Tag

Mùa mận vào phố...

Ẩm thực 18/05/2023 08:59
aa
TTTĐ - Người miền Nam gọi chung quả mận hậu, mận tam hoa, mận cơm, mận thép là mận Hà Nội vì với đông đảo người dân nơi đây, danh xưng ấy bao hàm cả giá trị văn hóa, tình cảm và cũng là để phân biệt với quả mận (roi) sẵn có. Quả mận tuy không có nguồn gốc từ Thủ đô nhưng đã trở thành một thức quà phổ biến dù nhỏ bé, đơn giản, mộc mạc nhưng chất chứa nhiều tâm huyết cũng như bí quyết độc đáo không thể trộn lẫn, ít nơi nào có thể sánh được.
Nét mới trong văn hóa ứng xử và kinh doanh của người Hà Nội

Nét chấm phá mùa hè

Hà Nội là trái tim của cả nước nên sản vật vùng miền đổ về đây rất phong phú, mùa nào thức nấy. Những năm gần đây quả mận đến từ một số vùng miền núi phía Bắc như Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai)… Cứ vào khoảng đầu tháng 5, mận bắt đầu đổ về Hà Nội là bao nhiêu thức quà từ mận được người ái mộ đưa lên đầu bảng: Mận lắc muối ớt, siro mận, mứt mận, ô mai mận cùng nhiều món ăn biến tấu từ mận.

Mùa mận chín chỉ kéo dài khoảng 2 tháng, khi thời tiết giao mùa cuối xuân đầu hè. Giữa tiết trời hanh hao càng dễ khiến người ta nhớ, người ta thèm vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của quả mận chín đỏ.

Quả mận - thứ quả đặc trưng của mùa hè
Quả mận - thứ quả đặc trưng của mùa hè

Mận theo xe tải những thương lái về chợ đầu mối Long Biên, chợ phía Nam và những khu chợ nhỏ. Mận được bày bán từng sạp lớn và theo những xe thồ, quang gánh của các cô, các chị tỏa đi khắp phố phường. Giữa dòng xe cộ, giữa màu sắc của phố phường, màu đỏ của quả mận như những chấm phá khó lẫn.

Thường bán hoa quả theo mùa nên đến mùa hè, chị Nguyễn Thị Nhung, trú tại Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) lại nhập mận về bán. Chị Nhung cho biết, cách đây một tháng, mận sớm vừa hiếm vừa đắt, tới 180 nghìn đồng/kg nên chỉ có ai đặt chị mới dám lấy. Khoảng một tuần trở lại đây, mận vào chính vụ, giá thị trường khoảng 60-80 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày chị bán được từ 1 - 2 tạ là chuyện bình thường. Đây cũng được coi là thời điểm quả mận ngon nhất, nhiều cùi nhất, vị chua ngọt hài hòa nên được người Hà Nội tranh thủ mua về chế biến, tích trữ.

Nước siro mận mát lạnh giải nhiệt mùa hè
Nước siro mận mát lạnh giải nhiệt mùa hè

Chị Hạnh Anh, trú tại quận Hai Bà Trưng chia sẻ: Năm nào vào giữa tháng 5 chị cũng phải mua cả yến mận về làm đủ món vì đây là thời điểm mận chín tới, không quá xanh để còn nhiều vị chát cũng không quá già để giảm mất độ giòn, làm món gì cũng ngon.

“Mận tôi đặt mua quả khá đều, về ngâm với đường và sên lên làm siro mận, chia thành từng hộp nhỏ, cất ngăn đá cả nhà uống giải khát quanh năm hoặc thỉnh thoảng làm món vịt áp chảo sốt mận. Tranh thủ mùa có quả mận tươi, mỗi ngày tôi mua 1-2kg làm mận lắc muối ớt”, chị Hạnh Anh nói.

Hương vị của khéo tay

Mận không sinh ra từ Hà Nội nhưng đến với vùng đất này, bởi sự sành ăn và sáng tạo, khéo chế biến của người nơi đây, mận đã trở thành những hương vị khó quên với người mê ẩm thực.

Món mận lắc muối ớt
Món mận lắc muối ớt

Trên những con phố du lịch của Thủ đô như Tràng Tiền, ven bờ hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây… chúng ta dễ dàng gặp được món mận lắc muối ớt. Những quả mận bổ đôi, lắc cùng chút muối, đường và ớt bột vị chua cay mặn ngọt hòa quện làm xốn xang bao khách qua đường.

Đến phố Hàng Đường, thưởng thức món mứt mận chúng ta sẽ thấy nét tỉ mỉ, tinh tế, khéo kéo trong cách chế biến mận rất riêng có của người kinh kì.

Chị Thanh, một chủ tiệm ô mai, mứt tâm sự: “Món mứt mận đã được truyền từ đời bà, mẹ và giờ đến tôi, có thể còn từ trước đó nữa. Những quả mận được cắt thành nhiều lớp mỏng, xòe ra như cánh hoa, được ướp đường cho ngấm rồi cho vào chảo đun trên bếp sên lên cho đến khi cạn nước, trải ra mẹt đem phơi hoặc sấy đến độ dẻo mong muốn. Mứt mận là món kì công bậc nhất!”.

Mứt mận truyền thống
Mứt mận truyền thống

Quả mận khi cắt cánh mỏng đều, không bị rời, ngấm đều vị đường đòi hỏi kĩ thuật và kinh nghiệm của người thợ. Món mứt mận có vị chua ngọt đậm đà, có thể thưởng cùng trà, bánh làm nên phong vị rất riêng có của người Hà Nội.

Ngày nay, mứt mận được cách tân, biến tấu thành mận xào gừng, mận xào cay. Hương vị thêm phong phú và được nhiều người trẻ ưa chuộng. Món mứt mận thực sự là một thức quà đặc sản Hà Thành.

Những thức quà từ quả mận ở Hà Nội dù nhỏ bé, đơn giản, mộc mạc hay chất chứa nhiều tâm huyết cũng như bí quyết độc đáo để không thể trộn lẫn, ít nơi nào có thể sánh được. Nhờ đó quả mận dù không có nguồn gốc xuất xứ ở đất kinh kì nhưng lại là nơi đánh dấu, nâng tầm để quả mận là một đặc sản nức tiếng gần xa.

undefined

Cũng chính quả mận nhỏ bé góp phần khẳng định Thủ đô là địa điểm giao thương và buôn bán những sản vật của từng địa phương, nơi hội tụ những mặt hàng có giá trị và tinh tế nhất.

Đọc thêm

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Ấn tượng "Thức quà Hà Nội" Người Hà Nội

Ấn tượng "Thức quà Hà Nội"

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), giới thiệu tới du khách nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội.
Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo Ẩm thực

Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" đã chính thức khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), mở đầu cho loạt sự kiện, hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội.
Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nhịp điệu cuộc sống

Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mỳ Quảng, vượt qua phạm vi một món ăn đơn thuần, đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng, phản ánh sâu sắc hồn cốt và bản sắc của người dân xứ Quảng
"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ẩm thực

"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Phở Nam Định". Đây được cho là dấu mốc quan trọng để đưa "Phở Nam Định" vươn lên tầm cao mới.
Xem thêm