Tag
Huyện Đan Phượng (Hà Nội)

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, ổn định đời sống người dân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/09/2024 14:00
aa
TTTĐ - Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa bão Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học Phát hiện hơn 15.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm sau mưa bão

Bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lớn và xảy ra tình trạng ngập lụt ở một số xã trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế thành phố Hà Nội, để chủ động ứng phó với hoàn lưu sau bão số 3, TTYT huyện Đan Phượng đã khẩn trương rà soát, đánh giá nguy cơ về dịch bệnh và chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh; rà soát, đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các xã bị ngập lụt ảnh hưởng do mưa lũ.

TTYT huyện Đan Phượng Tăng cường hướng dẫn các biện pháp đảm bảo y tế sau mưa lũ cho người dân - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh tại các trường học trên địa bàn huyện sau bão số 3

Đồng thời, các đơn vị củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành sau mưa lũ và ngập lụt.

Từ ngày 12 đến 15/9, TTYT huyện Đan Phượng đã tổ chức 2 đoàn giám sát, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo y tế về chất lượng nước dùng cho ăn uống sinh hoạt, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ ngập úng tại các xã bị ngập úng ven sông Hồng trên địa bàn xã Trung Châu và Hồng Hà.

Tại các buổi giám sát, các thành viên đoàn đã tích cực hướng dẫn người dân 2 xã phát hiện sớm dịch bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra sau mưa lũ, ngập lụt như: Tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết... và đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...

Trong đó, Hồng Hà và Trung Châu là 2 xã có nhiều điểm bị ngập nặng nhất, chịu nhiều thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Cùng với đó, TTYT huyện cũng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tại một số điểm bị ngập úng nặng sau khi nước rút.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng cho biết: Từ chiều 13 và sáng 14/9, Trung tâm đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp cùng các xã, thị trấn tuyên truyền hướng dẫn người dân về bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh nguồn nước, khử khuẩn môi trường để phòng chống dịch bệnh.

Tại các hộ gia đình trong vùng ngập lụt, đoàn cũng với thăm hỏi, động viên và phát hoá chất Cloramin B và phèn chua và hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường theo phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó.

Các cán bộ y tế cũng hướng dẫn người dân tránh phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm; triển khai nhiều biện pháp xử lý nước nhằm đảm bảo nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt; hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ, ngập lụt nhằm phòng, chống ngộ độc thực phẩm, góp phần ngăn ngừa, hạn chế hậu quả về sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Xem thêm