Tag

Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/04/2024 21:00
aa
TTTĐ - Sáng 23/4, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại địa bàn huyện Phúc Thọ, nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Kiểm tra an toàn thực phẩm, phát hiện nhiều lỗi cần khắc phục Sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin Thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Cơ sở kinh doanh gà ủ muối còn nhiều tồn tại về ATTP

Thực hiện Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối Hoàng Thị Thu Hằng có địa chỉ tại nhà 32, xóm Đồi Kiều, thôn Vân Lôi, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm: Phải truy xuất rõ nguồn gốc
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 TP Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối trên địa bàn huyện Phúc Thọ
Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm

Quá trình tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh Hoàng Thị Thu Hằng, đoàn liên ngành số 1 đánh giá, cơ sở tuy không to nhưng cơ bản nhãn quan sạch sẽ, tuy nhiên vẫn còn một số tồn đọng, hạn chế trong khâu nguyên liệu và gia vị chế biến như: Nhiều loại phụ gia thiếu nhãn mác, chiết ra lọ nhỏ nhưng lại không có tem phụ.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị: Chủ cơ sở cần sắp xếp và có một quy trình cụ thể các khâu trong sản xuất gà ủ muối, toàn bộ phần nguyên liệu trong xưởng cần phải có tem mác đầy đủ, hoá đơn chứng minh nhập hàng có nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Những nguyên liệu thuộc ngoài phạm vi sản xuất không được để trong xưởng.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm
Nhiều mẫu gia vị chiết xuất chưa ghi rõ nhãn mác

Trong sản xuất, phải đặc biệt lưu ý sử dụng nguyên liệu phụ gia cho phù hợp với quy định của Nhà nước, không sử dụng người lao động mắc các căn bệnh, không đảm bảo về sức khoẻ để tham gia sản xuất. Thành phẩm khi cho ra phải ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu, nhiệt độ bảo quản phù hợp…

Thêm vào đó, cơ sở sản xuất kinh doanh gà ủ muối Hoàng Thị Thu Hằng phải luôn đảm bảo có biện pháp phòng chống côn trùng gây hại như chuột, gián…

Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, lấy mẫu

Sau khi kiểm tra đột xuất tại cơ sở, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP đã làm việc với UBND huyện Phúc Thọ. Tại buổi làm việc, theo báo cáo kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024 trên địa bàn huyện Phúc Thọ, hiện trên địa bàn huyện có 1.978 cơ sở an toàn thực phẩm, không có siêu thị, không có trung tâm thương mại và có 13 chợ đang hoạt động (3 chợ hạng 2, 10 chợ hạng 3).

Huyện đã phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm Thành phố kiểm tra 2 cơ sở cung cấp suất ăn bán trú cho các trường học trên địa bàn. Tại đây, đoàn kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và xử lý hành chính các tồn tại và yêu càu cơ sở khắc phục để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm.

Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện Phúc Thọ

UBND huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2024, các đoàn đã xây dựng lịch kiểm tra và bắt đầu kiểm tra từ ngày 24/4/2024.

Các đơn vị Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 20: Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại thực phẩm lưu thông trên địa bàn.

Các xã, thị trấn mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn kiểm tra. Kết quả kiểm tra được 50 cơ sở, số cơ sở đạt 48 cơ sở, số cơ sở vi phạm 2 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền 4.000.000 đồng.

Đồng thời, đoàn cũng tiến hành kiểm tra 24 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các xã Vân Phúc, Thanh Đa, Sen Phương, Võng Xuyên. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu các đoàn kiểm tra của huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung kiểm tra hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm (nếu có).

Tăng cường truy xuất nguồn gốc, kiểm tra an toàn thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc

Cùng với công tác kiểm tra, các đoàn kiểm tra cần phải tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tiếp nhận những ý kiến của Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm số 1, đồng chí Kiều Trọng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, huyện Phúc Thọ xác định công tác an toàn thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng của toàn huyện. Vì vậy, về lĩnh vực này, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và không làm ảnh hưởng tới cái chung của TP Hà Nội.

Đồng thời, huyện Phúc Thọ sẽ tiến hành tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở, đơn vị sản xuất, đặc biệt lưu ý làm tốt công tác lấy mẫu trong quá trình kiểm tra thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh. Đây là công việc đòi hỏi hết sức thận trọng, bởi vì mẫu phải phản ánh chính xác mọi đặc điểm chất lượng và phải đặc trưng cho thành phần trung bình của sản phẩm.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm