Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Các nhà trường cần đảm bảo quy trình bếp ăn một chiều
Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “ Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội |
Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã tiến hành kiểm tra tại bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhà trường hiện cung cấp suất ăn cho 515 học sinh bán trú.
Theo báo cáo về công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Phúc Tân, trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn Công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa.
Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh; Chứng nhận đạt yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018 trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng xuất ăn chế biến sẵn; Hồ sơ năng lực theo quy định.
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) |
Nhà trường đã tiến hành tham quan hoạt động của nhà xưởng, bếp ăn của công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa và truy suất nguồn gốc thực phẩm.
Trường cũng thường xuyên giám sát việc giao nhận suất ăn, chất lượng suất ăn theo thực đơn đã xây dựng đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn; Thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực ba bước: Thực hiện kiểm tra trước khi ăn (bước 3) và lưu mẫu thức ăn theo định.
Nhà trường có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú. Ban Giám hiệu, giáo viên trực tuần và Ban Phụ huynh nhà trường thường xuyên có sự giám sát kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bán trú; Công khai thực đơn hàng tuần trên bảng tin, cổng thông tin điện tử của nhà trường.
Xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn có khoảng 2/10 khay ăn có tinh bột bám dính cần phải khắc phục |
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Qua kiểm tra thực tế, bếp ăn tập thể trường Tiểu học Phúc Tân được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ; Hồ sơ pháp lý của nhà trường và nhà cung cấp suất ăn đầy đủ. Người tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, trường vẫn còn một số lỗi như xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn khoảng 2/10 khay ăn có tinh bột bám dính cần phải được khắc phục; Riêng về khu vực bếp của trường, đoàn cũng có kiến nghị nhà trường cần đảm bảo quy trình một chiều hơn. Ngoài ra, nhiệt độ trong bếp còn hơi cao, nhà trường cần có biện pháp thay đổi bếp đun bằng bếp điện để đảm bảo quá trình chế biến thức ăn".
Quý I/2023 toàn quận Hoàn Kiếm xử phạt 63 cơ sở với số tiền hơn 290 triệu đồng
Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng đại diện Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng Y tế, phòng Kinh tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm... đã có báo cáo về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" quận Hoàn Kiếm năm 2023.
Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND quận Hoàn Kiếm đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" quận Hoàn Kiếm năm 2023.
Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận hiện có 2.702 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: 1 trung tâm thương mại, 6 siêu thị, 4 chợ có hoạt động bán hàng thực phẩm (Đồng Xuân, 19-12, Hàng Da, Hàng Bè) không có chợ cóc.
Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, quận đã tổ chức 21 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 3 đoàn của quận (Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận do phòng Y tế và phòng Kinh tế làm thường trực, Ban Chỉ đạo 389) và 18 đoàn tại 18 phường, 5 đoàn kiểm tra, giám sát chuyên ngành (Y tế, Quản lý thị trường, Công an, Thú y, Kinh tế). Tại tuyến phường, 18/18 phường tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm.
Quý I/2023, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 877 cơ sở, xử phạt: 63 cơ sở; Tổng số tiền phạt hơn 291 triệu đồng.
Lực lượng chức năng cũng thu giữ, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thực phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, quận không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Tính riêng trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, toàn quận Hoàn Kiếm dự kiến kiểm tra 640 cơ sở, hiện quận đã kiểm tra 60 cơ sở, xử phạt 7 cơ sở, số tiền xử phạt 11,5 triệu đồng.
Riêng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Hoàn Kiếm đã tổ chức kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại 2 trường học: THCS Lê Lợi, THCS Chương Dương có sử dụng suất ăn sẵn do Công ty TNHH Ngôi Sao Xanh cung cấp, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ số vi sinh đối với thức ăn và nước uống tại các trường, hiện đang chờ kết quả. Hiện quận sẽ tiếp tục kiểm tra theo kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm tại 23 trường học trên địa bàn.
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm |
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Quận Hoàn kiếm đã triển khai mạnh về công tác an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm và trong "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm"; Tổ chức nhiều đoàn kiểm tra trong đó có 3 đoàn của quận và 18/18 phường cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, 5 đoàn kiểm tra liên ngành.
Đặc biệt, quận đã tiến hành xử lý các vi phạm và tiêu huỷ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thực phẩm trị giá số tiền khá lớn hơn 200 triệu đồng. Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, quận Hoàn Kiếm cũng rất quan tâm và tiến hành các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất trong đó thực hiện truy xuất".
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đề nghị sau khi kết thúc "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm nay, quận Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm theo hình thức kiểm tra định kỳ và đột xuất; Trong đó chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm đưa vào các bếp ăn tập thể của các nhà thầu". Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý thức ăn đường phố bán tại các cổng trường.