Tag

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/11/2023 13:00
aa
TTTĐ - Sáng 10/11, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động y tế trường học tại quận Long Biên.
Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Kiểm soát chặt chẽ hơn an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Tăng cường giám sát về an toàn thực phẩm theo hình thức “cầm tay chỉ việc”

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, quận có tổng số 97 trường công lập, 54 trường tư thục (phân theo cấp học từ mầm non đến THPT), 92 lớp mầm non độc lập tư thục.

Trong đó, toàn quận có 140 trường học có cán bộ y tế; 11 trường không có cán bộ y tế phải ký hợp đồng với cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ y tế trường học; 142 trường học có tổ chức ăn bán trú, 88 trường học tự nấu ăn bán trú…

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương tại buổi làm việc với UBND quận Long Biên

Ngay từ đầu năm học, ngành Y tế quận đã chủ động phối hợp với đơn vị liên quan và các trường học tổ chức buổi truyền thông cho các em học sinh về phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh tật học đường, phòng chống bệnh không lây nhiễm, an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, phòng chống tai nạn thương tích.

Đặc biệt, quận tổ chức các lớp tập huấn tại chỗ về đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn quy trình tự kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên bếp ăn của các trường theo hình thức “cầm tay chỉ việc”; tổ chức truyền thông trực tiếp tại các tiểu học trên địa bàn về phòng chống dịch bệnh, tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Thanh Am

Cùng với đó, các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học được tập huấn về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong trường học.

Các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học đã thực hiện phần mềm quản lý, phần mềm xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn quản lý chăm sóc nuôi dưỡng; Tăng cường tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch, vệ sinh khử khuẩn tại trường học, phòng chống bệnh tật học đường.

Quận Long Biên đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, đánh giá công tác y tế trường học và 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Từ đầu năm học đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã đi kiểm tra 31/97 trường công lập, tổ chức giám sát 117/243 trường và nhóm lớp tư thục, xử phạt 1 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế, các trạm Y tế phường đã tổ chức khám cho hơn 23.000 học sinh tại các trường mầm non; hiện có hơn 14.000 học sinh các trường tiểu học và THCS được khám sức khỏe; Thực hiện khám cho hơn 1.600 học sinh các trường THPT.

Tất cả giáo viên, nhân viên trong trường học được khám sức khỏe đầy đủ; nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, nhân viên nuôi dưỡng tại trường học được theo dõi sức khỏe sơ bộ bệnh ngoài da, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp.

Năm học 2023 - 2024, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức tuyên truyền cho 40 giáo viên và hơn 700 học sinh trường THCS Ngô Gia Tự về sơ cấp cứu ban đầu.

Bên cạnh đó, 100% các trường học thực hiện đăng ký cho học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Các trường tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định, trong đó 100% các trường học xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi.

Kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Thanh Am

Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Thanh Am (phường Thượng Thanh, quận Long Biên), theo đại diện nhà trường, hiện nhà trường có tổng số hơn 900 học sinh, công tác y tế trường học vẫn đang được nhà trường triển khai theo đúng quy định.

Qua kiểm tra, phòng Y tế nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định.

Nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong khuôn viên trường để phòng chống sốt xuất huyết; Hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, các trường phối hợp với Trung tâm Y tế cập nhật lại quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, đối với sổ kiểm thực 3 bước cần ghi chép đầy đủ, ghi rõ các nội dung theo quy định.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Đoàn kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại trường

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện công tác y tế trường học của quận Long Biên và trường Tiểu học Thanh Am.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị quận Long Biên cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác y tế trường học như việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, dinh dưỡng học đường, thừa cân béo phì của học sinh.

Đặc biệt, quận cần tăng cường kiểm soát, thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các em học sinh, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Kiểm tra các suất ăn cho học sinh tại trường Tiểu học Thanh Am

“CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra giám sát về phòng chống dịch bệnh, công tác y tế trong trường học trên địa bàn”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm