Tag
Huyện Mỹ Đức

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/05/2023 15:00
aa
TTTĐ - Sáng 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm đón khách dịp nghỉ lễ Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo quyền của người tiêu dùng

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lưu trữ đồ khô tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức. Nhà trường có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Qua kiểm tra thực tế, bếp ăn tập thể trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trường vẫn còn một số lỗi nhỏ như sử dụng nước giếng khoan qua lọc cho quá trình sơ chế chưa được kiểm nghiệm; Sắp xếp khu vực sơ chế bếp cần khoa học, sạch sẽ hơn đảm bảo quy trình 1 chiều; Lưu mẫu đủ số lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà trường cần lắp lưới chắn côn trùng tại khu vực phòng ăn và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức phun thuốc diệt côn trùng định kỳ. Những lỗi này trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức cần sớm khắc phục".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế rau củ quả

Ngay sau buổi kiểm tra tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mỹ Đức.

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng đại diện Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng Y tế, phòng Kinh tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện... đã có báo cáo về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện Mỹ Đức năm 2023.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Mỹ Đức đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện năm 2023. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức báo cáo về công tác an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức, trên địa bàn quận hiện có 6.993 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố... Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, huyện đã tổ chức 24 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 2 đoàn của huyện và 22 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cho biết: "Công tác ATTP nói chung và công tác An toàn thực phẩm phục vụ “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 đã được UBND huyện, Ban Chỉ đạo ATTP của huyện quan tâm triển khai đến các đơn vị địa phương để tổ chức thực hiện; Các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện tích cực các giải pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền được tổ chức sớm, thường xuyên với nhiều hình thức; công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tăng cường".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phát biểu tại buổi làm việc

Ban chỉ đạo ATTP từ tuyến huyện đến xã, thị trấn đồng loạt ra quân tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, kết quả đạt được như sau: Tổng số cơ sở được kiểm tra là 475 cơ sở. Trong đó, tuyến huyện kiểm tra được 81/218 số cơ sở; tuyến xã, thị trấn kiểm tra được 394/6.745 số cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 23 cơ sở. Trong đó: Số cơ sở tuyến xã, thị trấn nhắc nhở là 17 cơ sở; tuyến huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND xử phạt 6 cơ sở với số tiền là 12 triệu đồng.

Công tác kiểm tra xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã triển khai còn chậm; Nhận thức của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn hạn chế như: Còn vi phạm không đảm bảo vệ sinh trong và ngoài khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm; Mang mặc trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ; Thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm.

Việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân chưa được kiểm soát chặt chẽ; Chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại địa phương; Đội ngũ làm công tác ATTP còn thiếu và cơ bản là thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cũng đề xuất hiện địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rất thiếu các công trình cấp nước sạch, Nhân dân phải tự khoan giếng, giếng đào hoặc xây bể hứng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày…

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức

Tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và tổng hợp kết quả theo tháng, theo quý gửi về Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội".

Tiếp thu ý kiến của đồng chí Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: "Trên địa bàn huyện Mỹ Đức có rất nhiều lễ hội, đặc biệt là khu vực chùa Hương đón lượng du khách rất lớn trong ba tháng lễ hội đầu năm. Do đó, sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, huyện vẫn tiếp tục công tác thanh kiểm tra, chỉ đạo sát sao chỉnh đốn công tác ATTP tại các quán ăn vỉa hè, nhà hàng kinh doanh ăn uống... phục vụ Nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng chú trọng công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học".

Đọc thêm

Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho TS Chu Quốc Thịnh.
Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao. Được biết, bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém vàng da tăng dần, siêu âm, xét nghiệm phát hiện ra bị ngộ độc gan.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn trùng gây ngộ độc cho người dân tại huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.
Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống

TTTĐ - Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp hóc dị vật khi ăn uống. Phần lớn bệnh nhân là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, hóc dị vật kích thước lớn, rất nguy hiểm do không kịp thời đến bệnh viện.
Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát Sức khỏe

Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát

TTTĐ - Tháng sáu mùa hè Hà Nội, trời nắng oi nồng. Bữa cơm uể oải bỗng chốc trở nên dễ ăn chỉ với bát nước canh dầm sấu chua dịu dàng. Người Hà Nội từ xưa đã biết tận dụng những sản vật theo mùa, biến thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe và khắc phục nhược điểm của thời tiết.
Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm chức năng bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium.
Xem thêm