Tag

Những thực phẩm không nên kết hợp, tránh gây hại cho sức khỏe

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/10/2023 13:00
aa
TTTĐ - Có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn vì sẽ tạo thành phản ứng hóa học độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia sức khỏe, một số loại thực phẩm hoặc đồ uống không thể phối hợp cùng với nhau vì chúng sẽ xảy ra phản ứng hóa học gây bất lợi với sức khỏe, tác động không tốt đến cơ thể. Dù không cố ý nhưng nếu chẳng may ăn phải những thực phẩm không tương thích nhau thì người dùng rất dễ gặp phải những hậu quả xấu cho sức khoẻ. Sau đây là danh sách các món ăn kỵ nhau mà bạn tránh kết hợp để không phải bị ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.

Hải sản và trái cây

Hải sản là những thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn ngon miệng. Tuy nhiên, khi ăn hải sản, cần phải chú ý không nên ăn cùng lúc với các loại trái cây chứa nhiều acid tannic.

Acid tannic có trong một số trái cây khi gặp protein trong hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra các chất khó tiêu hóa. Vì vậy, cần tránh ăn ăn hải sản với các loại hoa quả chứa nhiều acid tannic như nho, hồng, lựu… để không gặp các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, nôn, tiêu chảy… Các chuyên gia khuyến cáo chỉ ăn những trái cây giàu acid tannic sau khi ăn hải sản khoảng 4 tiếng.

Trứng không nên kết hợp với gì?

Trứng và các món ăn từ trứng xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trứng kỵ với gì, không nên kết hợp với những thực phẩm nào. Theo các nghiên cứu, trứng không nên kết hợp với sữa đậu nành, đường, óc lợn và tỏi.

Các nhà nội trợ cần lưu ý không dùng trứng chung với óc lợn bởi vì việc làm này sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị cao huyết áp đột ngột, thậm chí dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, trứng là thực phẩm chứa nhiều protein. Trong khi đó, sữa đậu nành có chứa men protidaza làm ức chế các protein của trứng gà, từ đó gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Tương tự, protein và đường cũng kỵ nhau. Vì thế, không nên kết hợp trứng với sữa đậu nành và đường.

Tói và trứng kết hợp với nhau cũng không nên vì tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi chế biến cùng trứng, đặc biệt là khi tỏi quá cháy.

Sữa không nên kết hợp với trái cây, sô cô la, rau củ

Mặc dù sự kết hợp giữa sô cô la và sữa là một món ăn ngon, nhưng các bác sĩ khuyên bạn không nên làm điều này. Lý do là bởi sữa rất giàu canxi và protein, còn sôcôla chứa nhiều axit oxalic. Nếu cả hai kết hợp với nhau, canxi và axit oxalic trong sữa và sô cô la có thể hình thành canxi oxalat. Hợp chất này không những khó hòa tan mà còn có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy.

Cam quýt ăn cùng sữa có khả năng gây khó chịu.
Một số loại trái cây ăn cùng sữa có khả năng gây khó chịu

Bên cạnh đó, cũng không nên uống sữa cùng với các loại trái cây khác như thanh long, dừa, dâu tây, táo, dưa hấu, cam quýt. Trong trái cây có chứa một lượng lớn các hợp chất có tính axit, và khi được uống cùng với sữa, các hợp chất có tính axit này sẽ liên kết với các protein trong sữa và trở thành một hợp chất cực kỳ khó tiêu trong dạ dày của bạn.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết các hợp chất được tìm thấy trong rau có thể ức chế sự trao đổi chất của cơ thể và làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ sữa. Do đó, hãy chú trọng sức khỏe của chính mình, bạn nên tránh ăn dùng sữa và rau củ.

Sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua được đánh giá là một món ăn giàu dưỡng chất và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua vẫn có khả năng gây ung thư nếu kết hợp cùng với các món ăn kỵ nhau, cụ thể là thịt giăm bông. Người cung cấp thịt thường thêm nitrat vào thịt để tránh nhiễm vi khuẩn botulinum, một protein và độc tố thần kinh giúp bảo quản thực phẩm.

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau, tránh gây hại cho sức khoẻ

Tuy nhiên, nitrat cũng giúp làm chậm quá trình thịt thối rữa và hư hỏng, giúp kéo dài thời gian bảo quản của thịt. Khi sữa chua kết hợp với thịt sẽ tạo ra nitrosamine và carcinogen, cả hai đều là chất gây ung thư.

Thịt bò và hạt dẻ

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau, tránh gây hại cho sức khoẻ

Hạt dẻ là loại hạt bổ sung dồi dào vitamin C. Dù vậy, vitamin C này không tương thích với các vi sinh vật trú ngụ trong thịt bò, từ đó khiến dưỡng chất của hạt dẻ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thịt bò và hạt dẻ được coi là một trong các món ăn kỵ nhau và có hại cho hệ tiêu hóa.

Thịt cua và trà

Vừa uống trà vừa ăn cua là một trong những lý do phổ biến gây ra các bệnh lý về tiêu hóa. Dịch vị trong dạ dày có thể bị pha loãng bởi trà. Trà còn chứa một lượng axit tannic tương đương như quả hồng. Dịch vị bị loãng không chỉ tác động đến quá trình đồng hóa của cơ thể mà còn hạn chế tác dụng diệt khuẩn của dạ dày.

Hồng và khoai tây

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong khoai tây chứa axit vô cơ rất nhiều. Sự kết hợp giữa khoai tây và quả hồng sẽ khiến cơ thể, đặc biệt là dạ dày của bạn chứa đầy đầy cặn và xác trái hồng. Các chất cặn này gần như không hòa tan được hoặc làm loãng nên có thể tác động nghiêm trọng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Những sai lầm sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm Những sai lầm sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

TTTĐ - Màng bọc thực phẩm là một vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Ngày nay, màng bọc thực phẩm được ưa chuộng ...

Những loại thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá Những loại thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hoá

TTTĐ - Rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra ở mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tình trạng này có thể ...

Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú Kiểm tra, khảo sát chất lượng an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú

TTTĐ - Đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú không chỉ có trách nhiệm to lớn từ các nhà trường mà trong đó còn ...

Đọc thêm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Xem thêm