Tag
Hà Nội:

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/05/2021 18:43
aa
TTTĐ - Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) có Công văn số 170/CCATVSTP gửi phòng y tế và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã hướng dẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Các cửa hàng ăn uống khuyến khích khách hàng mua online, tăng cường phòng dịch Covid-19 Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Huyện Thạch Thất tuyên truyền lưu động Tháng hành động An toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021

Xử lý mạnh tay nhà hàng không đảm bảo ATTP, phòng dịch Covid-19

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, nhân “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021, TP đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 4 đoàn liên ngành ATTP của TP không tổ chức được nhiều cuộc kiểm tra.

Nhìn chung, qua công tác kiểm tra tại các quận, huyện, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nhiều nhà hàng, quán giải khát đồ uống thực hiện giãn cách, đánh dấu rõ ghế ngồi và ghế không ngồi, với những bàn dài, các cơ sở đã làm tấm kính chắn. Đồng thời, các cơ sở cũng nhắc nhở khách hàng quét mã QR code khi vào mua hàng, khuyến khích khách hàng mua online.

Đoàn kiểm tra các giấy tờ về attp tại nhà hàng 145 Bùi Thị Xuân
Đoàn kiểm tra các giấy tờ về an toàn thực phẩm tại nhà hàng 145 Bùi Thị Xuân
Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm

Đoàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh đồ uống The Coffee House (259 Kim Mã, quận Ba Đình)

Với khách hàng ngồi tại cửa hàng cần phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, các cơ sở phải tăng cường công tác vệ sinh, đặc biệt, nhân viên pha chế đồ uống, nhân viên khu vực bếp phải đội mũ để đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt, các cơ sở sai phạm cũng được xử lý mạnh tay.

Ngày 18/5, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra đột xuất về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Tại nhà hàng Kampong - cơm gà Hải Nam (N5D, Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân), đoàn kiểm tra phát hiện nhà hàng còn một số vi phạm quy định về kinh doanh bảo quản thực phẩm như: Khu vực bếp vẫn có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập, cơ sở vật chất không gian bếp còn có chỗ bong tróc...

Thực hiện song song công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm
 Qua kiểm tra, Đoàn đã xử phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở do lỗi có côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm.
Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở nhà hàng Kampong - cơm gà Hải Nam (N5D, Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) do lỗi có côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm

Về quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhà hàng chưa đặt mã QR Code khai báo y tế ngoài cửa... Qua đó, đoàn kiểm tra đã xử phạt 4 triệu đồng đối với cơ sở do lỗi có côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm.

“Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP hạn chế tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch song song với phát triển kinh tế, xã hội, nếu các nhà hàng đảm bảo điều kiện phòng chống dịch thì vẫn có thể hoạt động.

Còn với những nhà hàng không chấp hành, đảm bảo phòng chống dịch cũng như không đảm bảo ATTP, chúng tôi kiến nghị các đơn vị, địa phương xử lý mạnh, thậm chí là yêu cầu dừng hoạt động", ông Tuấn nêu rõ.

Bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị phòng y tế và trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Chi cục ATVSTP yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ và nghiêm túc yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế; Chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được phép hoạt động.

100% nhân viên nhà hàng đeo khẩu trang, các bàn ăn giãn cách và có tấm chắn đúng quy định
100% nhân viên nhà hàng Cheering beer (2 Lý Thường Kiệt) đeo khẩu trang, các bàn ăn giãn cách và có tấm chắn đúng quy định

Một số nội dung cần thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19: Đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương.

Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống, vận chuyển phải đeo khẩu trang. Những người có một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Các cơ sở thực hiện kiểm soát y tế đối với khách hàng bằng mã QR code theo quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng; Có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.

Khu vực ăn uống trong nhà yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn thường xuyên theo quy định, phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m, có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

Khách hàng thực hiện quét mã vạch khai báo y tế
Khách hàng tại Nhà hàng Hatoyama (13 Lý Thường Kiệt) thực hiện quét mã vạch khai báo y tế

Đối với người ăn, uống yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn, uống; Giữ vệ sinh; Thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code thông qua các phần mềm trên điện thoại thông minh.

Các cơ sở thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với người dân: Các cơ sở tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng, đảm bảo sinh hoạt thiết yếu của gia đình. Việc tích trữ thực phẩm, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm hỏng thực phẩm không đảm bảo ATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân nên lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, được bán tại các cơ sở được phép kinh doanh thực phẩm và được các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP kiểm tra thường xuyên.

Người dân phải đeo khẩu trang khi đi mua thực phẩm; Rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm từ thịt động vật; Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt đã hư hỏng; Tuyệt đối tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật.

Khi chế biến thức ăn, người dân tuyệt đối không dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và thức ăn chín; Không ăn thịt động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Các loại thịt, trứng gia cầm cần nấu chín trước khi ăn để đảm bảo các mầm bệnh đã được tiêu diệt.

Các cơ sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP và phòng, chống dịch Covid-19 theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm