòng 3 - 4 ngày vì bánh sẽ rất nhanh bị cứng và khô vỏ, ăn sẽ không còn ngon.

Khi khui bánh ra, tốt nhất, bạn nên ăn ngay để đảm bảo chất lượng, nếu không sử dụng hết nên bảo quản trong túi kín hoặc hộp có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng trong ngày để đảm bảo hương vị bánh.

Ngoài ra để bánh Trung thu tự làm có thời gian sử dụng dài, các bà nội trợ cần chuẩn bị cẩn thận ngay từ khâu chế biến như nguyên liệu làm bánh: Bột mì, trứng, nước đường... phải đảm bảo chất lượng; Quá trình làm bánh đảm bảo vệ sinh; Bao bì đóng gói không kĩ lưỡng, bị rách hoặc dập nát khiến không khí lọt vào bánh; Bánh quá nhạt, không đủ lượng đường khiến bánh nhanh bị mốc; Bánh quá nhiều dầu ăn dẫn đến bị ẩm…

Đọc thêm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm