Từ tháng 8/2024, Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trường học
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Kiểm soát ATTP xung quanh cổng trường học Xử phạt 8 cơ sở thuộc lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm |
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại hội nghị |
Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm với việc thành lập hơn 600 đoàn thanh tra, kiểm tra.
Qua đó, toàn thành phố đã tập trung truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đồng thời điều tra và phát hiện các vụ vi phạm ATTP, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý ATTP trên địa bàn thành phố.
"Từ nay đến cuối năm, công tác quản lý ATTP tiếp tục được tăng cường, trong đó tập trung kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn và kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu sắp tới.
Dự kiến, từ ngày 5/8, thành phố sẽ bắt đầu triển khai kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu”, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết.
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội |
Cũng tại hội nghị, các chuyên gia của Cục ATTP (Bộ Y tế) và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời giải đáp các thắc mắc của cơ quan chức năng các quận, huyện, thị xã trong việc cấp và thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Ngoài công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu sắp tới, từ tháng 8/2024, TP bắt đầu triển khai kế hoạch chuyên đề “Tăng cường kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội” đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.
Theo kế hoạch, cơ quan chức năng của TP sẽ rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý.
Đồng thời, cơ quan chức năng điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học.
Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát ATTP trong và xung quanh cổng trường có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Tại kế hoạch này, Sở Y tế thành phố đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội: 0823.88.9095; 0922.55.9095.
Việc công khai số điện thoại đường dây nóng nhằm mục đích tương tác với người dân khi thấy các quán hàng không bảo đảm ATTP trước cổng trường hoặc phát hiện cơ sở có dấu hiệu vi phạm ATTP có thể gửi thông tin đến đường dây nóng để cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, giải quyết.