Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
Thực hiện Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 26/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về "Công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội" năm 2024; Kế hoạch số 932/KH-SYT ngày 6/3/2024 của Sở Y tế về "Triển khai thực hiện hoạt động An toàn thực phẩm" năm 2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội xây dựng Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội. |
Tại buổi tập huấn, các đại biểu được bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cung cấp thông tin về các kế hoạch xây dựng để tập huấn điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP năm 2024.
Trong đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch điều tra, mẫu phiếu điều tra, hướng dẫn phương pháp điều tra, phân loại cơ sở kinh doanh thực phẩm lĩnh vực 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công thương.
Chi cục đôn đốc, giám sát điều tra tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai theo kế hoạch điều tra, rà soát thống kê các cơ sở thực phẩm; phối hợp với các đơn vị trong công tác chỉ đạo triển khai các hc chuyên môn của hoạt động điều tra, rà soát theo quy định; tổng hợp kết quả điều tra. rà soát. thống nhất số liệu với các đơn vị...
Theo đó kế hoạch nêu rõ mục đích: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP với các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và công tác phối hợp giữa các ngành về ATTP; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn Thành phố.
Kế hoạch xây dựng bảng đánh giá việc tuân thủ các quy định của nhà nước về đảm bảo ATTP trong hoạt động của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; làm cơ sở để xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP cho các năm tiếp theo.
Trong đó, điều tra, rà soát 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn toàn Thành phố; phân loại cơ sở Y tê, Nông nghiệp và Công thương theo phân cấp quản lý.
Tại buổi tập huấn, 100% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm của 30 quận, huyện, thị xã đã được hướng dẫn về phương pháp điều tra, nội dung điều tra theo biểu mẫu, tổng hợp kết quả điều tra, rà soát thống kê các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Cũng theo kế hoạch, từ ngày 17 đến 25/10, tuyến quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức lớp tập huấn cho các điều tra viên, giám sát viên tại địa phương.
Theo kế hoạch, công tác điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố tại xã, phường, thị trấn sẽ diễn ra từ ngày 28/10 đến 15/11.
Tuyến xã, phường, thị trấn tổng hợp báo cáo kết quả điều tra, rà soát về trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trước ngày 20/11/2024. Tuyến quận, huyện, thị xã tổng hợp và báo cáo kết quả điều tra trước ngày 25/11/2024 về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.
Bên cạnh đó, các đại biểu còn được hướng dẫn về phương pháp điều tra, kỹ năng kiểm tra, giám sát về ATTP đối với sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các căn cứ pháp luật phân cấp quản lý an toàn thực phẩm….
Ngoài ra, các học viên cũng đã được hỏi đáp, trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động quản lý, kinh doanh sử dụng thực phẩm trên địa bàn từng quận, huyện.
Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về ATTP cho các đại biểu tham gia lớp tập huấn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn TP.