Tag

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

An toàn thực phẩm 28/11/2024 09:00
aa
TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Thói quen ăn uống giúp người Nhật sống thọ Những thói quen ăn uống dễ nhiễm ký sinh trùng Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bội thực, rối loạn tiêu hoá vì “nghiện” mukbang

Mukbang vốn là trào lưu bắt nguồn từ Hàn Quốc vào những năm 2010, cụ thể người thực hiện Mukbang sẽ ăn một lượng thức ăn "khổng lồ" và vừa ăn thật nhanh vừa ghi hình và giao lưu với người xem qua Internet.

Khi các clip trên TikTok, Facebook đua nhau phát triển, những clip Mukbang này trở thành một trào lưu hái ra tiền, lượng người xem cũng tăng lên nhanh chóng đem lại thu nhập “khủng” cho những người thực hiện Mukbang. Trào lưu này cũng luôn thu hút lượt xem "khủng" trên các nền tảng TikTok Việt Nam

Thói quen ăn uống
Hình ảnh chụp từ một số video ăn uống của những kênh chuyên "Mukbang" trên TikTok

Tuy nhiên, trào lưu này nhanh chóng lan truyền thói quen ăn uống rất có hại cho sức khoẻ. Bằng chứng là không ít người thực hiện Mukbang đã phải chịu hậu quả về sức khoẻ của bản thân. Để có được danh tiếng và tiền bạc, những người nổi tiếng thực hiện Mukbang phải đánh đổi bằng tính mạng của mình.

Những người thực hiện các clip Mukbang đa phần dễ bị béo phì, có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính do việc phải thường xuyên ăn uống những bữa ăn khổng lồ chứa lượng đạm và calo quá lớn.

Thay vì ăn các thực phẩm tươi ngon thông thường, nhiều clip Mukbang còn bị biến tướng thành việc ăn côn trùng, thậm chí sâu bọ còn sống để câu view hoặc ăn thức ăn sống. Điều này khiến cho những người thực hiện Mukbang rất dễ có nguy cơ rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm.

Tại Việt Nam, nhiều hot TikToker cũng dấn thân vào con đường Mukbang thức ăn bằng những mâm hải sản ăn sống khổng lồ hay ăn đuông dừa còn sống, trứng sống, óc lợn sống hay những mâm bánh kẹo đồ ngọt “siêu to khổng lồ”…

Đáng lo ngại hơn, nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ không lành mạnh, đồ ăn chiên rán, thực phẩm đóng gói sẵn hơn sau khi xem các clip Mukbang trên mạng. Bởi đa phần, các TikToker thực hiện các clip Mukbang kiếm tiền bằng cách quảng cáo bán các loại đồ ăn ngay trong clip. Những biểu cảm quá đà, phóng đại của các hot TikToker khi thực hiện ăn uống cũng tạo hiệu ứng bắt chước cho người xem.

Phương Hoa (25 tuổi, Hà Nội) cho biết “Mình rất “nghiện” xem Mukbang vào buổi tối, nhiều khi dù đã ăn cơm no nhưng thấy các clip Mukbang đồ ngọt hay những loại thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán làm mình lại thấy “thèm” và có đặt mua các món ăn này. Chỉ một thời gian ngắn sau khi “bắt chước” ăn các loại thực phẩm giàu đạm và calo trong clip Mukbang, cân nặng cũng tăng… phi mã, chưa kể việc ăn quá nhiều vào buổi tối khiến da dạy “biểu tình”, rối loạn tiêu hoá chướng bụng”.

Những tác hại lớn đến sức khoẻ

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Các clip mukbang này cung cấp cho người xem trải nghiệm giải trí thú vị, giúp tinh thần thoải mái, thư giãn. Thực tế, con người luôn tò mò về các thứ mới lạ.

Việc xem người khác ăn lượng lớn đồ ăn là một cách để khám phá và tìm hiểu thêm về các món ăn cũng như văn hóa ẩm thực. Chúng có thể làm giảm cảm giác cô đơn với những người ăn một mình.

Tuy nhiên, về mặt tiêu cực của những clip Mukbang này, bác sĩ Hưng nhấn mạnh, trong quá trình quay video, những người thực hiện Mukbang có thể mua nhiều thức ăn vượt quá nhu cầu, gây lãng phí thực phẩm.

Việc ăn uống vô độ, nhất là tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay hoặc đường, muối sẽ gây các vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, nguy cơ thừa cân béo phì.

Thói quen ăn uống
Nhiều người có xu hướng ăn nhiều đồ không lành mạnh, đồ ăn chiên rán sau khi xem các clip Mukbang

Với thói quen sử dụng các món ăn chiên rán, đồ ăn sẵn, đồ ngọt với số lượng lớn sẽ sinh ra nhiều bệnh, tạo hình ảnh tiêu cực về cơ thể và ăn uống, khuyến khích hành vi ăn uống không lành mạnh và ảnh hưởng đến tâm lý người xem.

Nếu những người có vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý gan; người béo phì hoặc nguy cơ béo phì; người có bệnh tâm lý như rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề liên quan đến hành vi ăn uống; trẻ em; người mắc bệnh mạn tính “nghiện” xem các clip Mukbang và bắt chước theo sẽ rất nguy hại đến sức khoẻ.

Những người thực hiện Mukbang ăn nhiều loại thức ăn từ đồ nóng đến đồ lạnh, đồ cay, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ... dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, gặp vấn đề về đường ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thức ăn một lúc, vừa ăn vừa nói chuyện giao lưu với người xem có thể gây nên việc dạ dày phải hoạt động quá mức, tăng sản xuất acid dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Chưa kể đến việc ăn các loại thực phẩm sống như sashimi, gan sống, thịt sống, trứng sống... là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn (Salmonella Ecoli..)

Không ít người thực hiện Mukbang tiết lộ họ phải thực hiện việc “móc họng" để nôn hết thức ăn sau khi quay các clip trên điều này dẫn đến gia tăng các nguy cơ về bệnh lý dạ dày.

Đọc thêm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù An toàn thực phẩm

Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù

TTTĐ - Bim bim là món đồ ưa thích của trẻ em bán ở các cổng trường nhưng lại được sản xuất ở nơi nhếch nhác, bẩn thỉu, thậm chí có cả chuột chết lâu ngày.
Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy An toàn thực phẩm

Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy

TTTĐ - Chiều 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội dẫn đầu đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Cầu Giấy.
Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường An toàn thực phẩm

Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường

TTTĐ - Chiều 7/1/2025, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán với UBND Huyện Hoài Đức.
“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà Dinh dưỡng

“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà

TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông - cơ sở sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh An toàn thực phẩm

Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh

TTTĐ - Sáng 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bim bim của Công ty CP Thương mại và CNTP Đức Vinh (Địa chỉ: Số 2 đường Thanh Niên, điểm Công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Xem thêm