Tag

Hiệu quả từ cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"

Người Hà Nội 20/10/2023 13:17
aa
TTTĐ - Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã góp phần xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch và văn minh.
Đơn vị mẫu mực về bố trí cảnh quan nơi công sở Gắn Quy tắc ứng xử nơi công cộng với nếp sống văn minh trong quản lý di tích và lễ hội Nhiều cách làm hay thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Cụ thể hóa bằng hành động, không “hình thức”

Ngày 28/1/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL triển khai thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Nội dung chính của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm 5 nhóm tiêu chí.

Năm 2019, Hà Nội là một trong 12 tỉnh, thành trên cả nước thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Bước đầu, TP Hà Nội chọn phường Khương Trung, quận Thanh Xuân và xã Phú Cường, huyện Ba Vì để triển khai thực hiện.

Qua 4 năm triển khai, nhiều địa phương đó có cách làm sáng tạo, đặc biệt trong việc tuyên truyền và vận động. Đáng nói hơn nữa là ở nhiều nơi, vai trò của người phụ nữ được phát huy tối đa và rất hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Theo bà Sái Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, để cụ thể hóa chủ trương này, xã đã thực hiện rất tốt nội dung “Tuyên truyền, vận động xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình thông qua cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”.

Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Những phụ nữ điển hình của huyện Đan Phượng được biểu dương

Ban Chấp hành Hội LHPN xã triển khai cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” tới các chi hội bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của địa phương.

“Hội đã tập trung tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, văn hóa ứng xử, truyền thông lưu động tuyên truyền công tác bình đẳng giới; Tổ chức các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ trẻ về chủ đề xây dựng cuộc sống gia đình trẻ, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, hướng dẫn các chi hội triển khai hoạt động, tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung cuộc vận động, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các buổi lễ mit tinh kỷ niệm 8/3, 20/10, sinh hoạt chi tổ hội, tham quan về nguồn” - bà Sái Thị Hường nói.

Theo bà Sái, xác định việc triển khai Bộ tiêu chí ứng xử có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc cùng Đảng, chính quyền hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nhằm vun đắp những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội tuyên truyền thực hiện các tiêu chí một cách “cụ thể, rõ ràng, không hình thức” bằng các hoạt động. Điển hình như hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, chăm sóc con cái, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, xây dựng những hình ảnh đẹp, nêu gương những gia đình truyền thống, nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau, mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng, nàng dâu, mối quan hệ chung thủy giữa vợ chồng, bố mẹ với các con thuận hòa, hiếu thảo, anh em đoàn kết, tương trợ lẫn nhau…

Hội LHPN xã Liên Hà cũng đã triển khai rất hiệu quả việc thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” với các nội dung, chủ đề truyền thông, tập huấn được lựa chọn phù hợp, đáp ứng nhu cầu của hội viên phụ nữ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Nhờ vậy, trong xã xuất hiện ngày càng nhiều những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt các tiêu chí Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ

Trong khi đó, đại diện Hội LHPN quận Tây Hồ cho hay, với 11 cơ sở hội với 16.527 hội viên phụ nữ, Hội đã chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở chủ động tuyên truyền tới cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền trên Facebook “Phụ nữ Tây Hồ” và trang Facebook của Hội phụ nữ cơ sở, viết bài về ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày Gia đình Việt Nam, các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới...

Đặc biệt, Hội LHPN quận đã xây dựng và triển khai phong trào “Phụ nữ Tây Hồ sống xanh - ứng xử đẹp - thanh lịch - văn minh”; Duy trì các mô hình, CLB như: Câu lạc bộ xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, 13 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng phòng chống bạo lực gia đình; 8 tổ tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em; Thành lập và ra mắt mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại 3 phường (Tứ Liên, Quảng An, Phú Thượng); Ra 51 mắt mô hình “Nhà sạch, ngõ đẹp”; Mô hình “Phụ nữ Xuân La nói lời hay, ứng xử đẹp”, “Phụ nữ Tứ Liên hài hòa, thanh lịch, văn minh”; “Phụ nữ Quảng An kết nối vòng tay nhân ái”...

Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Lớp nữ công gia chánh với chủ đề “Phụ nữ Tây Hồ khéo tay nội trợ”

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với Liên đoàn lao động Quận tổ chức Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình yêu thương” thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia; Tập trung tuyên truyền cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" trong đó nhấn mạnh tiêu chí “không có bạo lực” qua các hội nghị tập huấn, sinh hoạt hội viên…

Ngoài ra, Hội LHPN quận và cơ sở cũng duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các CLB, như: Câu lạc bộ gia đình văn minh - hạnh phúc, CLB Phụ nữ và pháp luật, CLB dân vũ thể thao, khiêu vũ...

Có thể thấy, với những mô hình ý nghĩa, hành động cụ thể, phụ nữ Thủ đô đã và đang ngày càng phát huy vai trò của mình trong việc giữ gìn tổ ấm gia đình, từ đó góp phần đưa Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu trong việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình một cách hiệu quả, thiết thực.

Đọc thêm

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: "Biến" di sản thành "vàng ròng" trong công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Là kinh đô nhiều đời, Hà Nội là nơi tập trung nhiều di tích, di sản nên thành phố luôn biết kết hợp giữa khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị của những nơi này làm giàu thêm văn hóa của mình. Bên cạnh đó, việc đánh thức di sản để những lợi thế ấy tham gia sâu rộng vào đời sống hiện đại, mang đến nguồn lực kinh tế từ phát triển công nghiệp văn hóa.
Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Mang đến một không gian sống xanh và đậm nét văn hóa

TTTĐ - Với bề dày lịch sử, với quy hoạch đô thị luôn chú ý tới cây xanh, cải thiện môi trường, giúp người dân gần gũi với thiên nhiên, Hà Nội đã tạo ra cho mình một không gian xanh, đáng sống và đậm nét văn hóa, tạo hứng khởi cho người dân bốn phương về hội tụ và cống hiến.
Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Xem thêm