Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc
Việc tìm ra và phát triển các kháng sinh đã là cứu cánh cho loài người. Nhờ có kháng sinh, hàng triệu sinh mạng đã được cứu sống và phẫu thuật trở nên an toàn hơn.
Tuy nhiên, một số hoạt chất tự nhiên có trong thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn tương tự như kháng sinh giúp phòng và hỗ trợ xử lý nhiễm khuẩn mà ít người biết đến.
Khi gặp các triệu chứng bệnh hô hấp ở thể nhẹ, chúng ta có thể dùng các loại kháng sinh tự nhiên từ thực vật thay thế cho thuốc kháng sinh nhân tạo để tránh tác dụng phụ trên cơ thể và giảm tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.
Tỏi có đặc tính chống virus, chống nấm và kháng khuẩn |
Tỏi là kháng sinh tự nhiên trị cảm cúm. Tỏi với hoạt chất allicin, glucogen, aliien và fitonxit có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, điều trị cảm cúm và tăng cường sức đề kháng.
Hợp chất Ajoene trong tỏi có khả năng làm suy yếu các quần thể vi khuẩn giúp tăng tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn của kháng sinh.
Hành lá chứa hoạt chất Allicine có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng để điều trị một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu.
Hành lá còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch. Hành lá còn được sử dụng để tiêu đờm và ngăn chặn đờm trong cơ thể.
Mật ong được sử dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên. Mật ong chứa hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn, hàm lượng đường cao trong mật ong giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mật ong còn chứa nhiều vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch.
Rau kinh giới có tác dụng kháng khuẩn. Rau kinh giới chứa 2 hoạt chất Carvacrol và Thymol có tác dụng kháng khuẩn mạnh, hiệu quả với diệt ký sinh trùng đường ruột như giun, sán gây chảy máu, ngộ độc, tắc ruột.
Khi nói đến những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không thể không nhắc đến dấm táo. Chúng được khuyên dùng cho mọi, từ giảm cân đến phòng chống ung thư, nhiều người cho rằng thói quen dùng dấm táo đã giúp họ chữa khỏi mọi bệnh tật.
Dấm táo có khả năng kháng sinh và sát trùng, do đó việc uống một chút mỗi ngày là một cách làm thông minh khi chúng ta bắt đầu cảm thấy không khỏe do thời tiết.
Dầu dừa cũng là một sản phẩm thần kỳ tốt cho cơ thể từ trong ra ngoài. Bởi dầu dừa chứa nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống nấm và kháng khuẩn. Việc sử dụng vừa phải cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.