Tag

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/01/2024 12:00
aa
TTTĐ - Sáng 23/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại siêu thị Winmart Vườn Đào (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.
Hơn 400 học sinh tham gia liên hoan hợp xướng quận Tây Hồ Về chợ hoa Quảng Bá đón Tết sớm Đồng hành cùng Tây Hồ hiện thực hóa khát vọng phát triển Tuổi trẻ quận Tây Hồ giao lưu xuân biên giới

Xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, đoàn kiểm tra gồm có đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) và các phòng ban thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế PC03, Công an thành phố Hà Nội... đã làm việc với quận Tây Hồ.

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại kho của siêu thị Winmart

Trực tiếp kiểm tra tại siêu thị Winmart Nhật Tân (tòa nhà hỗn hợp Vườn Đào, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ), đoàn kiểm tra số 1 ghi nhận, siêu thị rộng rãi, hàng hoá phục vụ nhu cầu Tết của người dân đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, khu vực thực phẩm tươi sống sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học và xen kẽ với đồ gia dụng. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu siêu thị cần bố trí đồ gia dụng ra một khu riêng, tránh ô nhiễm chéo với thực phẩm.

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực bán thực phẩm tươi sống tại siêu thị Winmart

Kiểm tra tại siêu thị Winmart Nhật Tân, đoàn kiểm tra số 1 ghi nhận, siêu thị rộng rãi, hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết của người dân đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên, khu vực thực phẩm tươi sống sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học và xen kẽ với đồ gia dụng. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu siêu thị cần bố trí đồ gia dụng ra một khu riêng, tránh ô nhiễm chéo với thực phẩm.

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ
Đoàn kiểm tra yêu cầu siêu thị nên lắp đặt thêm vách ngăn kính tại khu vực bán thực phẩm tươi sống

Bên cạnh đó, tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất bánh mỳ, kho bảo quản trong siêu thị xuống cấp, sắp xếp lộn xộn. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị siêu thị cần có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, cải tạo ngay các khu vực này và phân khu lại, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cũng tại siêu thị này, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 đã tiến hành xét nghiệm nhanh phẩm màu, hàn the trong các mẫu thực phẩm; cụ thể, xét nghiệm phẩm màu ở sản phẩm chân gà xì dầu, xét nghiệm hàn the ở giò, nem chua, kết quả đều đạt yêu cầu.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại các chợ đầu mối

Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận Tây Hồ đã kịp thời tham mưu UBND quận và chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng, UBND các phường triển khai hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Các đoàn kiểm tra đã tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết và đã xử lý kịp thời vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ
Kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Theo báo cáo nhanh kết quả kiểm tra trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2014 của quận Tây Hồ, Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận đã chỉ đạo, giám sát các phường triển khai kế hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm như: Kiểm tra, tuyên truyền an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; phối hợp chặt chẽ, phân công trách nhiệm cụ thể của các ban, ngành chức năng tham gia kiểm tra liên ngành; lồng ghép hoạt động kiểm tra công tác an toàn thực phẩm phòng chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ
Ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ phát biểu tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra số 1 của TP

Tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 và quận Tây Hồ, ông Thẩm Ngọc Trung, Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, toàn quận đã thành lập 10 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trong đó, 8 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm của quận, 2 đoàn kiểm tra liên ngành của các phường. Đến nay đã kiểm tra được 230 cơ sở, qua đó phát hiện 26 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 38 triệu đồng. Các nội dung vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ.

Tuy nhiên, ông Thẩm Ngọc Trung chia sẻ: "Các cơ sở kinh doanh thực phẩm còn khó khăn do hậu COVID-19 nên cũng chưa chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nên một số cơ sở có tình trạng chưa bảo đảm vệ sinh.

Thêm vào đó, nhận thức của một số cơ sở còn chưa cao vì khi kiểm tra còn thái độ đối phó hoặc chưa hợp tác với đoàn kiểm tra. Lực lượng cán bộ quản lý về công tác an toàn thực phẩm còn kiêm nhiệm nên công tác kiểm ra, giám sát chưa đầy đủ".

Kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán tại quận Tây Hồ
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại buổi làm việc với quận Tây Hồ

Quận Tây Hồ cũng đề xuất các sở ngành thành phố phối hợp UBND quận kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm tại các chợ đầu mối để nguồn thực phẩm cung cấp cho nhân dân được bảo đảm an toàn trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2024.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm