Tag

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

Người Hà Nội 16/05/2024 09:43
aa
TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Nghệ An long trọng khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật mừng sinh nhật Bác Trao bằng khen thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo lời Bác

Những nốt nhạc từ trái tim

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là nhạc sĩ trưởng thành trong quân đội, Tạ Duy Tuấn cho biết anh sáng tác về rất nhiều đề tài khác nhau nhưng luôn có một chủ đề thôi thúc, mang đến cảm hứng, cảm xúc sáng tạo dạt dào trong anh, đó là viết về quê hương, đất nước, Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Các ca khúc do Tạ Duy Tuấn viết được khán giả đón nhận và luôn được biểu diễn trong các sự kiện âm nhạc lớn
Các ca khúc do Tạ Duy Tuấn viết được khán giả đón nhận và luôn được biểu diễn trong các sự kiện âm nhạc lớn

Trong đó có thể kể đến “Bản làng em nhớ ơn Người”, “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh”, “Có một con người như thế”… Mỗi tác phẩm thuộc đề tài này của anh đều mang đậm dấu ấn của thế hệ trẻ với giai điệu, ca từ trẻ trung, sôi nổi, thể hiện sâu sắc lòng biết ơn của thế hệ trẻ ngày nay với Bác Hồ kính yêu.

Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn luôn trăn trở những để viết những ca khúc về Đảng và Bác Hồ kính yêu
Nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn luôn trăn trở những để viết những ca khúc về Đảng và Bác Hồ kính yêu
Trong ca khúc “Bản làng em nhớ ơn Người”, Tạ Duy Tuấn viết: “Đàn ai ngân nga bên suối róc rách nước chảy mây trôi / Tính tang tang tính tình tinh tang hát vang lời ca ơn Người / Có Bác kính yêu dáng người thanh thanh râu tóc bạc phơ / Vầng trán Bác cao cao ánh mắt yêu thương trìu mến...”.

Người nhạc sĩ thế hệ 8X đã liên tưởng đến những em nhỏ ở vùng núi phía Bắc hân hoan đến trường trong tiếng suối róc rách, tiếng chim hót vang những sườn núi, dưới những đám mây thanh bình của bầu trời quê hương. Có được khung cảnh hòa bình, tươi đẹp như thế, trong lòng các em ghi nhớ công ơn trời bể của Người.

Tiếng đàn tính như tiếng lòng của các em, trầm bổng theo từng bước chân tung tăng, ngân nga những giai điệu của trái tim. Để rồi, từ lòng yêu kính vô biên ấy, các em sẽ cố gắng học hành để tiếp tục góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp như Bác hằng mong ước.

Đề tài này luôn mang đến những cảm xúc dạt dào, mạnh mẽ trong anh
Đề tài này luôn mang đến những cảm xúc dạt dào, mạnh mẽ trong anh

Trong khi đó, “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” lại là một ca khúc rất trẻ trung, có ca từ và giai điệu ấn tượng, “nghe là thích ngay” như Trung tá, ca sĩ Nhật Huyền - giảng viên thanh nhạc Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nhận xét.

Đặc biệt, ca khúc này vừa có giai điệu hay nhưng lại có cả yếu tố kĩ thuật để ca sĩ thể hiện được giọng hát, tình cảm của mình.

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

“Tình cảm dành cho Bác lúc nào cũng dạt dào, bao la nên sau khi hình thành ý tưởng, tôi đã viết rất nhanh ca khúc. Bài hát là tiếng lòng của các cháu thiếu nhi hôm nay, luôn học tập, phấn đấu, làm theo tấm gương của Bác Hồ. Các thiếu nhi luôn tự hào và biết ơn Bác, học tập, phấn đấu để không phụ lòng Bác", Tạ Duy Tuấn tâm sự về quá trình sáng tác ca khúc này.

Nối tiếp dòng chảy hào hùng

Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cho biết đã có rất nhiều tác phẩm về Bác Hồ của các nhạc sĩ tiền bối đã sáng tác trước đây.

Các bài hát đều nổi tiếng, đi vào trái tim, tâm hồn người Việt qua bao nhiêu thế hệ, vang xa cả đến bạn bè năm châu. Những tác phẩm này trường tồn với thời gian bởi đã nói lên tấm lòng, tình cảm, sự biết ơn vô bờ của Nhân dân Việt Nam với vị lãnh tụ vĩ đại của mình.

Các ca khúc do Tạ Duy Tuấn viết được khán giả đón nhận và luôn được biểu diễn trong các sự kiện âm nhạc lớn

Giữa những ca khúc về Bác Hồ, mang dấu ấn của các nghệ sĩ, nhạc sĩ tên tuổi quá lớn như Trần Kiết Tường, Thuận Yến, Văn Cao, Trọng Loan, Nguyễn Tài Tuệ thì "Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh" là một sự mới lạ mang sức sống, tuổi trẻ hiện giờ.

Nghe tác phẩm mới này, chúng ta có thể cảm nhận được rằng có một thế hệ mới viết về Bác Hồ bằng tất cả lòng tôn kính. Chúng ta cũng phải ghi nhận rằng, các bạn trẻ thế hệ nối tiếp của thời kỳ đất nước đổi mới, phát triển, có đủ kiến thức, học thức về âm nhạc, lại có tình cảm và sự trẻ trung".

Đây cũng là những ca khúc anh vô cùng ngưỡng mộ. Đồng thời, đây cũng chính là động lực, là cảm xúc để anh viết tiếp những ca khúc cùng chủ đề ca ngợi Bác Hồ bằng cảm xúc, bằng hơi thở của thế hệ trẻ.

Không thể nói là không có áp lực khi sáng tác về Bác. Bởi lẽ, đứng trước những tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng dân tộc như vậy thì trước hết anh cảm thấy áp lực với chính mình. Phải làm thế nào để đổi mới hơn, tiếp cận được người nghe nhiều hơn, có ý nghĩa sâu xa, chuyển tải được nội dung, tình cảm của thế hệ trẻ ngày nay với Bác? Đó chính là những áp lực anh tự đặt ra cho mình.

Bằng chính những rung động của trái tim cộng với sự tìm tòi, học hỏi tiếp cận xu thế âm nhạc hiện đại kết hợp với những giá trị cốt lõi của nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, các ca khúc của Tạ Duy Tuấn đã được người nghe đón nhận, liên tiếp được biểu diễn tại những sự kiện lớn của Hà Nội và đất nước. Điều đó khiến nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn vô cùng tự hào và xúc động.

Ca khúc “Chúng em yêu Bác Hồ Chí Minh” - tác phẩm được trao giải A Giải thưởng âm nhạc Việt Nam năm 2022 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

Bằng tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, bằng lòng biết ơn vô hạn với Đảng và Bác Hồ kính yêu, bằng trách nhiệm của người nhạc sĩ - chiến sĩ đồng thời là thế hệ kế tiếp của những thế hệ đi trước, Tạ Duy Tuấn đã viết tiếp dòng chảy của các ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói thay tiếng lòng của người trẻ trên hành trình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Tin rằng, với mạch nguồn dào dạt trong tim, anh sẽ tiếp tục viết nên thật nhiều tác phẩm có giá trị và lan tỏa trong đông đảo công chúng.

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn đã đạt các giải thưởng: Giải A sáng tác ca khúc “Cứ mơ mộng đi” và là bài hát chính thức của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2022; Giải B sáng tác, ca khúc “Quê hương trong tôi là” của hội nhạc sĩ Việt Nam tại liên hoan âm nhạc toàn quốc 2023; Giải A sáng tác, tác phẩm nhạc múa “Tần số” giải thưởng nghệ thuật năm của hội nghệ sĩ múa Việt Năm 2022.

Anh cũng đạt Giải Vàng toàn đoàn với vai trò Giám đốc Âm nhạc hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân năm 2023; Huy chương Vàng phối khí, ca khúc “Dưới mái hiên hà” Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân năm 2023; Bằng khen sáng tác, tác phẩm nhạc múa “Niềm tự hào” thêt hiện xuất sắc chủ đề “học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài quốc phòng toàn dân năm 2023… cùng nhiều giải thưởng khác.

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước Người Hà Nội

Ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền hương ước, quy ước

TTTĐ - "Đa dạng công tác thông tin, tuyên truyền về quy ước; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào các hình thức tuyên truyền". Đó là một trong những giải pháp mà quận Long Biên (Hà Nội) sẽ thực hiện trong thời gian tới nhằm thu hút đông đảo Nhân dân tham gia vào công tác phát huy hương ước, quy ước tại địa phương.
Góp phần giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục của Hà Nội Người Hà Nội

Góp phần giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục của Hà Nội

TTTĐ - Sáng 11/6, tại Trung tâm Văn hóa quận Tây Hồ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024. Hoạt động diễn ra tại cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.
Màu áo xanh giúp thí sinh vững tâm lý, vượt qua kì thi Nhịp điệu cuộc sống

Màu áo xanh giúp thí sinh vững tâm lý, vượt qua kì thi

TTTĐ - Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội diễn ra vào hai ngày thời tiết không được thuận lợi nhưng tất cả những lo lắng, căng thẳng được xoa dịu, giảm đi rất nhiều bởi học sinh và gia đình có sự đồng hành, giúp sức của các đơn vị chức năng, trong đó có màu áo xanh tình nguyện. Vì những hành động chu đáo, ấm áp ấy mà thí sinh vững tâm lý hơn, góp phần đạt kết quả tốt hơn.
Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm Nhịp điệu cuộc sống

Bài 1: Đặt con người vào vị trí trung tâm

TTTĐ - Kết luận 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 tạo cho Hà Nội những điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng Thủ đô văn hiến. Đây có thể ví như là “chắp cánh” thêm cho vùng đất rồng bay tiếp tục tỏa rạng hào khí Thăng Long trong hôm nay và mai sau.
Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn Người Hà Nội

Thợ điện EVNHANOI không quản ngại cứu người gặp nạn

TTTĐ - Theo nội dung thư cảm ơn gửi tới Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), anh Nguyễn Việt Anh - Thợ điện Thủ đô đã có hành động đẹp, cứu cháu Nguyễn Đăng Giang không may bị tai nạn giao thông đến bệnh viện kịp thời.
Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống... Nhịp điệu cuộc sống

Trách nhiệm, tận tâm để người dân sớm ổn định cuộc sống...

TTTĐ - Các cấp, các ngành của Hà Nội đã hết sức trách nhiệm, tận tâm, chung tay, dồn lực khắc phục hậu quả đám cháy tại Trung Kính. Sự kịp thời, nhanh chóng này góp phần xoa dịu nỗi đau đồng thời tăng thêm niềm tin yêu vào cán bộ của Nhân dân Thủ đô, khắc họa hình ảnh chính quyền vì Nhân dân phục vụ.
Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô Người Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành Người Hà Nội

Nghệ nhân khắc dấu, lưu giữ hồn xưa Hà thành

TTTĐ - Ở góc phố Hàng Quạt nằm trong khu 36 phố phường cổ kính của Hà Nội, ông Phạm Ngọc Toàn bao năm qua vẫn giữ nghề khắc dấu. Du khách yêu mến đặt cho Toàn cái tên “Người nắm giữ dấu ấn thời gian”.
Xem thêm