Tag
Huyện Mỹ Đức

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/05/2023 15:00
aa
TTTĐ - Sáng 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm đón khách dịp nghỉ lễ Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo quyền của người tiêu dùng

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mỹ Đức.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lưu trữ đồ khô tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức. Nhà trường có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Qua kiểm tra thực tế, bếp ăn tập thể trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trường vẫn còn một số lỗi nhỏ như sử dụng nước giếng khoan qua lọc cho quá trình sơ chế chưa được kiểm nghiệm; Sắp xếp khu vực sơ chế bếp cần khoa học, sạch sẽ hơn đảm bảo quy trình 1 chiều; Lưu mẫu đủ số lượng theo quy định của Bộ Y tế.

Nhà trường cần lắp lưới chắn côn trùng tại khu vực phòng ăn và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức phun thuốc diệt côn trùng định kỳ. Những lỗi này trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức cần sớm khắc phục".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế rau củ quả

Ngay sau buổi kiểm tra tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Mỹ Đức.

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng đại diện Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng Y tế, phòng Kinh tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện... đã có báo cáo về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện Mỹ Đức năm 2023.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Mỹ Đức đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" huyện năm 2023. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức báo cáo về công tác an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của UBND huyện Mỹ Đức, trên địa bàn quận hiện có 6.993 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố... Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, huyện đã tổ chức 24 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 2 đoàn của huyện và 22 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cho biết: "Công tác ATTP nói chung và công tác An toàn thực phẩm phục vụ “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 đã được UBND huyện, Ban Chỉ đạo ATTP của huyện quan tâm triển khai đến các đơn vị địa phương để tổ chức thực hiện; Các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện tích cực các giải pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền được tổ chức sớm, thường xuyên với nhiều hình thức; công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tăng cường".

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phát biểu tại buổi làm việc

Ban chỉ đạo ATTP từ tuyến huyện đến xã, thị trấn đồng loạt ra quân tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, kết quả đạt được như sau: Tổng số cơ sở được kiểm tra là 475 cơ sở. Trong đó, tuyến huyện kiểm tra được 81/218 số cơ sở; tuyến xã, thị trấn kiểm tra được 394/6.745 số cơ sở. Tổng số cơ sở vi phạm là 23 cơ sở. Trong đó: Số cơ sở tuyến xã, thị trấn nhắc nhở là 17 cơ sở; tuyến huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình Chủ tịch UBND xử phạt 6 cơ sở với số tiền là 12 triệu đồng.

Công tác kiểm tra xử lý các vi phạm về ATTP của chính quyền một số xã triển khai còn chậm; Nhận thức của người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn hạn chế như: Còn vi phạm không đảm bảo vệ sinh trong và ngoài khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm; Mang mặc trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ; Thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm.

Việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân chưa được kiểm soát chặt chẽ; Chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại địa phương; Đội ngũ làm công tác ATTP còn thiếu và cơ bản là thực hiện nhiệm vụ theo hình thức kiêm nhiệm.

Ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức cũng đề xuất hiện địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rất thiếu các công trình cấp nước sạch, Nhân dân phải tự khoan giếng, giếng đào hoặc xây bể hứng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày…

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức

Tại buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và tổng hợp kết quả theo tháng, theo quý gửi về Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội".

Tiếp thu ý kiến của đồng chí Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, đồng chí Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: "Trên địa bàn huyện Mỹ Đức có rất nhiều lễ hội, đặc biệt là khu vực chùa Hương đón lượng du khách rất lớn trong ba tháng lễ hội đầu năm. Do đó, sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, huyện vẫn tiếp tục công tác thanh kiểm tra, chỉ đạo sát sao chỉnh đốn công tác ATTP tại các quán ăn vỉa hè, nhà hàng kinh doanh ăn uống... phục vụ Nhân dân. Ngoài ra, huyện cũng chú trọng công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học".

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm