Tag

Hà Nội đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/02/2024 20:06
aa
TTTĐ - Trong năm 2024, Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thu hồi 2 lô sản phẩm thực phẩm cải thiện sinh lý nam Đồng bộ biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể Nhiều cửa hàng, siêu thị không kinh doanh váng sữa đang bị thu hồi

Tạm giữ 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 27/2, Tổ công tác số 5, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội tạm giữ hơn 2 tấn thực phẩm đông lạnh (kê gà), không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ.

Cụ thể, vào khoảng 13 giờ 10 phút cùng ngày, tại Km 19+600 Quốc lộ 32, Tổ công tác số 5 tiến hành dừng, kiểm soát ô tô tải thùng kín biển kiểm soát 15C-30xxx, do anh Đ.N.Q (sinh năm 1996, trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) điều khiển, tham gia giao thông theo chiều từ trung tâm thành phố đi Sơn Tây.

Lô kê gà đông lạnh, vỏ bao bì in tem chữ nước ngoài
Lô kê gà đông lạnh, vỏ bao bì in tem chữ nước ngoài

Tiến hành kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện trên thùng xe tải có 200 thùng carton (khối lượng khoảng 2.400 kg) được dán kín, bên ngoài vỏ thùng ghi tem chữ nước ngoài.

Qua làm việc, lái xe khai báo toàn bộ lô hàng trên là kê gà đông lạnh, được một người không quen biết thuê chở từ Hải Dương về Sơn Tây (TP Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thực phẩm trên.

Tổ công tác số 5 đã báo cáo cấp có thẩm quyền để chỉ đạo, đồng thời phối hợp lập hồ sơ vụ việc, bàn giao người, phương tiện, giấy tờ và hàng hóa gồm 200 thùng kê gà đông lạnh nói trên cho Đội quản lý thị trường số 20, Cục Quản lý thị trường Hà Nội để xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định.

Công an TP Hà Nội cho biết, nếu hơn 2 tấn kê gà nêu trên được vận chuyển trót lọt tuồn ra thị trường sẽ có giá đến hơn 700 triệu đồng.

Chủ động cung cấp thông tin trên các trang điện tử

Trước những vụ việc nêu trên, cùng với việc tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), ngày 28/2, UBND TP Hà Nội ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc tuyên truyền công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội năm 2024.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền công tác An toàn thực phẩm
Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền công tác An toàn thực phẩm

Theo đó, UBND TP Hà Nội đề nghị các Sở, ban, ngành, các địa phương tập trung tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác ATTP; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng Thủ đô nhằm hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Nội dung tuyên truyền cũng hướng đến nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP; tuyên truyền về thực trạng công tác ATTP và công tác triển khai thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn Hà Nội; tuyên truyền các tấm gương điển hình của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân làm tốt công tác bảo đảm ATTP, biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn,…

UBND TP Hà Nội đề nghị công tác ATTP cần được tuyên truyền qua đa dạng các hình thức như: tuyên truyền trên báo chí; cổng thông tin điện tử; hệ thống thông tin cơ sở; trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội; tuyên truyền trực tiếp, cổ động trực quan…

Các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, phối hợp Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội triển khai thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch số 71/KH-UBND. UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền công tác triển khai đảm bảo ATTP trong các nhóm dân cư, phát huy các kênh thông tin cơ sở tại thôn, tổ dân phố (mạng xã hội, loa nội bộ, bảng tin công cộng...); vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác đảm bảo ATTP…

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm