Tag
Hà Nội

Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh

An toàn thực phẩm 07/01/2025 00:00
aa
TTTĐ - Sáng 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất bim bim của Công ty CP Thương mại và CNTP Đức Vinh (Địa chỉ: Số 2 đường Thanh Niên, điểm Công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
"Phòng hỏa" tại kho, xưởng sản xuất dịp cuối năm Nhanh chóng dập tắt vụ cháy xưởng sản xuất thiết bị điện Hải Phòng: Huy động lực lượng chữa cháy tại xưởng sản xuất của Công ty CP Kim Long Quảng Ninh: Cháy xưởng sản xuất xốp nhựa ngay đầu năm mới

Nằm cách không xa trung tâm thành phố Hà Nội, xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lâu nay đã nổi tiếng với tên gọi “Kinh đô bánh kẹo miền Bắc”. Đây cũng là nơi sản xuất nhiều mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ông ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra tại xưởng sản xuất
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra xưởng sản xuất

Thực hiện Quyết định số 6284/QĐ-UBND ngày 5/12/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh (xã La Phù, Hoài Đức).

Thực tế kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh, hầu hết các sản phẩm được làm ra ở đây có bao bì khá bắt mắt, không thua kém hàng ngoại nhập với “đặc kín” chữ Hàn Quốc trên bao bì.

Trái với mẫu mã bao bì ấn tượng đó, mọi việc diễn ra bên trong các dây chuyền sản xuất khiến đoàn kiểm tra “rùng mình” về mức độ nhếch nhác, bẩn thỉu, mất ATTP tại đây.

Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh
Sản phẩm dày kín chữ nước ngoài

Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, không theo quy tắc một chiều; không phân khu riêng biệt; không khép kín.

Các loại bim bim được đổ xuống sàn đất két bẩn dầu mỡ, công nhân dùng tay không bốc sản phẩm đóng gói.

Xác chuột chết được phát hiện tại xưởng
Xác chuột chết được phát hiện tại xưởng

Phòng pha chế phụ gia sản phẩm bẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng. Trong xưởng sản xuất có cả xác chuột chết chưa dọn đi đã bốc mùi hôi thối. Đội ngũ công nhân ở đây đều không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên dụng để làm việc.

Công nhân đóng gói sản phẩm không có bảo hộ lao động
Công nhân đóng gói sản phẩm không có bảo hộ lao động

Kho nguyên liệu của hộ sản xuất với gần chục bao tải bột, cùng xô, thùng nguyên liệu được bày ngổn ngang trên sàn nhà lênh láng đất bẩn, thậm chí vải vụn rác thải cũng được để chung với nhau.

Phòng phụ gia hoá chất bẩn hơn nhà vệ sinh công cộng
Phòng phụ gia hóa chất bẩn hơn nhà vệ sinh công cộng

Công ty cũng không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc một số loại phụ gia, nguyên liệu; giấy khám sức khoẻ của 7 nhân viên lao động tại đây đã hết hạn...

Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm
Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội nhắc nhở cơ sở sớm khắc phục các lỗi vi phạm: Xưởng sản xuất không theo quy tắc một chiều, không khép kín, có côn trùng và động vật xâm nhập; có nhà vệ sinh trong khu vực đóng gói sản phẩm; nhà xưởng sắp xếp lộn xộn; phế liệu, sản phẩm vương vãi khắp khu vực sản xuất.

Về trang thiết bị sản xuất, đoàn nhắc nhở cơ sở sản xuất cần vệ sinh thường xuyên, có dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật xâm nhập…

Ngoài ra, đoàn cũng yêu cầu cơ sở không sử dụng dầu đã oi khét, qua sử dụng trong chế biến bim bim.

Dây chuyền đóng gói thô sơ nhếch nhác
Dây chuyền đóng gói thô sơ nhếch nhác

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, bố trí nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu chức năng; thực hiện khám sức khỏe cho người lao động; không tiếp tục sử dụng các sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Đoàn cũng giao cho Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện Hoài Đức xử lý vi phạm hành chính và tiếp tục giám sát việc cơ sở tự khắc phục và báo cáo trước ngày 14/1/2025.

Đọc thêm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường An toàn thực phẩm

Kiên quyết không để các mặt hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường

TTTĐ - Chiều 7/1/2025, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã có buổi làm việc, kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán với UBND Huyện Hoài Đức.
“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà Dinh dưỡng

“Hãi hùng” quy trình sản xuất bánh, kẹo trực tiếp dưới sàn nhà

TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông - cơ sở sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).
Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình An toàn thực phẩm

Siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình

TTTĐ - Với mật độ dân số tăng cao và có thêm nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống sau khi sáp nhập địa giới hành chính, phường Trúc Bạch (mới - quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra đặc biệt về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh An toàn thực phẩm

Không đảm bảo ATTP, tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

TTTĐ - Chiều 2/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Ba Đình.
Xem thêm