Mở hàng sau Tết, hàng quà sáng, phở, bún “kín” khách
Niêm yết rõ mức giá, không “chặt chém”
Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, các món đặc trưng như giò chả, thịt gà, bánh chưng, nem rán... khiến nhiều người cảm thấy “ngấy” nên những quán phở, bún thu hút rất đông thực khách đến thưởng thức.
Không chỉ những quán phở, bún nổi tiếng lâu năm mà kể cả những quán hàng nhỏ chỉ cần thấy biển hiệu bún riêu, bún ốc hay bánh đa cua, bún móng, phở bò đều "kín khách".
Các quán phở bún “kín khách” sau Tết |
Chị Thu Hà (ở quận Long Biên, Hà Nội) cho biết "Gia đình tôi năm nay về quê ăn Tết và vừa trở lại Hà Nội vào mồng 5 để chuẩn bị đi làm lại.
Mấy ngày Tết ở quê, ăn bánh chưng, thịt gà luộc, giò... đã quá "ngấy" nên cả gia đình lựa chọn một quán bún ốc riêu cua để thưởng thức trong buổi sáng mùng 6 Tết. Vị chua chua, mùi thơm của nước dùng hòa quyện với vị giòn giòn của ốc ăn rất vào miệng, xóa tan sự "ngấy" của các món ăn ngày Tết".
Các hàng quà sáng đắt khách sau khi mở lại sau Tết |
Nhiều chủ quán công khai niêm yết mức giá như ngày thường và cam kết không phụ thu. Bởi phần lớn thực phẩm dùng chế biến như ốc, cua, móng giò... đều được tính toán và chuẩn bị từ trước Tết. Tuy nhiên, giá nguyên liệu ở thời điểm đó cũng không tăng mạnh.
Cộng với các loại rau xanh ăn kèm như hành, tía tô, xà lách... giá cũng như ngày thường nên mức giá các loại quà sáng vẫn giữ nguyên như trước Tết. Thời tiết thuận lợi, tiểu thương cho biết giá rau sau Tết không đắt như mọi năm.
Giữa những bữa cỗ Tết với đủ thịt gà, giò nem, bánh chưng thì những món ăn này lại khiến người ta “thèm”, do đó nếu mức giá được niêm yết rõ ràng không đắt hơn ngày thường thu hút rất đông thực khách.
Thời điểm mồng 6 - 7 Tết, lượng người về quê nghỉ Tết trở lại Thủ đô làm việc đông. Nhiều quán hàng ăn vặt rơi vào cảnh "quá tải", thực khách phải chờ đợi mới có bàn trống, chen chúc từ bàn ăn đến chỗ gửi xe.
Tìm được chỗ gửi xe để thưởng thức quà sáng đầu năm cũng khá vất vả |
Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, các hàng quán tại phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, đã đồng loạt mở cửa. Khách tới thưởng thức bún ốc, bún riêu, bún cá, bánh tôm, bánh bột lọc… đông nghịt.
Chị Hoài Tú, đại diện quán bún ốc Nguyệt Nga, phố Phủ Tây Hồ cho biết, để thực khách thoải mái khi ghé thăm quán trong những ngày đầu năm, quán thông tin rõ giá từng món ăn.
Thưởng thức bán bún riêu ngày mùng 7 Tết, chị Nguyễn Thanh Hậu (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Gửi xe khá vất vả tôi mới thưởng thức được món bún riêu “khoái khẩu”. Đây là món thanh đạm, giải ngấy rất tốt sau những ngày Tết “nạp” đủ nhiều món ăn như thịt đông, bánh chưng, canh măng, nem rán, giò chả, thịt gà…”.
Chú ý đảm bảo an toàn thực phẩm
Thực phẩm những ngày Tết được tiêu thụ với số lượng lớn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, hàng nhái, hàng giả được trà trộn đưa vào thị trường.
Cùng với đó, mỗi khi Tết đến xuân về, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng mạnh, các tổ chức, cá nhân phi pháp lợi dụng việc này để đưa vào thị trường những sản phẩm không bảo đảm chất lượng như dùng các chất phụ gia không được phép, đường hóa học, các loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất; hoặc nhập khẩu, đưa vào tiêu thụ những loại hàng hóa chưa được kiểm định chất lượng.
Người bán hàng chế biến món ăn ngay sát vỉa hè |
Do đó, dịp đầu năm tìm các cửa hàng ăn vặt, các thực khách cũng nên lưu ý đến vấn đề an toàn thực phẩm. Ngoài các cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, không ít hàng quán "thời vụ" được mở ra bán tranh thủ dịp Tết.
Không khó để thấy khu vực “hậu cần” những quán ăn "thời vụ" này với la liệt chén đĩa, muỗng, đũa nằm chung trong những thau nước nổi đầy dầu mỡ và được rửa sơ sài. Người mua đôi khi nhìn thấy cách rửa chén đĩa này cũng ái ngại, nhưng vì sự tiện lợi, giá thành rẻ mà nhắm mắt làm ngơ.
Không những thế, có hàng quán nằm gần điểm tập kết rác; có quán nằm ở khu vực đầy bụi, ngay gần cống rác thải…
Một số quán ăn vỉa hè không đáp ứng khu vực vệ sinh, rửa dọn chén đĩa, dụng cụ cũ kỹ, đầu bếp không mang bao tay trong quá trình chế biến món ăn, thực phẩm được bảo quản sơ sài, thùng đựng rác chưa có nắp đậy.
Thực phẩm không được che đậy cẩn thận tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm |
Thực khách của các hàng quán này hầu hết là đối tượng thanh niên, học sinh, người dân lao động... Điểm chung ở họ đều là những người khá dễ tính và xuề xoà trong chuyện ăn uống, chỉ quan tâm đến sự tiện lợi, hợp khẩu vị, còn vấn đề sạch sẽ, an toàn thực phẩm thường không quan tâm.
Việc giám sát, kiểm tra của lực lượng chức năng trong dịp Tết rất khó khăn, vì các hàng quán này chỉ kinh doanh vào một vài thời điểm trong ngày, thậm chí có hàng quán chỉ bán vài ngày trong dịp Tết lại nghỉ, có hàng quán nay bán chỗ này, mai lại chuyển bán chỗ khác.
Do đó, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân, hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những cửa hàng có niêm yết mức giá cụ thể, có đầy đủ giấy tờ đảm bảo an toàn thực phẩm; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng.