Tag

Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/05/2023 12:21
aa
TTTĐ - Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang được các nhà trường, trong đó đặc biệt là các trường mầm non trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) chú trọng, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm.

Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm chính là giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật, đặc biệt là các trẻ đang tuổi mầm non.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của những đứa trẻ. Lứa tuổi mầm non là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ… tại trường.

Bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của giáo viên trực tiếp dạy, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng trẻ ăn bán trú đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện của các trường mầm non.

Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức và kiến thức cho trẻ được Trường mầm non xã Đức Thượng (Hoài Đức) đẩy mạnh

Trong những năm qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Trường mầm non xã Đức Thượng (Hoài Đức) đặt lên hàng đầu. Nhà trường tăng cường công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến các phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh cha mẹ trẻ để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Mặt khác, để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng và có chứng nhận cơ sở sản xuất thực phẩm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Lê Thu Hoài - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Đức Thượng cho biết, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền huyện Hoài Đức, phòng Giáo dục và Đào tạo, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đức Thượng. Đặc biệt sự tin tưởng của các bậc phụ huynh về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, trong đó khâu ăn uống cũng rất quan trọng.

Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Trường mầm non xã Đức Thượng đặt lên hàng đầu

Cùng với việc đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn đầu vào, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn.

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, các nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; phối hợp cùng với công đoàn đơn vị mình tận dụng diện tích sân vườn xây dựng vườn rau, quả của bé, phát huy tốt mô hình phòng, chống suy dinh dưỡng; thực hiện nghiêm túc quy chế vệ sinh chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên liên tục được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; tổ chức cân, đo, theo dõi sức khỏe trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng.

Ngoài ra, nhà trường cũng đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo lồng ghép tuyên truyền giáo dục dinh dưỡng, giáo dục vệ sinh cá nhân, vệ sinh nước sạch, vệ sinh môi trường vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Thời gian tới, để tiếp tục kết hợp hài hòa giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức khỏe và giáo dục trí tuệ, nhân cách, giúp trẻ có được một thể lực tốt nhất và phát triển khỏe mạnh, cân đối, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và cha mẹ các bé về việc phòng chống dịch bệnh theo mùa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, nhà trường cũng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định; tăng cường vệ sinh trường học để phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường học.

Ngoài Trường mầm non Đức Thượng, nhờ ý thức, trách nhiệm cao, cùng với sự phối hợp của các cấp, các ngành ở địa phương, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang được các trường mầm non trên địa bàn huyện Hoài Đức đảm bảo tốt, hạn chế để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Qua đó góp phần xây dựng một môi trường học tập an toàn cho trẻ.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm