Tập huấn phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể cho 31 tỉnh phía Bắc
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã nêu bật những thành tích đã đạt được trong những năm qua của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Chương trình đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, diện mạo và cải thiện đời sống của người dân nông thôn; Những vấn đề nóng liên quan đến phòng chống ngộ độc thực phẩm trong đó có vấn đề ngộ độc do bếp ăn tập thể; Ngộ độc do độc tố tự nhiên; Ngộ độc rượu; Đặc biệt là sự xuất hiện trở lại một số vụ ngộ độc ở các tỉnh do vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Toàn cảnh Hội nghị |
Tại Hội nghị các đại biểu lần lượt được nghe báo cáo của TS Đào Đức Huấn, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về kết quả đã đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong thời gian vừa qua.
Đồng thời, các báo cáo viên cũng trình bày báo cáo "Hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025" trong đó nhấn mạnh các tiêu chí thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế; Hướng dẫn đánh giá phân hạng sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Báo cáo về tình hình ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên và đặc biệt là phân tích, cảnh báo ngộ độc thục phẩm do Botulinum trên toàn quốc (báo cáo do lãnh đạo phòng Giám sát sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền thông thực hiện).
TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm giải đáp các câu hỏi tại hội nghị |
Hội thảo cũng giành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự hội thảo, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai đánh giá các tiêu chí về Nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP và Chi cục các địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền hướng dẫn điều tra, xử lý các vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
Đồng thời, TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đã giải đáp, trao đổi những khó khăn vướng mắc, giải pháp để triển khai đánh giá các chỉ tiêu nông thôn mới trong thời gian tới tại các địa phương; Đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; Vấn đề phòng chống ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn tập thể; Ngộ độc do độc tố tự nhiên; Ngộ độc do Rượu và đặc biệt là phòng chống ngộ độc do độc tố Botulinum.
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng quán triệt và chỉ đạo, định hướng các đơn vị địa phương quan tâm, tham mưu lãnh đạo địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 17 của Ban bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.