Tag
Huyện Thanh Oai

Siết chặt kiểm tra và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/06/2024 09:00
aa
TTTĐ - Với hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm xuyên suốt cả năm

Đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền đến tập huấn, kiểm tra… công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Thanh Oai được thực hiện theo đúng quy định.

Cùng với tăng cường kiểm tra, tại các xã, thị trấn của huyện cũng đa dạng các hoạt động nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm từ chế biến, sản xuất đến lưu thông.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan của huyện phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tăng cường kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm hàng tiêu dùng tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chú trọng các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể... ; phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật.

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Thanh Oai đã thành lập 25 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn tuyến huyện và 21 đoàn tuyến xã, thị trấn. Từ ngày 15/4 đến nay, 4 đoàn tuyến huyện đã kiểm tra 31 cơ sở; xác định 3 cơ sở có vi phạm, đã tiến hành xử phạt hành chính tổng số tiền 24 triệu đồng.

đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đã đi kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng.
Đoàn liên ngành số 2 về công tác ATTP của TP Hà Nội đi kiểm tra thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hưng (huyện Thanh Oai) trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Đối với tuyến xã, thị trấn, trong thời gian từ ngày 15/4 đến nay, các đoàn cũng đã kiểm tra được 176 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ. Căn cứ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, các đoàn tuyến xã, thị trấn đã xử phạt 3 cơ sở, thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 2,25 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết: "Không chỉ vào Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, mà trong suốt cả năm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được huyện rất quan tâm, chỉ đạo triển khai thường xuyên. Trong đó, huyện chú trọng nhóm giải pháp thông tin, tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các cơ sở có vi phạm".

Thay đổi nhận thức từ người sản xuất đến tiêu thụ

Bên cạnh duy trì thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra, huyện Thanh Oai cần tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện, nhất là trong công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các hộ kinh doanh, buôn bán ở các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cho các thành phần kinh tế...

Hà Nội: kiểm tra hợp tác xã cung ứng gạo lớn nhất huyện Thanh Oai
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) kiểm tra một số cơ sở sản xuất thực phẩm tại huyện Thanh Oai

Để nâng cao chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, huyện Thanh Oai xác định thay đổi nhận thức người dân, người sản xuất, kinh doanh là vấn đề mang tính mấu chốt.

Theo đó, hằng năm, huyện đều xây dựng các kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm, kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp lễ, Tết và các lễ hội; kế hoạch kiểm tra các bếp ăn tập thể, kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm...

Đặc biệt, huyện đã triển khai hiệu quả mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tại 21/21 xã, thị trấn và duy trì hoạt động tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người.

Huyện chỉ đạo tăng cường hoạt động cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP đối với các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trong việc thay đổi nhận thức của người dân thì các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm cũng được chú trọng. Đây là tiền đề để người dân tiếp cận được các kiến thức về an toàn thực phẩm.

Từ đó, đa số người tiêu dùng đã biết lựa chọn thực phẩm an toàn, phương pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã thấy được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đọc thêm

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xem thêm