Tag

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/11/2024 09:00
aa
TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ Những thói quen ăn uống dễ nhiễm ký sinh trùng Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bội thực, rối loạn tiêu hoá vì “nghiện” mukbang

Mukbang vốn là trào lưu bắt nguồn từ Hàn Quốc vào những năm 2010, cụ thể người thực hiện Mukbang sẽ ăn một lượng thức ăn "khổng lồ" và vừa ăn thật nhanh vừa ghi hình và giao lưu với người xem qua Internet.

Khi các clip trên TikTok, Facebook đua nhau phát triển, những clip Mukbang này trở thành một trào lưu hái ra tiền, lượng người xem cũng tăng lên nhanh chóng đem lại thu nhập “khủng” cho những người thực hiện Mukbang. Trào lưu này cũng luôn thu hút lượt xem "khủng" trên các nền tảng TikTok Việt Nam

Thói quen ăn uống
Hình ảnh chụp từ một số video ăn uống của những kênh chuyên "Mukbang" trên TikTok

Tuy nhiên, trào lưu này nhanh chóng lan truyền thói quen ăn uống rất có hại cho sức khoẻ. Bằng chứng là không ít người thực hiện Mukbang đã phải chịu hậu quả về sức khoẻ của bản thân. Để có được danh tiếng và tiền bạc, những người nổi tiếng thực hiện Mukbang phải đánh đổi bằng tính mạng của mình.

Những người thực hiện các clip Mukbang đa phần dễ bị béo phì, có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính do việc phải thường xuyên ăn uống những bữa ăn khổng lồ chứa lượng đạm và calo quá lớn.

Thay vì ăn các thực phẩm tươi ngon thông thường, nhiều clip Mukbang còn bị biến tướng thành việc ăn côn trùng, thậm chí sâu bọ còn sống để câu view hoặc ăn thức ăn sống. Điều này khiến cho những người thực hiện Mukbang rất dễ có nguy cơ rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.

Tại Việt Nam, nhiều hot TikToker cũng dấn thân vào con đường Mukbang thức ăn bằng những mâm hải sản ăn sống khổng lồ hay ăn đuông dừa còn sống, trứng sống, óc lợn sống hay những mâm bánh kẹo đồ ngọt “siêu to khổng lồ”…

Đáng lo ngại hơn, nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ không lành mạnh, đồ ăn chiên rán, thực phẩm đóng gói sẵn hơn sau khi xem các clip Mukbang trên mạng. Bởi đa phần, các TikToker thực hiện các clip Mukbang kiếm tiền bằng cách quảng cáo bán các loại đồ ăn ngay trong clip. Những biểu cảm quá đà, phóng đại của các hot TikToker khi thực hiện ăn uống cũng tạo hiệu ứng bắt chước cho người xem.

Phương Hoa (25 tuổi, Hà Nội) cho biết “Mình rất “nghiện” xem Mukbang vào buổi tối, nhiều khi dù đã ăn cơm no nhưng thấy các clip Mukbang đồ ngọt hay những loại thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán làm mình lại thấy “thèm” và có đặt mua các món ăn này. Chỉ một thời gian ngắn sau khi “bắt chước” ăn các loại thực phẩm giàu đạm và calo trong clip Mukbang, cân nặng cũng tăng… phi mã, chưa kể việc ăn quá nhiều vào buổi tối khiến da dạy “biểu tình”, rối loạn tiêu hoá chướng bụng”.

Những tác hại lớn đến sức khoẻ

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Các clip mukbang này cung cấp cho người xem trải nghiệm giải trí thú vị, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Thực tế, con người luôn tò mò về các thứ mới lạ.

Việc xem người khác ăn lượng lớn đồ ăn là một cách để khám phá và tìm hiểu thêm về các món ăn cũng như văn hóa ẩm thực. Chúng có thể làm giảm cảm giác cô đơn với những người ăn một mình.

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực của những clip Mukbang này, bác sĩ Hưng nhấn mạnh, trong quá trình quay video, những người thực hiện Mukbang có thể mua nhiều thức ăn vượt quá nhu cầu, gây lãng phí thực phẩm.

Việc ăn uống vô độ, nhất là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay hoặc đường, muối sẽ gây các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, nguy cơ thừa cân béo phì.

Thói quen ăn uống
Nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ không lành mạnh, đồ ăn chiên rán sau khi xem các clip Mukbang

Với thói quen sử dụng các món ăn chiên rán, đồ ăn sẵn, đồ ngọt với số lượng lớn sẽ sinh ra nhiều bệnh, tạo hình ảnh tiêu cực về cơ thể và ăn uống, khuyến khích hành vi ăn uống không lành mạnh và ảnh hưởng đến tâm lý người xem.

Nếu những người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý gan; người béo phì hoặc nguy cơ béo phì; người có bệnh tâm lý như rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề liên quan đến hành vi ăn uống; trẻ em; người mắc bệnh mạn tính “nghiện” xem các clip Mukbang và bắt chước theo sẽ rất nguy hại đến sức khoẻ.

Những người thực hiện Mukbang ăn nhiều loại thức ăn từ đồ nóng đến đồ lạnh, đồ cay, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ... dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, gặp vấn đề về đường ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thức ăn một lúc, vừa ăn vừa nói chuyện giao lưu với người xem có thể gây nên việc dạ dày phải hoạt động quá mức, tăng sản xuất acid dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Chưa kể đến việc ăn các loại thực phẩm sống như sashimi, gan sống, thịt sống, trứng sống... là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn (Salmonella Ecoli..)

Không ít người thực hiện Mukbang tiết lộ họ phải thực hiện việc “móc họng" để nôn hết thức ăn sau khi quay các clip trên điều này dẫn đến gia tăng các nguy cơ về bệnh lý dạ dày.

Đọc thêm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Xem thêm