Tag

Những sai lầm sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 27/09/2023 14:15
aa
TTTĐ - Màng bọc thực phẩm là một vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp. Ngày nay, màng bọc thực phẩm được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản và đóng gói thực phẩm hàng ngày cũng như mang lại nhiều tiện ích khác.

Trên thị trường có nhiều loại và nhãn hiệu màng bọc thực phẩm khác nhau song có thể chia làm hai loại chính theo thành phần. Một là màng bọc thực phẩm làm từ polyvinyl clorua (PVC) có độ dẻo cao và chịu được nhiệt độ từ khoảng 60 - 80 độ C.

Hai là màng bọc thực phẩm làm từ polyetylen (PE) có khả năng chống ăn mòn, chống axit, kiềm, không hòa tan chất hóa dẻo và có thể chịu được nhiệt độ từ 70 - 90 độ C. Tuy nhiên, cả hai loại màng bọc thực phẩm thường thấy đều không chịu được nhiệt độ cao. Do đó, các bà nội trợ cần biết cách sử dụng đúng để bảo quản thực phẩm hiệu quả và không gây hại cho sức khoẻ.

Không tháo màng bọc khi hâm nóng thức ăn

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết: “Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng các loại bao gói thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C.

Không tháo màng bọc khi hâm nóng thức ăn sẽ gây hại đến sức khoẻ con người
Không tháo màng bọc khi hâm nóng thức ăn sẽ gây hại đến sức khoẻ con người

Nếu gói đồ ăn rồi cho vào lò vi sóng hoặc hâm nóng mức nhiệt có thể lên tới 160 độ C. Đáng nói, màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như Phthalates và DEHA... trong nhiệt độ cao, những chất hóa học này có thể tan chảy, hòa lẫn với thức ăn và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Giữa thực phẩm và màng bọc thực phẩm không có khoảng cách

Khoảng cách lý tưởng giữa màng bọc và thực phẩm tối thiểu là 2,5cm. Khoảng cách này sẽ đảm bảo các hóa chất không xâm nhập vào thức ăn được.

Ngoài ra, các chị em nội trợ có thể cho thức ăn vào những hộp thuỷ tinh có thành cao rồi mới dùng màng bọc thực phẩm để có khoảng cách an toàn.

Bảo quản rau củ bằng màng bọc thực phẩm

Việc dùng màng bọc thực phẩm để bọc cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C trong những loại củ, quả này bị giảm.

Vì vậy, bạn không nên dùng màng bọc thực phẩm đối với các loại rau củ này. Hoặc nếu có dùng thì nên chế biến càng sớm càng tốt để bảo toàn vitamin.

Dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn còn đang nóng, đồ nhiều dầu mỡ

Khi bạn dùng màng bọc thực phẩm khi đồ ăn còn đang nóng, đồ nhiều dầu mỡ sẽ có nhiều nguy hại cho sức khỏe. Khi làm như vậy, thành phần hóa học trong màng bọc sẽ bị tan chảy và hòa lẫn vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Dùng màng bọc thực phẩm chất lượng kém

Màng bọc thực phẩm chất lượng kém là những màn bọc có chứa chất phụ gia, ví dụ như một số màng bọc PVC cho chứa chất tạo dẻo như DEHP, chất hóa dẻo như Catdimi có thể gây ung thư. Khi dùng màng bọc thực phẩm, các bạn nên mua sản phẩm ở nơi có uy tín và có xuất xứ rõ ràng.

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn nhất

Theo Cục ATTP, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng màng bọc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất), sản phẩm đã được cơ quan chức năng đăng ký, chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng nên chọn mua màng bọc thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Người tiêu dùng nên chọn mua màng bọc thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Thực phẩm cần bảo quản màng bọc thực phẩm phải được làm sạch, để khô, ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ sản phẩm.

Màng bọc thực phẩm cần được bảo quản tại nơi khô ráo, trong nhiệt độ thường. Không dùng màng bọc đã bị mốc, có hiện tượng co rúm hoặc để lâu.

Màng PE có màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dai và dễ bóc tách. Loại màng bọc này dễ cháy. Màng PVC có màu trắng hoặc vàng ngà, trong suốt, dễ dính tay và khó bóc tách. Loại màng bọc này khó cháy. Nên lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách Bảo quản thực phẩm khô an toàn, đúng cách

TTTĐ - Việc lưu trữ những loại thực phẩm như đường, muối, bột canh, bột mì, gạo hay thậm chí là các loại hạt, tôm ...

Chớ nếm thử món ăn Chớ nếm thử món ăn "tử thần" vì tò mò, thiếu hiểu biết

TTTĐ - Mới đây đã xảy ra vụ ngộ độc cá nóc khiến 3 người cùng trú tại Thuận Nam, Ninh Thuận, phải nhập viện, ...

Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi

TTTĐ - Hóc dị vật như các loại xương cá là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống của người cao tuổi. Tình ...

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm