Tag

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe 06/09/2023 14:25
aa
TTTĐ - Thời tiết Hà Nội đang chuẩn bị bước vào giai đoạn giao mùa, nhiệt độ ngoài trời nắng nóng, độ ẩm không khí cao, đây là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại, vi rút gây bệnh đường ruột phát triển.
Thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu Siết chặt an toàn thực phẩm bánh Trung thu Tìm giải pháp an toàn thực phẩm và an ninh lương thực trong thời đại số

Cùng với đó, việc xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản thực phẩm không đúng cách… sẽ làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, các cơ quan, doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn uy tín, giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm.

Cẩn trọng trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn trong tiết trời mùa hè là điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn gây bệnh phát triển, phát sinh các ca ngộ độc thực phẩm. Thời gian qua, trên địa bàn cả nước ghi nhận nhiều ca ngộ độc liên quan đến thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là những vụ ngộ độc tập thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân nhưng có thể chia thành ba nhóm nguyên nhân chính. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vi khuẩn và do các độc tố của vi khuẩn. Tiếp theo có thể kể đến ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất khác nhau như hóa chất bảo vệ thực vật, chất phụ gia, chất bảo quản… được đưa vào trong thực phẩm với mục đích cố tình hay vô ý.

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Công ty có các đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín, thực phẩm an toàn và có đội ngũ kiểm tra nguyên liệu hàng ngày

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm tự nhiên có chất gây độc như cá nóc, sắn, nấm độc… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm tới sức khỏe biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau; Nhẹ nhất là đau bụng, nôn, tiêu chảy, mất nước... Nặng hơn là tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, liệt, co giật, hôn mê… Đây là những biểu hiện trước mắt, còn về lâu dài, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn tới nhiều hậu quả khác nhau.

Nắm rõ các nguyên tắc an toàn trong chế biến, cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn văn phòng, suất ăn công nghiệp… những năm qua, Công ty TNHH Việt Nam EOC không ngừng nỗ lực, hoàn thiện quy trình sản xuất, chế biến suất ăn nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho khách hàng.

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Công ty luôn đặt ra yêu cầu cao nhất là lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Việt Nam EOC cho biết, hiện công ty cung cấp hơn 130.000 suất ăn/ngày đến hàng chục nhà máy, trường học trên toàn quốc. Vì thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên đội ngũ, cán bộ, nhân viên trong công ty luôn chú trọng ngay từ nguyên liệu đầu vào.

Theo đó, công ty có các đối tác cung cấp nguyên liệu uy tín, thực phẩm an toàn và có đội ngũ kiểm tra nguyên liệu hàng ngày. Khi tiếp nhận, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, nguyên liệu cũ, hư hỏng sẽ chụp hình lại, ghi nhận, báo cáo ngay và tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc.

Để việc kiểm tra giám sát được hiệu quả, hiện nay công ty EOC chúng tôi đang áp dụng bộ tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu đầu vào cho toàn bộ nguyên liệu sự dụng tại bếp ăn. Tất cả các nhân viên làm việc tại bếp ăn đều được đào tạo và hướng dẫn sử dụng bộ tiêu chuẩn để kiểm soát chất lượng nguyên liệu được hiệu quả nhất.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là nhiệm vụ hàng đầu

Ông Ngô Diệm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam EOC cho biết: "Sức khỏe của công nhân, người lao động là tài sản quý của doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi rất chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phảm cho bữa cơm công nhân. Trong quá trình chế biến suất ăn, công ty luôn đặt ra yêu cầu cao nhất là lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, 100% nguồn thực phẩm nhập về chế biến cho bữa ăn đều được lựa chọn từ các nhà cung cấp, các đối tác có quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật".

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng thực phẩm và suất ăn cũng rất khoa học

Cùng với đó, quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng thực phẩm và suất ăn cũng rất khoa học. Nhằm đảm bảo phục vụ tốt, đúng, đủ, kịp thời và khoa học, công ty luôn áp dụng và tuân thủ nghiêm túc theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước Việt Nam và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và tiêu chuẩn HACCP vào quản lý chất lượng trong việc vận hành bếp ăn.

Tất cả nhân viên tại các vị trí làm việc khác nhau tại bếp ăn của EOC đều được đào tạo kỹ lưỡng theo các quy trình vận hành của công ty. Các quy trình này được treo tại các vị trí làm việc trong bếp ăn. Để nhân viên bếp ăn có thể theo dõi để làm theo và Khách Hàng cũng căn cứ vào đó để giám sát. Giúp đảm bảo loại bỏ triệt để các mối nguy về sinh học, hóa học và vật lý có thể nhiễm vào thực phẩm.

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Các công ty khi lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn phải quan tâm đến việc thực hiện triệt để quy trình kiểm thực 3 bước của nhà thầu

Tại bếp ăn, các khu vực được bảo đảm riêng biệt, từ khu lưu trữ hàng hóa đến nơi sơ chế, chế biến và sản xuất đều theo quy trình một chiều. Quy trình chế biến phải bảo đảm chặt chẽ, tuân thủ đúng quy trình, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho công nhân, người lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, những doanh nghiệp chưa đủ khả năng tổ chức được bếp ăn tập thể thì cần lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp có uy tín, được đánh giá, kiểm định nghiêm ngặt từ cơ quan chức năng. Đặc biệt là tuyệt đối không để cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho công nhân.

Đồng thời, các công ty khi lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn phải quan tâm đến việc thực hiện triệt để quy trình kiểm thực 3 bước của nhà thầu. Từ kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, trong quá trình chế biến thức ăn và trước khi ăn. Các công ty cũng phải kiểm tra thường xuyên, không nên phó mặc hoàn toàn cho đơn vị cung cấp suất ăn và phải có hợp đồng ký kết rõ ràng với các điều khoản chặt chẽ.

EOC và giải pháp giúp khách hàng tránh xa nỗi lo về ngộ độc thực phẩm
Các doanh nghiệp cần đặt vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh

Ngoài ra, tổ chức Công đoàn của công ty cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về bảo đảm bữa ăn cho công nhân. Đặc biệt, bản thân công nhân cũng phải tự bảo vệ sức khỏe, mạnh dạn lên tiếng khi bữa ăn không bảo đảm để bảo vệ quyền lợi của mình, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Sức khỏe công nhân chính là “sức mạnh”, tài sản của doanh nghiệp. Một khi để xảy ra ngộ độc thực phẩm, doanh nghiệp không chỉ tốn kém chi phí mà còn đình trệ quy trình sản xuất, kinh doanh, thậm chí còn ảnh hưởng cả uy tín, thương hiệu... Chỉ một chút lơ là không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, không kiểm soát chặt chẽ sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vì vậy, các doanh nghiệp cần đặt vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó, thể hiện tinh thần chăm lo đời sống công nhân, lao động, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Đọc thêm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm Tin Y tế

Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9/11 đến 15/11), toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi (tăng 9 ca so với tuần trước đó); trong đó 20 ca mắc chưa tiêm chủng vắc xin và 5 ca mắc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên Tin Y tế

Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

TTTĐ - Nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, giúp các em có ý thức bảo vệ bản thân và xây dựng lối sống lành mạnh, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã phối hợp với các trường tổ chức các đợt truyền thông giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên.
Xem thêm