Tag
Trung tâm Y tế quận Hà Đông (Hà Nội)

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/09/2024 15:37
aa
TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Dọn dẹp khu vực bếp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sau mưa lũ Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời có hiệu quả, giảm thiểu mức độ thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai, thảm họa gây ra và đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn quận Hà Đông.

Trung tâm Y tế Hà Đông đã xây dựng Kế hoạch số 792/KH-TTYT về Công tác phòng chống thiên tai và công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ trên địa bàn quận.

để xử lý số cây gãy đổ trên địa bàn phường.​
Các lực lượng xử lý cây gãy đổ, rác thải trên địa bàn quận Hà Đông

Theo đó, Trung tâm đã phân công 3 đội đáp ứng nhanh, 2 đội cấp cứu cơ động ngoại viện cùng các kíp trực tại 2 Phòng khám đa khoa và 17 trạm y tế phường.

Các đội cơ động phòng chống dịch, đội cấp cứu ngoại viện chuẩn bị thuốc; trang thiết bị, vật tư sẵn sàng thường trực 24/24h khi có yêu cầu; đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh thường xuyên, sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân chuyển về từ các vùng ngập lụt; đảm bảo công tác điều trị thường xuyên.

Trung tâm cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu đáp ứng khi có tình huống xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ.

Trong đó, 2 phòng khám đa khoa, trạm y tế 17 phường sẵn sàng tiếp nhận sơ cấp cứu ban đầu, đồng thời có kế hoạch vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực có ngập úng trước, trong và sau bão.

Sau mưa lũ, toàn quận tổ chức tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh với phương châm “Nước rút đến đâu, tổng vệ sinh môi trường ngay đến đó”; phun hóa chất xử lý môi trường tại nơi có mật độ ô nhiễm cao như: Nhà tiêu công cộng, nơi súc vật chết, đống rác... xử lý các giếng nước, bể nước bị ô nhiễm nước do ngập úng.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với UBND các phường tổ chức phun hóa chất, diệt côn trùng để xử lý ổ dịch và môi trường.

TTYT quận Hà Đông tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nguồn nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung và chất lượng nước hộ gia đình.

Quận Hà Đông tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường; chủ động xử lý triệt để khi có ngộ độc thực phẩm, xử lý ổ dịch phát sinh sau bão lụt, không để dịch bệnh lan rộng.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm