Tag
Huyện Mỹ Đức

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/05/2023 15:00
aa
TTTĐ - Sáng 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm đón khách dịp nghỉ lễ Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo quyền của người tiêu dùng

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lưu trữ đồ khô tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức. Nhà trường có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Qua kiểm tra thực tế, bếp ăn tập thể trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trường vẫn còn một số lỗi nhỏ như sử dụng nước giếng khoan qua lọc cho quá trình sơ chế chưa được kiểm nghiệm; Sắp xếp khu vực sơ chế bếp cần khoa học, sạch sẽ hơn đảm bảo quy trình 1 chiều; Lưu mẫu đủ số lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà trường cần lắp lưới chắn côn trùng tại khu vực phòng ăn và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức phun thuốc diệt côn trùng định kỳ. Những lỗi này trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức cần sớm khắc phục".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế rau củ quả

Ngay sau buổi kiểm tra tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mỹ Đức.

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng đại diện Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng Y tế, phòng Kinh tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện... đã có báo cáo về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện Mỹ Đức năm 2023.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Mỹ Đức đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện năm 2023. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức báo cáo về công tác an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức, trên địa bàn quận hiện có 6.993 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố... Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, huyện đã tổ chức 24 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 2 đoàn của huyện và 22 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cho biết: "Công tác ATTP nói chung và công tác An toàn thực phẩm phục vụ “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 đã được UBND huyện, Ban Chỉ đạo ATTP của huyện quan tâm triển khai đến các đơn vị địa phương để tổ chức thực hiện; Các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện tích cực các giải pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền được tổ chức sớm, thường xuyên với nhiều hình thức; công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tăng cường".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phát biểu tại buổi làm việc

Ban chỉ đạo ATTP từ tuyến huyện đến xã, thị trấn đồng loạt ra quân tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, kết quả đạt được như sau: Tổng số cơ sở được kiểm tra là 475 cơ sở. Trong đó, tuyến huyện kiểm tra được 81/218 số cơ sở; tuyến xã, thị trấn kiểm tra được 394/6.745 số cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 23 cơ sở. Trong đó: Số cơ sở tuyến xã, thị trấn nhắc nhở là 17 cơ sở; tuyến huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND xử phạt 6 cơ sở với số tiền là 12 triệu đồng.

Công tác kiểm tra xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã triển khai còn chậm; Nhận thức của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn hạn chế như: Còn vi phạm không đảm bảo vệ sinh trong và ngoài khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm; Mang mặc trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ; Thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm.

Việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân chưa được kiểm soát chặt chẽ; Chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại địa phương; Đội ngũ làm công tác ATTP còn thiếu và cơ bản là thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cũng đề xuất hiện địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rất thiếu các công trình cấp nước sạch, Nhân dân phải tự khoan giếng, giếng đào hoặc xây bể hứng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày…

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức

Tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và tổng hợp kết quả theo tháng, theo quý gửi về Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội".

Tiếp thu ý kiến của đồng chí Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: "Trên địa bàn huyện Mỹ Đức có rất nhiều lễ hội, đặc biệt là khu vực chùa Hương đón lượng du khách rất lớn trong ba tháng lễ hội đầu năm. Do đó, sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, huyện vẫn tiếp tục công tác thanh kiểm tra, chỉ đạo sát sao chỉnh đốn công tác ATTP tại các quán ăn vỉa hè, nhà hàng kinh doanh ăn uống... phục vụ Nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng chú trọng công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học".

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem thêm