Tag
Tháng hành động vì An toàn thực phẩm TP Hà Nội 2023

Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/04/2023 13:40
aa
TTTĐ - Sáng 19/4, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc UBND quận Hoàn Kiếm và kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Phúc Tân.
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Thị trấn Quốc Oai A Điều tra, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể Giám sát an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể cơ quan, xí nghiệp

Các nhà trường cần đảm bảo quy trình bếp ăn một chiều

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “ Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã tiến hành kiểm tra tại bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nhà trường hiện cung cấp suất ăn cho 515 học sinh bán trú.

Theo báo cáo về công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Phúc Tân, trường ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn sẵn Công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa.

Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh; Chứng nhận đạt yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018 trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng xuất ăn chế biến sẵn; Hồ sơ năng lực theo quy định.

Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học của quận Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể của trường Tiểu học Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm)

Nhà trường đã tiến hành tham quan hoạt động của nhà xưởng, bếp ăn của công ty TNHH Cung cấp suất ăn Hoa Sữa và truy suất nguồn gốc thực phẩm.

Trường cũng thường xuyên giám sát việc giao nhận suất ăn, chất lượng suất ăn theo thực đơn đã xây dựng đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ khẩu phần ăn; Thực hiện đúng quy định về chế độ kiểm thực ba bước: Thực hiện kiểm tra trước khi ăn (bước 3) và lưu mẫu thức ăn theo định.

Nhà trường có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo tổ chức công tác bán trú. Ban Giám hiệu, giáo viên trực tuần và Ban Phụ huynh nhà trường thường xuyên có sự giám sát kiểm tra về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bán trú; Công khai thực đơn hàng tuần trên bảng tin, cổng thông tin điện tử của nhà trường.

Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học của quận Hoàn Kiếm
Xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn có khoảng 2/10 khay ăn có tinh bột bám dính cần phải khắc phục

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Qua kiểm tra thực tế, bếp ăn tập thể trường Tiểu học Phúc Tân được đầu tư khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ, sạch sẽ; Hồ sơ pháp lý của nhà trường và nhà cung cấp suất ăn đầy đủ. Người tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, trường vẫn còn một số lỗi như xét nghiệm nhanh tinh bột các khay ăn khoảng 2/10 khay ăn có tinh bột bám dính cần phải được khắc phục; Riêng về khu vực bếp của trường, đoàn cũng có kiến nghị nhà trường cần đảm bảo quy trình một chiều hơn. Ngoài ra, nhiệt độ trong bếp còn hơi cao, nhà trường cần có biện pháp thay đổi bếp đun bằng bếp điện để đảm bảo quá trình chế biến thức ăn".

Quý I/2023 toàn quận Hoàn Kiếm xử phạt 63 cơ sở với số tiền hơn 290 triệu đồng

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố, đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng đại diện Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, phòng Y tế, phòng Kinh tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm... đã có báo cáo về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" quận Hoàn Kiếm năm 2023.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND quận Hoàn Kiếm đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" quận Hoàn Kiếm năm 2023.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận hiện có 2.702 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: 1 trung tâm thương mại, 6 siêu thị, 4 chợ có hoạt động bán hàng thực phẩm (Đồng Xuân, 19-12, Hàng Da, Hàng Bè) không có chợ cóc.

Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, quận đã tổ chức 21 đoàn kiểm tra liên ngành gồm 3 đoàn của quận (Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm quận do phòng Y tế và phòng Kinh tế làm thường trực, Ban Chỉ đạo 389) và 18 đoàn tại 18 phường, 5 đoàn kiểm tra, giám sát chuyên ngành (Y tế, Quản lý thị trường, Công an, Thú y, Kinh tế). Tại tuyến phường, 18/18 phường tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm.

Quý I/2023, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 877 cơ sở, xử phạt: 63 cơ sở; Tổng số tiền phạt hơn 291 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng thu giữ, tiêu hủy hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thực phẩm trị giá hơn 200 triệu đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, quận không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Tính riêng trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, toàn quận Hoàn Kiếm dự kiến kiểm tra 640 cơ sở, hiện quận đã kiểm tra 60 cơ sở, xử phạt 7 cơ sở, số tiền xử phạt 11,5 triệu đồng.

Riêng về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận Hoàn Kiếm đã tổ chức kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại 2 trường học: THCS Lê Lợi, THCS Chương Dương có sử dụng suất ăn sẵn do Công ty TNHH Ngôi Sao Xanh cung cấp, lấy mẫu xét nghiệm các chỉ số vi sinh đối với thức ăn và nước uống tại các trường, hiện đang chờ kết quả. Hiện quận sẽ tiếp tục kiểm tra theo kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm tại 23 trường học trên địa bàn.

Kiểm tra các bếp ăn tập thể trường học của quận Hoàn Kiếm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với quận Hoàn Kiếm

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố đánh giá: "Quận Hoàn kiếm đã triển khai mạnh về công tác an toàn thực phẩm ngay từ đầu năm và trong "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm"; Tổ chức nhiều đoàn kiểm tra trong đó có 3 đoàn của quận và 18/18 phường cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, 5 đoàn kiểm tra liên ngành.

Đặc biệt, quận đã tiến hành xử lý các vi phạm và tiêu huỷ hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng thực phẩm trị giá số tiền khá lớn hơn 200 triệu đồng. Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, quận Hoàn Kiếm cũng rất quan tâm và tiến hành các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất trong đó thực hiện truy xuất".

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đề nghị sau khi kết thúc "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm nay, quận Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm theo hình thức kiểm tra định kỳ và đột xuất; Trong đó chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm đưa vào các bếp ăn tập thể của các nhà thầu". Trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm tiếp tục nghiên cứu mô hình quản lý thức ăn đường phố bán tại các cổng trường.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm