Tag

TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/10/2024 09:22
aa
TTTĐ - Thời gian tới, Đoàn liên ngành do Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, căng tin trong trường học trên địa bàn thành phố.
Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Quà vặt, đồ uống phát miễn phí cổng trường không còn là chuyện "vặt"

Chiều 3/10, trả lời báo chí, Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn, căng tin trường học vào đầu năm học nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Thông qua kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh sẽ lập các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học
TP Hồ Chí Minh sẽ lập các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học

Theo Sở Giáo dục Đào tạo, việc phối hợp kiểm tra được thực hiện theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục Đào tạo và Ban Quản lý An toàn thực phẩm (nay là Sở An toàn thực phẩm) về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025.

Bên cạnh công tác kiểm tra, các đơn vị liên quan cũng sẽ tổ chức những buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học.

Hoạt động định kỳ hàng năm này của Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Hoạt động trên cũng tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Trước đó, vào sáng cùng ngày (3/10), Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Central Park (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế - làm trưởng đoàn kiểm tra ATTP tại bếp ăn trường Tiểu học-THCS-THPT Vinschool TPHCM.
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool TP Hồ Chí Minh

Tại buổi kiểm tra, TS. Nguyễn Hùng Long cho biết, để xây dựng được một bếp ăn trường học cần sự phối hợp giữa nhiều chuyên ngành với nhau để quản lý, đặc biệt là khi xảy ra sự cố có thể truy xuất nguồn gốc. Việc truy xuất nguồn gốc rất quan trọng đặc biệt khi xảy ra trường hợp ngộ độc.

"Cần đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học vì học sinh là đối tượng rất nhạy cảm. Để làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh, nhà trường cần lưu ý về việc sử dụng găng tay và các thiết bị vệ sinh trong chế biến thực phẩm sao cho đúng. Tăng cường quản lý thực phẩm đầu vào, đặc biệt lưu ý những loại thực phẩm có nguy cơ cao như thịt gà, trứng, cá, hải sản…", Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi kiểm tra.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm