Tag
Hà Nội

Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/12/2023 17:07
aa
TTTĐ - Chiều 20/12, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai mô hình "Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện" và sơ kết hoạt động an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đảm bảo ATTP tại các BATT trường học Kiểm tra BATT trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Kiểm soát chặt ATTP tại bếp ăn khu công nghiệp Tiếp tục tăng cường kiểm soát các BATT trong trường học

202/214 trường học đạt điều kiện ATTP

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế; Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội; Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2022-2023, mô hình “Kiểm soát ATTP tại BATT trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội” được triển khai tại 214 trường tiểu học trên địa bàn 10 quận, huyện: Đống Đa, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Ba Vì, Đông Anh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai.

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, mô hình triển khai tại 215 trường nhưng trong quá trình triển khai có trường Tiểu học Liên Hà (huyện Đan Phượng) đang xây dựng cải tạo nâng cấp nên tạm dừng không hoạt động.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh: "Sau 2 năm triển khai mô hình này được sự quan tâm của các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ triển khai một cách đồng bộ các hoạt động của mô hình từ thành phố tới quận, huyện và phường, xã".

Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu khai mạc hội nghị

Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết cần chỉ đạo tuyến quận, huyện kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP tại bếp ăn tập thể (BATT) trường tiểu học trên địa bàn quản lý theo phân cấp tập trung kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xét nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; kiên quyết xử lý vi phạm các BATT khi có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP...

Tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội báo cáo kết quả triển khai mô hình "Kiểm soát ATTP BATT trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện" trên địa bàn thành phố.

Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại hội nghị

"Trong 2 năm 2022-2023, thành phố đã tổ chức 3 đợt giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 31 BATT trường tiểu học và 24 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu cho BATT trường tiểu học tại 5 quận, 5 huyện triển khai mô hình.

Kết quả, về điều kiện cơ sở vật chất có 28/31 bếp ăn đạt (tỷ lệ 90,3%); còn 3 bếp (chiếm tỷ lệ 9,7%) tồn tại khu vực kho sắp xếp lộn xộn, cơ sở vật chất xuống cấp, chế độ vệ sinh chưa đảm bảo, thùng rác chưa có nắp đậy, còn côn trùng trong khu vực chế biến, chưa bố trí phòng riêng để giao nhận suất ăn.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, giám sát cho thấy, 5/24 cơ sở cung cấp nguyên liệu (chiếm tỷ lệ 20,8%) có nguồn gốc thực phẩm chỉ được thể hiện trên hóa đơn, chứng từ, chưa chứng minh được nguồn gốc đến tận vùng trồng trọt.

​Trong quá trình kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng của thành phố cũng đã tiến hành lấy 220 mẫu (gồm: 20 mẫu bàn tay người trực tiếp chế biến; 20 mẫu thớt chín; 60 mẫu thức ăn lưu;60 mẫu nguyên liệu rau củ tươi và 60 mẫu nước chế biến tại vòi).

Kết quả có 16 mẫu nhiễm vi khuẩn; trong đó 1 mẫu nước chế biến nhiễm vi khuẩn Coliforms (một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột) vượt ngưỡng quy định cho phép của Bộ Y tế", đồng chí Lê Thị Hằng nhấn mạnh.

Ngay sau khi phát hiện các mẫu nhiễm vi khuẩn tại các BATT, cơ quan chức năng của thành phố đã yêu cầu nhà trường tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp, vệ sinh môi trường và bể chứa nước; đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình chế biến thực phẩm, chủ động lấy mẫu xét nghiệm lại đạt mới đưa vào sử dụng.

Cùng với các đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố, các đoàn kiểm tra của quận, huyện cũng đã tiến hành kiểm tra 100% BATT của 214 trường tiểu học. Kết quả, có 202/214 cơ sở đạt điều kiện ATTP theo quy định (chiếm tỷ lệ 94,4% và tăng 9,4% so với kế hoạch).

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra, giám sát đã xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP hơn 241 triệu đồng/12 cơ sở, nhắc nhở tại chỗ 198 cơ sở.

Đẩy mạnh phòng chống ngộ độc thực phẩm

Đặc biệt về nguồn gốc thực phẩm, 100% các trường có hợp đồng cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn và ký với các đơn vị đầy đủ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, nhiều trường không lưu giữ đầy đủ các phiếu giao nhận hàng hóa hàng ngày (4,7%) và việc thực hiện tự truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận các cơ sở nuôi trồng, giết mổ chỉ đạt 118/215 trường (54,9%);

Xét nghiệm nhanh được thực hiện 100% trong các cuộc kiểm tra giám sát với tổng số mẫu đạt 6.428/6.515 (tỷ lệ 98,7%). Xét nghiệm Labo: 220 mẫu vi sinh đạt 118/127 mẫu (92,9%), hóa lý đạt 130/130 mẫu (100%)

Cơ quan chức năng cũng tổ chức các đoàn giám sát kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 214/214 trường tiểu học. Cụ thể, từ năm 2022 đến 2023, số lượng cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm đã truy xuất là 329 cơ sở. Trong đó, cơ sở sản xuất rau củ quả được truy xuất là 142; thịt gia súc gia cầm là 58 cơ sở, hải sản 38 cơ sở, gia vị đồ khô 44 cơ sở, đậu phụ 26 cơ sở, giò chả 18 cơ sở, bánh phở 2 cơ sở, trứng 1 cơ sở.

"Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại như việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho BATT chưa được triển khai thường xuyên và đến tận cơ sở nuôi trồng, giết mổ. Điều kiện vật chất của một số trường xuống cấp nhưng chưa cải tạo nâng cấp kịp thời. Nhân viên tham gia chế biến thực phẩm chưa chấp hành đầy đủ chế độ vệ sinh cá nhân theo quy định", đồng chí Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh.

Trong 2 năm triển khai mô hình, toàn thành phố ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm, với 72 học sinh mắc, không có tử vong, nguyên nhân do vi sinh.

Trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, 214 trường có ghi chép sổ theo dõi ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, đã xây dựng được phương án xử lý, phân công nhiệm vụ cụ thể, phương án khắc phục sự cố khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Chủ động kiểm soát nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục ATTP, Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng, Cục ATTP, Bộ Y tế đánh giá cao công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội theo từng trọng tâm, trọng điểm hàng năm để từ đó nhân rộng ra toàn thành phố. Hoạt động đã đạt được những kết quả rõ rệt.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Hùng Long cũng nhấn mạnh toàn thành phố cần có kế hoạch nhân rộng các mô hình tới các quận, huyện còn lại; Từ đó rút ra các kinh nghiệm, nhân rộng mô hình đạt hiệu quả để hướng dẫn các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong quá trình triển khai thanh kiểm tra, nêu cao trách nhiệm và sự quan tâm của hiệu trưởng các trường.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm